Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí?

16 Tháng Sáu, 2017
Người dùng nên tiến hành thay dầu định kỳ cho máy nén khí

Dầu là thành phần không thể thiếu đóng góp vào hoạt động của máy bơm khí nén, thành phần này được ví như “ máu” để giúp máy nén hoạt động ổn định, bảo vệ và nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị. Tuy nhiên, để dầu luôn phát huy tác dụng, vai trò của mình một cách tốt nhất thì người dùng cũng nên sử dụng dầu đúng cách và thay thế dầu mới cho thiết bị theo đúng định kỳ.

Một vấn đề thường gặp ở hầu hết người dùng máy nén là cho rằng việc thay thế dầu không quan trọng và thật sự cần thiết; khiến máy hoạt động kém, chất lượng khí không đảm bảo, các chi tiết máy bị mài mòn, hỏng hóc. Vậy, để máy nén khí vận hành trơn tru, ổn định thì khi nào người dùng cần thay dầu cho thiết bị?.

Tác dụng của dầu máy nén khí

Dầu có tác dụng bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít đối với máy bơm khí nén trục vít, piston, xianh. Không những thế, dầu có khả năng làm mát, giảm nhiệt độ, ma sát, chống mài mòn các chi tiết máy; giúp thiết bị hoạt động trơn tru, hiệu quả và người dùng giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục các sự cố. Ngoài ra, dầu còn hỗ trợ hoạt động của hệ thống thủy lực, giúp động cơ vận hành mạnh mẽ, đạt hiệu quả tốt.

Khi nào thì nên tiến hành thay dầu cho máy nén khí

Định kỳ thay dầu máy nén khí thường được nhà sản xuất khuyến cáo theo thời gian hoạt động của máy hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tùy thuộc giới hạn nào đến trước; trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường có lượng bụi bẩn lớn thì dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Thông thường máy nén khí khi sử dụng dầu gốc khoáng thì khi thiết bị hoạt động được khoảng 6000 giờ  ( tương đương gần 12 tháng) thì chúng ta nên thay dầu một lần. Tuy nhiên, có một số loại máy nén dùng dầu nhớt cao cấp ( dầu gốc) thì thời gian vận hành của máy khoảng 12000 giờ thì nên thay dầu một lần.

Người dùng nên tiến hành thay dầu định kỳ cho máy nén khíNgười dùng nên tiến hành thay dầu định kỳ cho máy bơm khí nén 

Lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí

  • Sử dụng các loại dầu chuyên dụng được chỉ định dành cho máy nén khí Fusheng, máy nén khí puma, máy nén khí Compkorea, Pegasus, …
  • Không thay các loại dầu khác, lẫn tạp chất, pha trộn và dầu không phải là dầu chính hãng sẽ dễ gây bó biên, nhiệt độ tăng cao, gây ra cháy làm hỏng hoàn toàn máy nén khí.
  • Khi thay dầu bắt buộc phải xả sạch hoàn toàn dầu cũ trong thân máy, bộ lọc, bồn tách dầu, bộ làm lạnh, đường ống…
  • Trong khi vận hành phải đảm bảo lượng dầu vừa đủ, đúng tiêu chuẩn.
  • Kiểm tra thường xuyên chất lượng của dầu, nếu thấy có sự biến đổi khác thường cần kiểm tra và thay dầu chất lượng tốt, phù hợp hơn.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm bắt được cách thay dầu máy nén và thời gian thích hợp để thay dầu cho thiết bị. Người tiêu dùng có nhu cầu biết thêm thông tin về sử dụng dầu chho máy bơm khí nén, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn, nhanh chóng, miễn phí.