Khi nào thì chúng ta cần thay thế lọc gió máy nén khí mới ?

10 Tháng Bảy, 2019
loc-gio-may-nen-khi

Lọc gió máy bơm khí nén là bộ phận có chức năng bảo vệ máy nén cùng các thiết bị dùng khí khỏi những tác động bụi bẩn, hơi nước tấn công từ môi trường. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả làm việc có toàn bộ hệ thống, lọc gió cần được vệ sinh và thay thế theo định kỳ. Với việc vệ sinh, bảo dưỡng lọc gióc thường được diễn ra định kỳ mỗi tuần 1 lần. Vậy còn với việc thay thế lọc gió máy nén khí mới thì chúng ta cần thực hiện khi nào? thời gian bao lâu mới nên thay? Lời giải đáp cho những thắc mắc này sẽ có ngay trong bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

loc-gio-may-nen-khi

Hình ảnh lọc gió của máy nén khí

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy nén khí cũ

Không thay thế lọc gió định kỳ gây ra hậu quả gì?

Nhiều người dùng vẫn thường nghĩ, lọc gió là một chi tiết nhỏ trong máy nén nên chỉ cần thường xuyên vệ sinh hoặc bảo dưỡng lọc hỏng để dùng lại là được, điều này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến hệ thống khí nén. Tuy nhiên đây lại những suy nghĩ sai lầm, và chính nó cũng là nguyên nhân để lại những hậu quả nặng nề cho máy nén cũng như các thiết bị khác khi không được thay thế định kỳ và đúng cách như:

–  Lọc gió là một bộ phận giúp lọc bụi bẩn vào trong khu buồng nén của trục vít, piston,…. Đây là những vị trí có chứa lẫn dầu, do vậy lọc gió càng sạch thì khả năng lọc sẽ càng cao. Nhờ đó mà lượng dầu trong hệ thống sạch hơn đồng thời sẽ giảm áp lực làm việc cho bộ phận lọc dầu và vì thế, bộ phận buồng nén hay trục piston cũng hoạt động ổn định hơn. Cho nên, ngược lại, lọc gió hỏng thì hiệu quả lọc kém dẫn tới áp lực làm việc của lọc dầu tăng và buồng nén, trục vít dễ bị trục trặc hỏng hóc.

– Mức độ lọc của lọc gió có thể đến 5-10µm nên với mắt thường chúng ta không nhìn thấy được độ bám bụi bẩn vì thế dễ lầm tưởng lọc gió vẫn còn rất sạch trong khi đó nó đã đến định kỳ cần được thay thế. Vì thế, nếu không được thay mới thì khả năng lọc của phụ kiện máy nén khí này bị suy giảm đáng kể.

– Nếu bộ lọc bị bám quá nhiều bụi bẩn, gây nghẹt cứng thì áp lực chênh lệch trước và sau lọc sẽ bị quá lớn. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng móp và rách lọc gió. Vì thế, nếu như bạn không tiến hành kiểm tra thì sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vật thể bị hút vào buồng máy. Nguy cơ lớn từ việc này này là có thể gây ra hiện tượng bó trục đầu nén, dẫn tới việc tắc lọc dầu và tăng nhiệt độ cao cho máy nén khi hoạt động.

Như vậy, có thể thấy nếu không thay lọc gió định kỳ thì nguy cơ để lại những tác hại đến thiết bị máy nén cũng như năng suất sản xuất của doanh nghiệp là rất lớn. Cho nên, bạn cần chú ý kiểm tra và thay thế định kỳ. Vậy khi nào thì cần thay thế lọc gió máy nén khí mới?

loc-gio-may-nen-khi-chinh-hang

Lọc gió máy nén khí chính hãng

Cần thay thế lọc gió mới khí:

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia kỹ thuật, lọc gió cần được thay thế sau 3000 – 6000 giờ sử dụng, vì còn tùy theo yêu cầu riêng của từng nhà sản xuất máy nén khí Kobelco, Palada hoặc Fusheng…Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn vì còn tùy thuộc vào môi trường làm việc của máy nén có chứa nhiều bụi bẩn, hơi nước hay không. Nếu điều kiện môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn, ẩm ướt và tần suất hoạt động liên tục thì bạn cần thay thế lọc gió sớm hơn. Và thời gian này có thể dự định là khoảng 6 tháng 1 lần.

Một số lưu ý cần biết khi thay thế lọc gió máy nén khí

Khi tiến hành thay thế lọc gió mới, để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật cũng như hiệu quả làm việc của thiết bị, bạn cần lưu ý:

Ngắt hết nguồn điện để cho máy nén ngừng hoạt động hẳn

Đợi cho đến khi đồng hồ áp suất dầu hiển thị mức 0MPa thì bạn mới nên tiến hành tháo khoang chứa lọc khí.

Vệ sinh sạch sẽ buồng chứa lọc gió trước khi lắp đặt lọc gió mới vào

Nên chọn mua loại loại gió máy bơm khí nén chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ chính hãng và kích thước phù hợp với model máy nén bạn đang dùng.

Nếu bạn không am hiểu về cấu trúc máy nén thì tốt hơn hết khi tiến hành thay thế nên gọi điện và sử dụng dịch vụ của các trung tâm bảo dưỡng máy nén khí chuyên nghiệp.

>>> Tin liên quan: Các loại máy nén khí gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên đây là những khoảng mốc thời gian cụ thể mà người dùng cần thay thế lọc gió máy bơm khí nén mới để đảm bảo hoạt động của toàn hệ thống nén khí luôn diễn ra ổn định, đạt hiệu quả cao, Và đừng quên chia sẻ đến bạn bè và mọi người xung quanh cùng biết đến để sử dụng máy nén có hiệu quả nhất! Nếu còn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, xin vui lòng liên hệ tới điện máy Yên Phát để được hỗ trợ chính xác và miễn phí!