Khi sử dụng máy nén khí người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

21 Tháng Tư, 2017
Người sử dụng máy nén khí cần tuân thủ đúng những nguyên tắc quan trọng trong việc bảo dưỡng, vệ sinh các bộ phận để thiết bị hoạt động hiệu quả và ổn định.

Máy nén không khí là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dệt may, chế biến thực phẩm, y tế, khai thác khoáng sản,… Tuy đã khá quen thuộc với đông đảo người dùng hiện nay nhưng vẫn có không ít người chưa thực sự hiểu rõ về cách vận hành thiết bị này để đạt hiệu quả làm việc cao nhất và kéo dài tuổi thọ máy.

Vậy chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc nào trong quá trình sử dụng máy nén khí công nghiệp? Sau đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý trong quá trình bảo dưỡng định kỳ máy theo đúng những yêu cầu kỹ thuật đặt ra.

>> Bài liên quan: Một số nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt máy nén khí

Kiểm tra các bộ phận của máy nén không khí

Tháo nước trong bình chứa khí nén: người dùng nên kiểm tra, chắc chắn van thoát hơi ẩm của bình chứa khí nén làm việc hiệu quả và tháo hết nước đọng trong bình sau mỗi lần sử dụng.

Kiểm tra các ống nối: bạn cần thường xuyên xem xét các ống nối của máy nén, nếu ống bị nứt vỡ hoặc bị ăn mòn sẽ làm rò rỉ khí nén, gây áp lực lên các bộ phận khác của thiết bị. Bởi vậy, người dùng nên thay thế ống nối ngay khi gặp phải những hiện tượng trên.

Xem xét hoạt động của van an toàn: bộ phận van an toàn làm nhiệm vụ tắt máy nếu máy nén quá nóng hoặc áp suất dầu của động cơ tụt xuống quá thấp. Việc thường xuyên kiểm tra, đánh giá hoạt động của van an toàn sẽ giúp máy hoạt động ổn định, bền bỉ hơn.

Thay bộ lọc khí: sau 6 tháng, người dùng nên kiểm tra bộ lọc khí một lần, nếu bám bụi nhiều thì cần thay thế ngay để tránh làm máy nhanh xuống cấp.

Người sử dụng máy nén khí cần tuân thủ đúng những nguyên tắc quan trọng trong việc bảo dưỡng, vệ sinh các bộ phận để thiết bị hoạt động hiệu quả và ổn định.Người sử dụng máy nén khí cần kiểm tra các bộ phận trong máy để phát huy hiệu quả làm việc tốt nhất

Kiểm tra đai ốc của trục vít: khi vận hành máy nén khí trục vít, động cơ sẽ bị rung lắc và dẫn tới tình trạng các ốc vít, đai ốc bị lỏng lẻo. Vì vậy, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra đai ốc để vặn lại khi cần thiết, giúp thiết bị làm việc bình thường.

Thay dầu máy nén khí: sau 500 – 1000 giờ làm việc, người dùng nên thay dầu cho máy nén để thiết bị luôn hoạt động ở mức công suất tối đa.

Kiểm tra bộ lọc tách dầu: để máy bơm khí nén công nghiệp hoạt động ở điều kiện tốt nhất, người dùng nên thay thế bộ lọc tách dầu sau 1000 giờ hoạt động liên tục.

Vệ sinh một số bộ phận trong máy

Làm sạch bộ trao đổi nhiệt: nếu bộ trao đổi nhiệt của máy nén bị bẩn thì hiệu quả làm mát cho thiết bị sẽ giảm. Vì vậy, người dùng nên làm sạch bộ phận này thường xuyên để làm tăng tuổi thọ cho máy nén không khí.

Vệ sinh bình chứa nhiên liệu: với bất kỳ thương hiệu máy bơm khí nén công nghiệp nào như máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,… người dùng đều cần định kỳ làm sạch bình chứa nhiên liệu để động cơ của máy luôn hoạt động ở mức công suất tối ưu. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mỗi năm bạn nên vệ sinh bình chứa nhiên liệu một lần để loại bỏ phần nhiên liệu bị dư thừa, giúp kéo dài tuổi thọ của máy.

Làm sạch lỗ thông gió: khi máy nén làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, người sử dụng nên làm sạch lỗ thông gió thường xuyên để đảm bảo nguồn khí sạch cung cấp cho thiết bị.

Bạn nên tuân thủ những nguyên tắc trên đây khi sử dụng máy nén khí để thiết bị luôn hoạt động hiệu quả, bền bỉ cùng thời gian. Mọi thông tin cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.