Kinh nghiệm sử dụng bình chứa khí nén an toàn

20 Tháng Bảy, 2017
Người dùng nên định kỳ kiểm tra bình chứa khí nén

Với chức năng quan trọng tích trữ lượng khí nén do máy nén khí cung cấp, có áp suất nhất định theo yêu cầu của công việc, khí nén được giữ lại trong bình với áp suất không đổi và cung cấp khí nén lại cho các máy móc thiết bị sử dụng khí đột xuất. Tuy nhiên, thiết bị cũng rất dễ xảy ra rủi ro và những nguy hại khôn lường nếu người dùng sử dụng thiết bị không đúng quy định của nhà sản xuất.

Vậy sử dụng bình chứa khí nén như thế nào để giữ an toàn cho người vận hành, cũng như toàn bộ hệ thống máy móc trong cùng một hệ thống? Dưới đây chúng tôi xin đề cập đến những quy tắc khi làm việc với bình chứa khí mà người dùng nên tham khảo.

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về sử dụng bình chứa khí

Quyển sách hướng dẫn sử dụng bình chứa khí được kèm theo khi người tiêu dùng mua hàng. Nhưng thực tế cho thấy, trước khi sử dụng thiết bị ít ai lại đọc kỹ các hướng dẫn được đề cập đến trong cuốn sách  mà chỉ vận hành thiết bị theo cảm tính. Điều này, là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp bình chứa khí nén phát nổ gây ảnh hưởng đến tài sản và đe dọa tính mạng con người. Do đó, để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc xảy ra người dùng nên đọc kỹ những vấn đề được nhà sản xuất đề cập trong cuốn sách hướng dẫn.

Vị trí lắp đặt bình chứa khí nén

Vị trí cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén. Cần thiết bị ở nơi khô thoáng, nhiệt độ không quá 40 độ C. Tuyệt đối không đặt bình chứa khí nén ở những khu vực ẩm ướt. Vì trong khoảng thời gian dài bình khí nén mà tiếp xúc với nước thì nó có thể gây ra việc rỉ sét và những vấn đề liên quan đến mạch điện nên sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ rất là nguy hiểm.

Định kỳ kiểm tra thiết bị

Kiểm tra bình chứa khí là việc mà người dùng cần lên kế hoạch chi tiết nhằm xét xét thiết bị có bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra hay không và có bị rò rỉ khí nén không? Để có thể đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, người dùng cần phải kiểm tra tất cả các khớp nối từ máy nén khí trục vít, máy nén khí piston sang bình chứa khí đã được kết nối với nhau chắc chắn hay chưa? Van an toàn bình khí nén có đang hoạt động ở trạng thái bình thường hay không? Nếu van an toàn mà bị hư hỏng thì lúc này áp suất khí nén sẽ tăng cao và vượt trên mức áp suất bình nén gây ra hiện tượng nổ.

Người dùng nên định kỳ kiểm tra bình chứa khí nénNgười dùng nên định kỳ kiểm tra bình chứa khí nén

Một số lưu ý quan trọng khác khi sử dụng bình chứa khí nén

– Trong khi bạn vận hành bình khí nén cần phải lưu ý đến việc bảo vệ mắt và thính giác của bạn.

–  Cần kiểm tra thật kỹ để đảm bảo được rằng tất cả các phụ kiện ống đều chặt chẽ không để trạng thái lỏng lẻo, như thế năng suất làm việc mới hiệu quả mà sẽ không có trường hợp nào bất trắc xảy ra. Thế nên việc gì nó thật chặt và sạch sẽ là rất cần thiết.

– Đối với bình khí nén đang chạy hoặc vừa mới sử dụng thì bạn không bao giờ được thêm hoặc thay đổi dầu hay là tiếp thêm nhiên liệu vào máy, điều này sẽ giúp tránh khói, lửa và các mối quan tâm khác.

–  Hãy để bình chứa khí nén tránh xa các vật nhọn vì nếu không may chúng va chạm với nhau, thì sẽ gây ra hiện tượng máy nén khí sẽ bị thủng, nứt gây ra những nguy hại khôn lường.

– Hằng ngày người dùng cần thường xuyên xả đáy, vì khi máy nén khí thực hiện quá trình nạp khí, không khí được hút trực tiếp từ môi trường bên ngoài có chứa hơi nước, chúng sẽ tích tụ trong bình chứa khí nén, nếu hoạt động trong khoảng thời gian dài mà không xả chúng ra ngoài thì bình chứa nén sẽ bị bào mòn và gỉ sét.

Với những lưu ý mà chúng tôi đã đưa ra cho các bạn trong việc an toàn sử dụng bình khí nén trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm việc một cách an toàn tránh những tai nạn đang tiếc xảy ra hoặc gây thiệt hại về tài sản. Người dùng khi có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị xin vui long liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.