Làm gì khi phát sinh tình trạng giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khí?

12 Tháng Chín, 2017
giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khí

Trong quá trình sử dụng, máy nén không khí có thể phát sinh nhiều sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả làm việc của thiết bị. Một vấn đề khá thường gặp mà người dùng cần chú ý để tìm cách khắc phục sớm chính là tình trạng giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khí.

Nguyên nhân của tình trạng máy bơm khí nén công nghiệp sinh ra sản lượng khí nén thấp, không đáp ứng được nhu cầu công việc là gì, giải pháp khắc phục ra sao? Sau đây là một số thông tin chi tiết giúp quý khách có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này để biết cách xử lý kịp thời, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Những thói quen cần bỏ ngay khi sử dụng máy nén khí

👉 Những ứng dụng thiết thực của máy nén khí piston

Giảm lưu lượng khí nén do khí bị rò rỉ

Trên các khớp nối hoặc đường ống dẫn khí trong hệ thống khí nén chính là những vị trí rất dễ bị hở hay nứt vỡ, khiến lượng khí mà máy sinh ra dễ bị thất thoát ra ngoài môi trường, gây hao hụt khi cung cấp tới thiết bị cần sử dụng. Tình trạng khí nén bị rò rỉ không chỉ làm giảm sản lượng mà còn có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động và tuổi thọ của máy bơm khí nén công nghiệp, tốn nhiều thời gian, chi phí vận hành. Do đó, để ngăn chặn nguy cơ giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khí do sự cố rò rỉ, người dùng cần thường xuyên kiểm tra các vị trí trên khớp nối, hệ thống đường ống dẫn khí và siết chặt, thay thế các bộ phận này nếu cần thiết.

Giảm lưu lượng khí nén do máy bơm khí nén quá cũ

Nếu máy nén khí piston, máy nén khí trục vít quá cũ, không được vệ sinh, bảo dưỡng đầy đủ thì các bộ phận trong máy không thể hoạt động ổn định như trước và dẫn tới hiệu quả công việc kém đi, giảm lưu lượng khí nén sinh ra. Để giải quyết tình trạng này, người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí, theo dõi thiết bị thường xuyên để kịp thời khắc phục những sự cố phát sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tính đến phương án mua máy mới nếu hiệu quả làm việc của máy nén quá thấp.

giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khíSử dụng máy nén khí cũ là nguyên nhân gây giảm lưu lượng khí nén

Nhiệt độ hoạt động của máy nén quá cao làm giảm lưu lượng khí nén

Khi máy nén hoạt động sản sinh khí nén cùng với ảnh hưởng từ nhiệt độ ngoài môi trường có thể khiến nhiệt độ của máy tăng cao, làm hiệu quả hoạt động giảm đi, khiến lượng khí sinh ra ít hơn. Để khắc phục tình trạng này, đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu cho máy nén không khí, người dùng nên bảo dưỡng tốt các bộ phận, thiết bị làm mát cho máy, đồng thời thiết kế phòng đặt máy thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, để máy ở nơi ít chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài.

Lưu lượng khí nén bị giảm do tắc bộ lọc

Theo thiết kế của hầu hết các dòng máy nén khí công nghiệp hiện nay: không khí từ bên ngoài đi vào máy sẽ mang theo bụi bẩn, khi đi qua bộ lọc thì các hạt bụi này sẽ được giữ lại và đưa khí sạch vào máy. Sau một thời gian máy nén hoạt động, nếu bộ lọc không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn, khiến không khí khó lưu thông và từ đó làm giảm sản lượng khí nén. Và để khắc phục tình trạng này, người dùng chỉ cần chú ý thường xuyên vệ sinh bộ lọc máy nén khí là được.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để biết cách xử lý kịp thời khi phát sinh tình trạng giảm lưu lượng khí nén trên máy nén khí. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe tư vấn miễn phí, kịp thời.