Làm thế nào để tiết kiệm điện cho máy nén khí?

14 Tháng Mười Hai, 2016

Tiết kiệm cho máy nén khí bằng cách nào? Đây không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp mà còn là vấn đề của các nhà sản xuất. Nếu các bạn không thể đợi các nhà sản xuất chế tạo ra loại máy nén tiết kiệm điện, thì hãy tham khảo cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy nén không khí dưới đây.

Những giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí công nghiệp dưới đây thường được các đại lý phân phối máy nén khuyên người dùng thực hiện trong quá trình vận hành máy.

Kiểm tra nhiệt độ không khí đi vào đầu máy

Nhiệt độ không khí đầu vào gây ảnh hưởng đến nhiệt độ đầu nén tăng lên. Nếu nhiệt độ đầu vào tăng khoảng 5°C thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng 1,5%. Đó là lý do vì sao người dùng cần phải đảm bảo độ thông thoáng cho phòng đặt máy nén. Nhiệt độ không khí cao không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn khiến máy nhanh hỏng.

Kiểm tra áp suất của máy

Mỗi thiết bị sử dụng có nhu cầu về áp suất khí nén khác nhau. Do vậy mà cần phải điều chỉnh áp suất máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí điện năng.

máy nén khí

Điều chỉnh áp suất phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Kiểm tra và thay thế bộ lọc khí

Đối với các dòng máy nén khí không dầu thì người dùng chỉ cần kiểm tra bộ lọc khí. Còn đối với máy nén không khí có dầu thì cần phải kiểm tra cả bộ lọc dầu. Đảm bảo bụi bẩn không bám vào động cơ, vì động cơ bị bám nhiều bụi hiệu suất sẽ giảm đi. Buộc máy phải vận hành lâu hơn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu khí nén cần dùng.

Kiểm tra hệ thống máy nén khí

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống khí nén có khả năng bị rò rỉ. Khiến máy nén phải vận hành lâu hơn. Từ đó dẫn đến lãng phí điện năng. Khí nén bị rò rỉ còn có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì vậy cần phải hết sức lưu ý, đảm bảo hệ thống khí nén luôn đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn trong quá trình vận hành.

Lắp biến tần cho máy nén khí

Đây là cách có thể áp dụng được với cả máy nén khí trục vít và piston. Được rất nhiều người dùng lựa chọn. Thiết bị biến tần này sẽ điều chỉnh vận tốc của máy nén không khí sao cho phù hợp với lưu lượng khí nén tại những thời điểm làm việc khác nhau. Từ đó tránh lãng phí điện năng nếu nhu cầu sử dụng khí nén của thiết bị giảm.

Với một số mẹo nhỏ để tiết kiệm điện năng dưới đây, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 1 lượng lớn chi phí tiền điện mỗi tháng. Ngoài những cách trên, còn có một số cách có thể tiết kiệm điện năng cực kỳ hiệu hiệu quả cho máy nén khí mà chúng tôi chưa “bật mí”. Nếu các bạn muốn biết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số: 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 nhé.