Lọc dầu và cách lựa chọn lọc dầu cho máy nén không khí

7 Tháng Chín, 2017
Lọc dầu và cách lựa chọn lọc dầu cho máy nén khí

Lọc dầu là một trong những bộ lọc quan trọng của máy nén khí trục vít, piston, hỗ trợ máy cho ra nguồn khí nén sạch, đảm bảo chất lượng trước khi khí được đưa đến những thiết bị máy móc sử dụng khí nén khác. Đồng thời, hạn chế những rủi ro xảy ra với máy bơm khí nén.

Vậy lọc dầu có vai trò gì? có cấu tạo ra sao? Và nên lựa chọn lọc dầu như thế nào cho máy nén khí? Dưới dây là thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan:

? Tại sao cần phải vệ sinh bộ lọc dầu máy nén khí định kỳ?

? Những điều bạn nên biết về bộ lọc tách dầu máy nén khí

Vai trò của lọc dầu máy nén khí

Bộ phận lọc dầu máy nén khí trục vít và máy nén khí piston là một trong những bộ phận quan trọng giúp đảm bảo hoạt động ổn định của máy.

Khi dầu nhớt quay về hệ thống khí nén thường mang theo cặn, hạt bụi bẩn … nếu không được lọc tách qua bộ lọc dầu thì các chất bẩn này sẽ theo dầu đi vào trong các bộ phận của máy nén khí trục vít, máy nén khí piston sẽ làm hỏng các chi tiết, gây xước bề mặt, tăng khả năng hao mòn và làm giảm hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy.

Cấu tạo của lọc dầu máy nén khí

Cấu tạo và hình dáng của bộ lọc dầu: thường có dạng hình trụ tròn, một đầu hở để cho dầu vào và mộ đầu đưa dầu ra sau khi lọc. Bên trong có một lõi lọc bằng giấy, lõi giấy này sẽ được gấp nếp để đảm bảo lượng tốc độ lưu thông của dầu. Để đảm bảo hoạt động cho bộ lọc và hoạt động của máy nén khí công nghiệp  người ta lắp thêm một van bypass. Van này được dùng khi sự chênh lệch về áp suất trong bộ lọc dầu quá lớn hay khi lõi lọc bị tắc thì van sẽ được mở ra để cho phép dầu đi qua mà không cần phải qua lõi lọc.

Lọc dầu và cách lựa chọn lọc dầu cho máy nén khíLọc dầu và cách lựa chọn lọc dầu cho máy nén khí

Lựa chọn lọc dầu

Nếu nhìn bên ngoài, bạn có thể sẽ thấy hầu hết các loại lọc dầu đều được sản xuất giống nhau. Điều này, sẽ rất khó cho bạn để phân biệt đâu là lọc dầu máy nén khí chính hãng, chất lượng cao so với một chiếc lọc dầu có chất lượng kém hoặc được làm nhái. Tuy nhiên, có một số đặc điểm dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để các bạn dễ phân biệt hơn.

– Phân biệt qua chữ viết trên lọc dầu: Nếu là bộ lọc dầu chính hãng, các chữ viết trên thân thường rất rõ ràng, sắc nét. Nếu dùng tay để xóa thì hầu như chúng ta không thể xóa được. Tuy nhiên, với bộ lọc dầu hàng nhái, chữ viết thường rất mờ nhạt và có thể dễ dàng dùng tay để tẩy xóa.

– Phân biệt qua khối lượng: Khi cầm bộ lọc dầu chính hãng và bộ lọc dầu được làm nhái, bạn sẽ thấy bộ lọc dầu chính hãng thường sẽ nặng và chắc chắn hơn so với bộ lọc dầu hàng giả. Bạn có thể dùng tay để gõ trên bộ lọc dầu, với bộ lọc dầu hàng chất lượng cao bạn sẽ cảm thấy độ chắc chắn chứ không kêu vang như khi gõ tay trên bộ lọc dầu rẻ tiền.

– Phân biệt qua thiết kế: Bạn hãy quan sát đầu thủng của lọc dầu, nơi có gioăng và các lỗ gien để lắp lọc. Với bộ lọc dầu hàng nhái, các chi tiết này thường được chế tạo rất đơn giản và mỏng manh, thậm chí sần sùi. Nhưng với các bộ lọc chính hãng, chúng được làm rất cẩn thận, chắc chắn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lọc dầu máy nén khí. Người tiêu dùng khi còn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết bị cần được tư vấn, hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc  098 993 7282.