Lợi ích bất ngờ từ hệ thống chống ngược pha trong máy nén khí

28 Tháng Mười Một, 2016
Chống ngược pha máy nén khí

Một trong những lỗi cơ bản mà máy nén khí trục vít thường gặp phải là lỗi ngược pha. Để khắc phục lỗi này, các nhà sản xuất đã trang bị cho máy nén khí hệ thống chống ngược pha. Tác dụng bảo vệ máy nén cụ thể của hệ thống này như thế nào. Hãy cùng Yên Phát tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Thiết bị bảo vệ pha của dòng điện cung cấp cho máy nén chỉ được trang bị trong máy nén khí trục vít. Còn đối với máy nén khí piston, do đặc thù cấu tạo của máy quay chiều nào cũng có thể sinh ra khí nén nên thiết bị bảo vệ pha không thể phát huy tác dụng trong dòng máy này.

Tác dụng của hệ thống này đối với dòng máy nén trục vít như sau:

  1. Đảm bảo máy nén khí quay đúng chiều quy định

Cấu tạo máy nén khí trục vít gồm 2 thanh trục chuyển động ngược chiều và ăn khớp với nhau. Chiều quay của 2 trục phải giữ cố định thì mới có thể sinh ra áp suất cao để nén khí lại. Nếu 2 trục quay ngược chiều thì không thể nào sinh ra khí nén. Không những vậy, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng trôi trục vít và cụm đầu nén bị bó và người dùng cần phải tiến hành sửa chữa thì máy mới có thể vận hành bình thường.

Khi lắp đặt hệ thống chống ngược pha cho máy nén, chúng sẽ đảm nhận chức năng cho phép điện 3 pha quay theo nguyên lý máy nén khí trục vít, không để máy nén quay ngược pha. Từ đó đảm bảo được chất lượng khí nén ra và giữ cho máy nén hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Chống ngược pha máy nén khí

Hệ thống chống ngược pha máy nén khí

  1. Ngăn chặn tình trạng thiếu pha, mất pha

Các dòng máy nén có công suất trung bình như máy nén khí fusheng TA100 (10HP), đều sử dụng điện 3 pha trong khi vận hành. Nếu nguồn điện cung cấp cho đầu nén bị thiếu pha sẽ dẫn đến tình trạng cuộn dây trong động cơ bị cháy.

Hệ thống bảo vệ pha có tác dụng bảo vệ máy khi nguồn điện cung cấp cho máy không đảm bảo yêu cầu. Cho phép đầu nén hoạt động khi nguồn điện cung cấp cho máy nén đáp ứng đủ yêu cầu vận hành của máy.

Chỉ là một thiết bị nhỏ nhưng hệ thống bảo vệ pha giúp cho máy nén hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này, người dùng có thể liên hệ với Yên Phát theo số Hotline: 0972 882 886 để được tư vấn. Yên Phát là đơn bị bán máy nén khí trục vít uy tín và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội; được người dùng tin tưởng và lựa chọn trong suốt nhiều năm qua.