Lòng trắc ẩn là gì? Tại sao con người cần lòng trắc ẩn?

5 Tháng Chín, 2022
Lòng trắc ẩn là gì

Lòng trắc ẩn là gì? Nếu bạn đang mong cầu cuộc sống hạnh phúc, bình yên thì không thể thiếu lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là một trong những dạng cảm xúc mà ai cũng nên có. Vậy điều gì tạo nên lòng trắc ẩn? Tại sao con người lại cần lòng trắc ẩn? Theo dõi bài viết dưới đây để trở nên hạnh phúc hơn nhé!

Lòng trắc ẩn là gì?

Đã bao giờ bạn rơi nước mắt khi xem một bộ phim buồn? Hoặc xúc động khi thấy những mảnh đời bất hạnh, cơ cực chưa? Đó chính là những dẫn chứng về lòng trắc ẩn trong cuộc sống? Vậy theo bạn lòng trắc ẩn nghĩa là gì?

Lòng trắc ẩn là gì

Bạn đã từng khóc khi xem một bộ phim nào chưa?

Lòng trắc ẩn hay còn được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như lòng nhân ái, lòng từ bi, lòng thương cảm hay sự cảm thông…

Tất cả những khái niệm đó đều có thể được xem là sự nhạy cảm; hay với một cung bậc cảm xúc của mỗi người. Khi đó, mỗi chúng ta đều dễ cảm thông, đồng cảm hơn với tình cảnh bất hạnh, éo le hoặc nỗi đau của bất cứ ai. Đây là dạng cảm xúc được xem như hành động vô thức và được coi là hợp lý trong tự nhiên.

 Con người ta dễ khơi lên cảm xúc đau khổ, thương xót khi thấy những tình huống mà mình đã trải qua; hoặc rộng hơn là tự đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận nỗi đau. Tiếp sau, lòng trắc ẩn nảy sinh thêm nhiều hơn nữa các loại cảm xúc như yêu thương, thương cảm, đồng cảm, bao dung, vị tha… Mà tất cả, điều cuối cùng là nỗi buồn của đối phương nhanh chóng được xoa dịu.

Điều gì đã tạo nên lòng trắc ẩn?

Phẩm chất ở một con người giàu lòng trắc ẩn là trí tuệ và một trái tim giàu nhân ái. Lòng trắc ẩn sẽ đến đến những hành động tích cực, giúp người và giúp đời. Bởi nguyên do của lòng trắc ẩn cho phép ta bị lay động trước những khổ đau, bất hạnh của người khác.

Lòng trắc ẩn được tạo nên từ những mối liên kết giữa những con người

Lòng trắc ẩn được tạo nên từ những mối liên kết giữa những con người

Lòng trắc ẩn được tạo nên từ chính những mối liên kết giữa con người với con người, từ chính những trải nghiệm trong cuộc sống. Và quan trọng hơn cả là một trái tim giàu nhân ái. Khi đã trải qua những khó khăn, vấp ngã con người ta dễ bị khơi lại những kỷ niệm, cảm xúc buồn tương tự. Từ đó, nhanh chóng thấu hiểu được nỗi đau người khác cũng như gợi lại chính nỗi đau đâu đó mà mình đã từng trải qua.

Và dĩ nhiên, khi bạn có một trái tim giàu lòng nhân ái bạn mới có thể gợi khơi lòng trắc ẩn trong con người mình. Bạn biết đặt chính bản thân mình vào người khác, cảm nhận được sự lo lắng, quan tâm và biết đối mặt với mọi thăng trầm trong cuộc đời.

Tại sao con người lại cần lòng trắc ẩn?

Sẽ thế nào nếu con người chúng ta không biết cảm nhận được những đau khổ, tuyệt vọng của người khác? Sẽ thế nào nếu như chúng ta chỉ biết sống cho những cảm xúc, lợi ích riêng của cá nhân mình? Chắc chắn rồi! Cuộc sống khi đó sẽ chỉ toàn là những điều tồi tệ, xấu xa bởi con người sống với nhau qua những sự vô cảm, thờ ơ.

Ai trong chúng ta cũng cần có lòng trắc ẩn

Ai trong chúng ta cũng cần có lòng trắc ẩn

Hiểu đúng hơn về bản chất của lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn chính là một dạng cảm xúc được hình thành trong cuộc sống đã qua và đường gìn giữ huân tập. Lòng trắc ẩn gồm hai giai đoạn là ý định và hành động. Ý định là khởi đầu, là giai đoạn nhắc nhở bạn mở lòng với người khác, còn hành động chính là giai đoạn tiếp theo thôi thúc bạn thực hiện ý định đó.

Lòng trắc ẩn là một dạng cảm xúc tự nhiên

Lòng trắc ẩn là một dạng cảm xúc tự nhiên

Quả thật, là con người ai cũng cần có lòng trắc ẩn. Bởi, bản chất lòng trắc ẩn chính là một dạng cảm xúc cho đi mà không cần được nhận lại. Nếu có nhận lại cũng chỉ là sự thanh tịnh tâm hồn; hay hiểu thêm về những góc khuất, cách nhìn khác về con người và cuộc sống xung quanh. Bởi, đâu đó ở quanh ta vẫn luôn tồn tại những mảnh đời éo le, chịu nhiều khổ đau và bất hạnh. Có như thế mới giúp chúng ta thêm trân quý, biết ơn hơn những gì mình đang có trong cuộc sống.

Con người cần đến lòng trắc ẩn làm gì?

Khi con người có đức tính này sẽ giúp cuộc sống của họ trở nên hạnh phúc hơn. Lòng trắc ẩn giúp con người tạo ra sự cân bằng và cũng chính là nguồn cội cho sự phát triển nhân loại. Bởi đó sẽ là động lực cho con người ta sống tốt hơn, biết cách thấu hiểu, thương yêu hơn. Cũng vì thế mà cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn, cuộc sống con người phát triển hơn, văn minh hơn.

Lợi ích lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng tích cực của lòng trắc ẩn đến sức khỏe tâm lý con người. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại muôn vàn hối hả, nhộn nhịp như hiện nay.

Lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại giúp xã hội phát triển hơn, văn minh hơn

Lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại giúp xã hội phát triển hơn, văn minh hơn

Theo đó, nghiên cứu với sự tham gia 46 người nữ quản lý tại Brazil đã chứng minh rằng, nhờ lòng tự trắc ẩn đã giúp những người tham gia ít bị lo lắng, căng thẳng và trầm cảm hơn. Cũng như họ có sự đồng cảm hơn, thấu hiểu hơn với những người xung quanh.

Cũng trong một nghiên cứu được thực hiện tại Úc với sự tham gia của 2448 trẻ vị thành niên. Họ cho rằng lòng tự trắc ẩn giúp giảm thiểu những tác hại của thiếu tự tin. Những bạn trẻ có sự tự tin thấp cũng ít ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực hơn nhiều nếu lòng trắc ẩn cao.

Bên cạnh đó, với những ai cảm thấy khó khăn trong việc phải trở nên tự tin, lòng trắc ẩn có thể là một phương thuốc hữu hiệu nâng cao sức khỏe tinh thần.

Tuyển chọn những danh ngôn về lòng trắc ẩn hay, ý nghĩa

Dưới đây là tuyển chọn những danh ngôn lòng trắc ẩn hay, ý nghĩa truyền cảm hứng đến bạn.

  • Life becomes harder for us when we live for others, but it also becomes richer and happier – Albert Schweitzer

Tạm dịch: Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng cũng vì thế mà nó trở nên đẹp và hạnh phúc hơn.

  • We all want to help one another. Human beings are like that. We want to live by each other’s happiness, not by each other’s misery – Charlie Chaplin

Tạm dịch: Chúng ta ai cũng mong muốn giúp được người khác. Con người là thế. Chúng ta muốn sống hạnh phúc bên nhau chứ không phải sự đau khổ của nhau.

  • Compassion, in which all ethics must take root, can only attain its full breadth and depth if it embraces all living creatures and does not limit itself to mankind – Albert Schweitzer

Tạm dịch: Lòng trắc ẩn, cội nguồn mọi đạo đức, chỉ có thể đạt được toàn bộ chiều sâu và chiều rộng nếu như nó bao trùm tất cả mọi sinh vật sống chứ không phải chỉ là giới hạn loài người.

  • Someday, beyond the clouds and all the world’s wrongs, there will be love, compassion and justice, and we shall all understand – Flavia Weedn

Tạm dịch: Một ngày nào đó, vượt qua những đám mây và tất cả những điều sai trái trên thế gian, sẽ có tình yêu thương, lòng trắc ẩn và công lý, và tất cả chúng ta đều sẽ thấu hiểu.

  • Look back in forgiveness, forward in hope, down in compassion, and up with gratitude – Zig Ziglar

Tạm dịch: Hãy quay đầu nhìn lại bằng tâm thứ tha, nhìn về phía trước với niềm hy vọng, nhìn xuống bằng lòng trắc ẩn, và nhìn lên bằng sự biết ơn.

Trên đây là những giải đáp về lòng trắc ẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng, bạn có đủ lòng trắc ẩn để sống một cuộc đời ý nghĩa và giàu xúc cảm!