Lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy nén khí cho gara sửa chữa ô tô

21 Tháng Chín, 2017

Đối với các xưởng sửa chữa, bảo trì ô tô thì máy bơm khí nén luôn là một thiết bị đóng vai trò quan trọng cho các công việc cần tới khí nén. Tuy nhiên, nhiều chủ gara hiện nay vẫn chưa biết cách lắp đặt hệ thống máy nén khí phù hợp với yêu cầu công việc của đơn vị mình.

Các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô cần căn cứ vào lượng khí cần dùng và chất lượng khí nén để lắp đặt hệ thống máy nén cho phù hợp với yêu cầu công việc. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu cho gara của mình.

Bạn nên xem:

👉 Phương pháp lắp đặt hệ thống khí nén đảm bảo an toàn và hiệu quả

👉 Máy nén khí trục vít có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Chú ý khi lắp đặt máy bơm khí nén cho hệ thống sửa chữa

Khí nén sẽ được sử dụng để phục vụ mọi nhu cầu liên quan tới dịch vụ sửa chữa như: lắp đặt, tháo dỡ vỏ xe, nâng hạ xe, bơm hơi lốp xe, xì khô xe sau khi phun rửa, bắn đinh ghim, phủi sạch bụi bẩn trên các bộ phận của ô tô,… Do đó, căn cứ vào yêu cầu công việc, cân nhắc tới lưu lượng khí và áp lực sử dụng khí nén mà các gara ô tô có thể lựa chọn sản phẩm máy nén khí phù hợp nhất cho mình. Cụ thể là nếu quy mô xưởng sửa chữa nhỏ thì người dùng có thể lựa chọn sử dụng máy nén có công suất nhỏ, dung tích bình chứa 24 – 60 lít. Còn với các cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa quy mô lớn, chuyên nghiệp thì các sản phẩm máy nén có công suất cao, bình chứa dung tích từ 90 – 300 lít sẽ là lựa chọn lý tưởng để cung cấp đủ khí nén cho công việc. Ngoài ra, nếu yêu cầu sửa chữa cần tới áp lực làm việc đặc thù thì các gara ô tô cần lắp đặt hệ thống máy nén khí con, ví dụ lắp hệ thống điều áp liên kết hoặc hệ thống cao áp có thể di chuyển để cung ứng đầy đủ khí nén với lưu lượng và áp suất cần thiết cho công việc.

GarageSơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén trong gara sửa chữa ô tô

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống khí nén cho dịch vụ phun sơn

Hầu hết các xưởng bảo dưỡng, sửa chữa ô tô hiện nay đều cung cấp dịch vụ phun sơn cho xe hơi. Và khi cần lắp đặt máy nén khí công nghiệp cho hệ thống phun sơn, người dùng cũng cần lưu ý tới lưu lượng khí cũng như chất lượng của khí nén. Các hệ thống phun sơn sử dụng khí nén thông thường đều sẽ phải thông qua một bộ lọc dầu và lọc nước để đảm bảo yêu cầu công việc. Và nếu cần khí nén có chất lượng cao hơn cho dịch vụ sơn mặt kính thì người dùng cần phải lựa chọn lắp đặt hệ thống khí nén không dầu.

Chú ý về hệ thống đường ống cung cấp khí nén

Hoạt động sửa chữa tại các gara ô tô cũng có yêu cầu cao trong việc sắp xếp hệ thống, phân chia thành các khu vực bảo dưỡng, bảo trì độc lập. Do đó, khi lắp đặt hệ thống khí nén cho không gian này, người dùng cũng cần phải phân tích sự sắp xếp cũng như lượng khí cần dùng để thiết kế đường ống cung cấp khí cho phù hợp. Theo đó, các chủ gara nên rút ngắn chiều dài đường ống, lắp đặt hệ thống máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít cung cấp khí cho toàn bộ xưởng sửa chữa, đồng thời duy trì độ nghiêng hợp lý cho đường ống để đưa khí nén đến mọi vị trí nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tách riêng hệ thống cung cấp khí nén không dầu, khí khô và khí cao áp để phục vụ từng mục đích khác nhau, nâng cao hiệu suất làm việc của đơn vị mình.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý khách có thể lắp đặt hệ thống máy nén khí đạt tiêu chuẩn cho gara sửa chữa ô tô của mình. Mọi câu hỏi liên quan tới vấn đề lắp đặt, sử dụng thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe tư vấn miễn phí, kịp thời.