Máy nén khí 3 cấp và những ứng dụng không thể bỏ qua

17 Tháng Mười Hai, 2019
gia-may-nen-khi-3-cap

Máy nén khí piston ngoài việc được phân loại thành máy nén khí không dầu và có dầu thì thiết bị này còn được phân thành nhiều cấp nén khác nhau như là: máy bơm hơi cấp 1 cấp, máy bơm khí nén 2 cấp… Bên cạnh các dòng máy bơm khí nén 1 cấp và 2 cấp, thì một model máy không thể bỏ qua chính là máy nén khí 3 cấp, máy đóng một vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về dòng máy này, trong bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị máy nén khí 3 cấp đặc biệt này, cũng những ứng dụng không thể bỏ qua người dùng có thể tham khảo.

gia-may-nen-khi-3-cap

Hình ảnh máy nén khí 3 cấp

Định nghĩa máy nén khí 3 cấp là gì ?

Để có thể tìm hiểu rõ ràng hơn về máy nén khí 3 cấp, người sử dụng nên biết đôi chút về “máy nén khí một cấp và hai cấp”. Thông thường thì khái niệm phân cấp nén này thường được áp dụng cho các loại máy thường gặp như: máy nén khí 1 cấp và máy nén khí 2 cấp đều, hai loại máy này đều thuộc loại máy nén khí piston. Trong đó, máy nén khí 3 cấp là dòng máy bơm khí nén được nén với 3 lần khí khác nhau. Đối với hai lần nén đầu, thì lượng khí nén không đủ để đáp ứng được các điều kiện công việc, do đó mà chỉ đến lần nén thứ ba thì nguồn khí nén mới có thể đảm bảo được chất lượng, cũng như phù hợp được với tính chất đặc thù của một số các ngành nghề khác nhau.

Vậy nên thiết bị này thường được dùng ở hầu hết trong những công việc có nhu cầu sử dụng khí nén áp lực cao, hay cần lưu lượng khí nén lớn. Tuy nhiên, người dùng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng máy nén khí 3 cấp này cho những công việc cần lượng khí nén có áp lực thấp mà không lo bị lãng phí quá nhiều năng lượng.

MAY-NEN-KHI-3-CAP-CHINH-HANG

Máy nén khí 3 cấp chính hãng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí 3 cấp

Có thể thấy rằng, thiết bị này có cầu tạo gần giống với máy nén 1 cấp và 2 cấp, bao gồm các bộ phận chính như: xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, và cuối cùng là van. 

Bên cạnh đó, nguyên lý làm việc của thiết bị này cũng tương tự với 2 loại máy cấp 1 và cấp 2 còn lại, chỉ có một điểm khác duy nhất chính là máy nén khí 3 cấp này có thêm một cấp nén khác để có thể giúp cho việc tạo ra lượng khí nén có áp lực cao hơn. Cụ thể được miêu tả như sau:

Máy hoạt động được dựa theo cơ chế thay đổi thể tích, vì vậy mà dẫn đến việc thay đổi áp suất. Do đó mà khi piston được kéo ra, thì thể tích xi lanh sẽ tăng lên, và áp suất trong xi lanh sẽ giảm đi, lúc này van nạp sẽ được mở ra và khí sẽ được đưa vào trong xi lanh. Khi khí được nạp đầy, thì van hút khí sẽ có chức năng đóng lại. Sau đó piston sẽ thực hiện quá trình nén khí và khiến cho thể tích trong xi lanh giảm đi, áp suất sẽ tăng lên.

MAY-NEN-KHI-CONG-NGHIEP-3-CAP

Giá máy nén khí 3 cấp

 

Một số ứng dụng không thể bỏ qua của việc phân cấp máy nén khí đem lại 

Hầu hết các dòng máy bơm khí nén piston hiện nay đều được thiết kế thông minh. Ngoài ra các dòng máy này còn được kết cấu nhỏ gọn, và lưu lượng khí nén ổn định, đặc biệt là an toàn cho người sử dụng trong xuyên suốt quá trình vận hành thiết bị. Do đó mà chúng thường được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp nặng.

Bên cạnh đó mỗi công việc đều có nhu cầu cần dùng lưu lượng khí nén và áp lực làm việc khác nhau. Trong đó, đối với những dòng máy bơm hơi 1 cấp có 1 lần nén, hay đối với những máy nén 2 cấp có 2 lần nén, thì các dòng máy có lưu lượng khí nén ở áp suất thấp này chỉ được sử dụng cho những công việc đơn giản. Đặc biệt là đối với những công việc như: rửa xe, bơm hơi hay xì khô xe ở trong các tiệm rửa xe hay gara ô tô, thường không yêu cầu áp suất khí nén lớn. Vì vậy mà không cần phải sử dụng thiết bị có áp suất quá cao, cho nên để tránh gây ra tình trạng lãng phí năng lượng, cũng như chi phí đầu tư thì máy nén 1 cấp và 2 cấp là lựa chọn hoàn hảo và tối ưu nhất.

Còn đối với những công việc có nhu cầu sử dụng khí nén cao hơn, thì dòng máy nén khí 3 cấp lại là một sự lựa chọn phù hợp nhất, giúp đảm bảo cho yêu cầu của công việc được hiệu quả nhất, đặc biệt là giúp tiết kiệm được chi phí và hạn chế được lãng phí năng lượng. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về máy nén khí 3 cấp, cũng như những ứng dụng của việc phân cấp máy nén khí không nên bỏ qua. Hy vọng có thể giúp cho người dùng có cái nhìn tổng quát hơn về các loại máy nén khí này, cũng như từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, và mục đích sử dụng các dòng máy này.