Máy nén khí được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

26 Tháng Tư, 2017
Máy nén khí được sử dụng trọng bảo dưỡng và sản xuất ô tô

Sự phát triển không ngừng của khoa học – kỹ thuật đã cho ra đời sản phẩm máy nén khí có chất lượng ngày càng tốt hơn. Từ đó, máy bơm khí nén được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Vậy những lĩnh vực cụ thể nào cần sử dụng máy nén khí?.

Những thông tin được đề cập đến trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ứng dụng của máy nén khí công nghiệp.

Nhóm ngành chế tạo

Máy nén khí tạo ra khí nén có áp suất cao, dùng để thúc đẩy thiết bị máy móc làm cho hàng hóa nâng cao hay hạ thấp ( hay còn gọi là dùng để cẩu hàng); tác động lên súng phun sơn như tạo hơi cho các súng phun sơn được gắn trên cánh tay robot phun sơn vỏ điện thoại, sơn các bề mặt kim loại. Và sử dụng máy nén khí trong sản xuất các bao bì chân không, để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, máy nén khí còn được sử dụng trong nghành luyện kim, ngành in ấn, trong công việc cắt và hàn; cũng như vệ sinh và làm sạch bụi,…

Máy nén khí được sử dụng trong xưởng hàn

Máy nén khí được sử dụng trong xưởng hàn

Nhóm ngành bảo dưỡng các phương tiện giao thông

Thứ nhất, làm sạch bụi: Khí nén khi phun với cường độ mạnh, có thể làm sạch bụi bẩn có kích thước nhỏ trên bề mặt vật liệu và làm sạch những khe hở thiết bị mà không cách nào tiếp xúc được.

Thứ hai, khí nén còn dùng để xì khô sau khi rửa xe.

Thứ ba, khí nén dùng phối hợp với súng nạp khí để nạp khí ( hay còn gọi là bơm hơi) cho bánh xe.

Thứ tư, khí nén dùng kết hợp với các dụng cụ dùng khí như máy dùng khí cầm tay, tuốt nơ vít dùng khí,…để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện.

Thứ năm, sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại như sơn tĩnh điện xe hơi.

Thứ sáu, cứu hộ: Phương tiện giao thông của bạn bị hỏng giữa đường, cần thay bánh xe hoặc linh kiện trong khi môi trường làm việc không có điện thì nguồn năng lượng chủ yếu để hoạt động các thiết bị dùng khí là từ động cơ máy nén khí.

Nhóm ngành công nghiệp khai khoáng

Thứ nhất, máy bơm khí nén hoạt động tạo nguồn khí nén, kết hợp cùng với các thiết bị thăm dò độ sâu như máy khoan, máy súng bắn,…tạo động lực khí mạnh; điều khiển sự vận hành của mũi khoan và thổi bay các chướng ngại vật quanh mũi khoan. Nhờ vậy, nó hỗ trợ con người con người tốt trong công việc thăm dò độ sâu, khai thác khoáng sản.

Thứ hai, máy nén khí dùng để cung cấp oxy: Khi làm việc dưới đất như hầm mỏ khai thác than, quặng,…rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy; do đó, máy nén khí không dầu cung cấp không khí không dầu, không mùi để đảm bảo an toàn sức khỏe người công nhân.

Nhóm ngành hóa học thí nghiệm

Sử dụng máy nén khí không dầu tạo ra khí nén cung cấp oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học.

Trên đây là ứng dụng thực tế của máy nén khí trong một số lĩnh vực. Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng trong nghành vui chơi giải trí, nghành y tế, nghành giao thông vận tải, bảo vệ môi trường và năng lượng, nghành dược phẩm, nghành thực phẩm và đồ uống,… Để biết thêm thông tin chi tiết về những tiện ích của máy nén khí, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282 để được giải đáp thắc mắc miễn phí.