Máy nén khí kiểu cánh gạt là gì? Và một số lưu ý khi sử dụng

23 Tháng Chín, 2018

Máy nén khí đóng vai trò như “một mắt xích” quan trọng trong hệ thống dây chuyền sản xuất công nghiệp. Do đó, thiết bị này ngày càng được sử dụng rộng rãi với sự đa da dạng về mẫu mã và chủng loại. Và một trong những dòng máy đang nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người dùng hiện nay đó là máy nén khí kiểu cánh gạt.

Vậy máy nén khí kiểu cánh gạt là gì? Và khi sử dụng thiết bị này người dùng cần lưu ý những gì để vận hành máy có hiệu quả, đạt hiệu suất cao nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn nên xem 👉 Máy nén khí piston có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

Như thế nào gọi là máy bơm khí nén kiểu cánh gạt?

Máy nén khí kiểu cánh gạt hay còn gọi là dòng máy bơm khí nén đối lưu, sử dụng hệ thống các cánh quạt trong rotor để điều hướng gió đi qua và nén dòng lưu khí. Loại này có thể điều chỉnh tỷ lệ áp suất đến một mức độ nào đó. Gió sẽ đi vào các khe hở của quạt, sau đó theo khí động học và độ nghiêng của cánh quạt sẽ ép khí đi theo hướng mà cánh quạt chạy. Nén nó vào bình áp hoặc chuyển đổi thẳng thành động năng cho các hoạt động mong muốn.

Máy bơm khí nén kiểu cánh gạt có ưu điểm là ít khi xảy ra sự cố ma sát, ăn mòn giữa các bộ phận, chi tiết; nhờ đó máy vận hành khá êm ái, ít tạo tiếng rung ổn lớn và ít khi xảy ra các sự cố hỏng hóc, lỗi kỹ thuật. Vì thế, loại máy nén khí công nghiệp này thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao như trong động cơ turbine lớn, trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp nặng…

Máy nén khí kiểu cánh gạt là gì? Và một số lưu ý khi sử dụng

Máy nén khí kiểu cánh gạt sử dụng hệ thống các cánh quạt trong rotor để điều hướng gió đi qua và nén dòng lưu khí

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí cánh gạt

– Không đặt máy tạo những nơi có nhiều bụi bẩn và có chứa nhiều vật dễ gây cháy nổ, tốt nhất là nên thiết kế một phòng đặt máy nén khí riêng

–  Không đặt máy tại những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ bên ngoài

– Nếu máy đặt bên ngoài trời phải có che chắn cẩn thận bởi nếu để máy tiếp xúc nhiều với nước, độ ẩm và không khí sẽ khiến cho vỏ bình chứa bị rỉ sét, mài mỏng và dễ gây ra cháy nổ nguy hiểm.

– Không mang các vật dụng có nhiệt độ cao hoặc dễ cháy nổ đến gần máy khi trong bình có áp suất.

– Không tự ý thay đổi cấu trúc hay chèn thêm dụng cụ vào bên trong máy nhằm nâng cao hiệu quả.

–  Không vận hành quá mức công suất cho phép từ nhà sản xuất quy định

– Thường xuyên kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng máy cho hợp lý để kịp thời phát hiện và khắc phục các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra.

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp người dùng hiểu rõ hơn về dòng máy nén khí kiểu cánh gạt. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm, quý khách có thể liên lạc qua hotline 0972 882 886 0912 370 282 để được tư vấn chính xác và miễn phí.