Máy nén khí piston có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

4 Tháng Bảy, 2017
Sơ đồ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy nén khí piston một chiều, một cấp

Máy nén khí piston được dùng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, những ngành nghề mà ở đó thường xảy ra những vụ nổ nguy hiểm bắt nguồn từ các thiết bị phun sơn, các chi tiết nhựa, chất dẻo,… hay ngành sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô. Nhưng cũng không ít người dùng vẫn còn băn khoăn không biết chiếc máy nén khí piston này có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào ?

Nhằm giúp người dùng hiểu hơn về máy bơm khí piston, trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập đến những thông tin chi tiết về cấu tạo, cũng như nguyên lý hoạt động của máy bơm khí này.

may-nen-khi-piston

Hình ảnh máy nén khí Piston

Bài viết liên quan:

Mách bạn cách sử dụng máy nén khí piston hiệu quả

Cách khắc phục lỗi cơ bản ở máy nén khí piston 

Cấu tạo máy nén khí Piston

Cũng giống như máy nén khí trục vít được cấu thành bởi các chi tiết và cụm chi tiết giữ vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau; chúng không thể thiếu vắng trong quá trình máy nén khí công nghiệp hoạt động. Máy nén piston với cấu tạo đơn giản bao gồm: xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt,….

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Máy nén hơi piston được phân thành hai loại, máy nén khí một chiều, một cấp và máy hai chiều, một cấp. Mỗi loại máy nén sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng nhìn chung, máy nén khí piston thường hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích, quy trình nén của thiết bị được thực hiện giữ khí vào một không gian khép kín và giam thể tích của khí, áp suất của khí nhờ đó sẽ được tăng lên. Khi áp suất cao hơn so với áp suất ngưng tụ hơi thì khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này. Và dựa trên nguyên tắc di chuyển của một piston lên xuống trong xilanh.

Máy nén khí một chiều, một cấp: Piston chuyển động tịnh tiến qua lại, bởi thiết bị được nối với cơ cấu thanh truyền – tay quay. Khi piston đi sang phải V  tăng dần, lúc này P giảm thì van nạp sẽ mở ra, không khí bên ngoài sẽ đi vào bên trong xi lanh để thực hiện quá trình nạp khí. Và ngược lại, khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén, P tăng, van nạp sẽ đóng, cho đến khi giá trị P tăng cao hơn sức căng lò xo; thì van xả tự động mở, khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí ( hay còn gọi là bình tích áp). Và kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó, các quá trình này tiếp tục được lặp đi lặp lại để cung cấp khí nén thúc đẩy các thiết bị khác hoạt động.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy nén khí piston một chiều, một cấpSơ đồ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy nén khí piston một chiều, một cấp

Máy nén khí piston hai cấp, một chiều: Cả hai đầu xi lanh của máy nén khí piston Puma, máy nén khí Pegasus, máy nén khí Fusheng,… được làm kín và có lắp van nạp, van xả. Khi piston hoạt động sẽ đồng thời thực hiện hai quá trình nạp khí ở phần xi lanh này và xả khí ở xi lanh kia.

Trường hợp piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P sẽ giảm, van nạp số 7 mở ra, lúc này không khí sẽ được nạp vào phía trên piston. Đồng thời, khi piston đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa. Còn trong trường hợp piston đi lên, không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh; đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. Lúc này, P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.

  • Có thể bạn muốn biết thêm về các loại máy nén không khí đẳng cấp hiện nay.

Ngoài ra, phớt – chi tiết này có tác dụng làm kín để không cho khí nén lọt ra ngoài. Như vậy, máy nén khí piston sẽ thực hiện quá trình hoạt động trên luân phiên để cung cấp khí nén.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston. Người tiêu dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để đặt hàng và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.