Máy nén khí piston dùng loại dầu nào? Thời gian bao lâu thì thay dầu mới?

2 Tháng Năm, 2019
may-nen-khi-piston-chinh-hang

Máy bơm khí nén piston là dòng máy nén được sử dụng phổ biến hiện nay bởi thiết kế nhỏ gọn, giá thành phải chăng. Và để giúp máy có thể hoạt động hiệu quả, duy trì độ bền cao thì chúng ta cần thường xuyên bảo dưỡng và nhất là cần thay dầu định kỳ. Tuy nhiên, khi thay dầu máy nén khí piston cần dùng loại nào? Thời gian bao lâu thì chúng ta cần thay dầu mới một lần? Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ là giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

dau-may-nen-khi-piston-chinh-hang

Hình ảnh dầu nhớt sử dụng cho máy nén khí piston

Máy nén khí piston dùng loại dầu nhớt nào ?

Dầu nhớt dùng trong máy bơm khí nén piston (Piston Air compressor oil) là loại dầu được sản xuất chuyên dụng dành cho loại máy nén kiểu piston. Đó là thành phẩm được pha chế giữa dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia. Với những chức năng chính là giúp chống mài mòn ưu việt, làm chất bôi trơn giữa các chi tiết, động cơ nhằm giảm thiểu lực ma sát, làm kín bề mặt và giảm thiểu sự rò rỉ, loại cặn bẩn trong máy. Nhờ đó mà máy nén piston luôn vận hành ổn định, duy trì hiệu suất làm việc đat hiệu quả cao và kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay, dầu nhớt dùng cho các loại máy nén được chia thành hai loại là dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Dầu tổng hợp được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ đời mới, với những ưu điểm vượt trội là khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, độ bền nhiệt cao nên khả năng làm mát cũng cao hơn, độ bay hơi thấp, chỉ số độ nhớt cao và ít tạo cặn bã. Còn dầu gốc khoáng là loại dầu được chưng cất từ dầu mỏ (hay còn gọi là dầu thô) với công nghệ sản xuất dầu đơn giản. Sau khi đã tách ra các thành phần không mong muốn dầu sẽ được đem trộn lẫn với các chất phụ gia để tạo thành dầu nhớt, vì thế ưu điểm lớn nhất của loại dầu này là giá thành rẻ.

Thời gian cần để thay dầu mới cho máy nén khí piston

Thông thường, cứ sau 100 giờ sử dụng đầu tiên là chúng ta cần thay dầu máy nén khí mới và cứ 1000 giờ cho các lần sau đó. Tuy nhiên, thời gian này có thể phải điều chỉnh sớm hơn nếu như chất lượng không khí trong môi trường làm việc của máy nén không tốt như nền nhiệt độ cao, có chứa nhiều bụi bẩn…. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần với que thăm dò để biết chính xác xem lượng dầu trong có đạt mức quy định không và chất lượng dầu còn tốt không, từ đó giúp bạn điều chỉnh kịp thời.

Lưu ý, khi thay dầu mới cho máy bơm khí nén piston cũng như các loại máy nén khí trục vít, ly tâm,…nói chung. Người dùng cần quan tâm nhất chính là độ nhớt của dầu máy. Loại dầu có độ nhớt cao được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay là ISO VG 46. Trong đó, với những loại máy nén mới được vào hoạt động thì nên dùng loại dầu có độ nhớt ISO VG 32. Còn với những chiếc máy nén không khí cũ, có thời gian sử dụng từ 10 năm trở lên thì bạn nên dùng dầu có độ nhớt ISO VG 46, ISO VG 68.

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp quý khách lựa chọn đúng loại dầu nhớt dùng cho máy nén khí piston nhằm đem lại hiệu quả cao và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào thêm, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, chính xác. Và đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn bè và mọi người xung quanh!