Máy nén khí trục vít kêu to khi vận hành: nguyên nhân và cách xử lý

4 Tháng Mười, 2017

Tương tự như bất kỳ thiết bị nào khác, sau một thời gian làm việc, máy nén khí trục vít cũng có thể gặp phải những sự cố không mong muốn, ví dụ như tiếng ồn lớn, giảm lưu lượng khí nén, bị keo dầu,… Trong đó, tình trạng máy nén khí trục vít kêu to khi vận hành là một trong những trục trặc thường gặp nhất.

Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng máy nén kêu to, rung động mạnh sẽ dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng hơn, gây tốn kém chi phí sửa chữa. Do đó, quý khách nên tham khảo những thông tin chia sẻ ngay sau đây để biết cách khắc phục hiệu quả cho sự cố này trên thiết bị.

Tham khảo thêm:

👉 Những vấn đề thường gặp khi không bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ

👉 Một số chú ý khi lắp đặt và sử dụng máy nén khí trục vít

Nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít kêu to khi làm việc

Nếu trong quá trình hoạt động, máy bơm khí nén đột nhiên xuất hiện những tiếng ồn bất thường thì thường do các nguyên nhân sau:

– Đường hút gió của máy bị kẹt bởi các loại cặn bẩn, giấy rác.

– Vòng bi máy nén bị bẩn, mòn trầy xước lớn hay vỡ trên bề mặt.

– Bánh răng bị lắp ngược, bị mòn, rơ hoặc xảy ra sự cố bất thường.

– Bi motor bị khô mỡ, thiếu bôi trơn, dây đai kém đàn hồi, khớp nối không đồng tâm.

– Vấn đề ở dầu máy: nếu người dùng lựa chọn dầu bôi trơn có chất lượng kém cho máy nén trục vít hoặc sử dụng loại dầu không phù hợp thì có thể khiến máy bị kêu to.

– Ốc vít bị lỏng: nếu các bộ phận trong máy nén bị rời ra do một số con ốc bị lỏng, văng khỏi vị trí cũ thì cũng sẽ khiến máy bị rung động mạnh khi vận hành.

– Máy làm việc quá nhiều: nếu người dùng cho máy nén khí trục vít chạy quá công suất quy định, làm việc không ngừng nghỉ thì có thể một vài bộ phận, chi tiết bên trong máy bị trục trặc, phát sinh tiếng ồn lớn.

may-nen-khi-truc-vit-keu-to-2Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành

Cách khắc phục lỗi máy nén khí trục vít kêu to

Để có thể khắc phục được mọi sự cố trên máy bơm khí nén, trước tiên người dùng cần quan sát, theo dõi trực tiếp hoạt động của thiết bị, đánh giá cụ thể lỗi dẫn tới sự cố máy kêu to khi vận hành. Sau đó, dựa vào vị trí cụ thể phát ra tiếng kêu bất thường, người dùng sẽ có phương pháp khắc phục kịp thời. Cụ thể là:

Tiếng kêu phát ra từ đầu nén: nếu vấn đề ở vòng bi, bạn cần thay thế chi tiết này để máy nén vận hành êm ái như ban đầu. Và nếu tiếng kêu đi kèm như tiếng gió rít thì bạn nên kiểm tra, làm sạch đường dẫn khí vào.

Sự cố do bánh răng: người dùng cần lắp lại đúng vị trí của bánh răng hoặc thay thế bánh răng mới nếu bị mòn quá nhiều.

Lỗi do khớp nối, dây đai, bi motor: kỹ thuật viên làm nhiệm vụ sửa chữa, bảo trì máy nén khí trục vít Compkorea, trục vít Fusheng, Kobelco,… cần căn chỉnh lại khớp nối và dây đai, tra thêm mỡ cho mô tơ để tránh tình trạng thiết bị kêu to khi vận hành.

Vấn đề trên dầu máy: bạn nên thay dầu mới cho máy nén có chỉ số thích hợp cần thay dầu mới với điều kiện làm việc của thiết bị. Yếu tố người dùng cần quan tâm nhất chính là chỉ số độ nhớt của thiết bị. Chỉ số độ nhớt càng cao thì máy nén hoạt động càng trơn tru, êm ái.

Lỗi do ốc vít: bạn cần siết chặt các ốc, đai vít trên thiết bị.

Ngoài ra, người dùng cần tránh để máy vận hành quá công suất trong thời gian dài vì có thể dẫn tới nhiều sự cố nghiêm trọng, bao gồm cả tình trạng rung động mạnh, tiếng ồn lớn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu khắc phục hiệu quả tình trạng máy nén khí trục vít kêu to khi làm việc. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.