Máy nén khí và những yêu cầu về chất lượng khí nén

30 Tháng Sáu, 2017
Quá trình nạp nén và cung cấp khí nén trong hệ thống máy bơm khí nén

Chất lượng khí nén sinh ra không do máy nén khí quyết định mà nó phụ thuộc nhiều vào lượng khí được lấy từ bên ngoài vào và mức độ xử lý khí của các hệ thống lọc sấy. Mức độ xử lý ở mỗi máy và hệ thống là khác nhau do còn phụ thuộc vào yêu cầu và tính chất của công việc. Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những yêu cầu về chất lượng riêng biệt đối với nguồn khí được cung cấp.

Để máy nén khí mang lại hiệu quả làm việc cao, thúc đẩy quá trình vận hành của các thiết bị khác, cũng như đảm bảo chất lượng các sản phẩm trong sản xuất thì khi nén phải đạt một số yêu cầu sau.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Yêu cầu về áp suất

Áp suất là một trong những yếu tố kiên quyết trong quá trình sử dụng khí nén của máy nén khí trục vít hay piston, đặc biệt là những ngành cần lượng khí lớn để giúp các máy móc khác hoạt động, thì khí phải đảm bảo được áp suất không quá thấp hoặc quá cao. Do vậy, khi vận hành máy nén khí, người dùng nên sử dụng bộ van giảm áp để điều chỉnh áp suất khí nén cho phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề.

Yêu cầu về nhiệt độ

Máy bơm khí nén sau khi trải qua các quá trình nạp, nén và sấy khô; khí nén này thường sẽ có nhiệt độ rất cao. Nếu nhiệt lượng của thiết bị không được hạ xuống có thể dẫn đến hiện tượng cháy dầu bôi trơn, thậm chí còn gây nổ động cơ. Vì vậy người dùng phải luôn chú ý đến nhiệt độ làm việc cho khí nén, để tránh tình trạng giãn nở nhiệt khác nhau giữa các bộ phận của máy nén khí, và gây hư hỏng cho thiết bị. Đặc biệt, đối với một số loại máy như máy nén khí piston cần lắp đặt bộ làm mát cho máy, để có thể chỉnh nhiệt độ ở mức an toàn, giảm thiểu các sự cố kỹ thuật và không tiêu tốn nhiều khoản tiền cho các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Yêu cầu về độ sạch

Trong các quá trình nạp, nén và cung cấp khí của máy nén khí thì chất lượng của khí đều được kiểm tra và điều chỉnh; nhằm đảm bảo công việc và hoạt động của thiết bị luôn diễn ra ổnđịnh, trơn tru, hiệu quả. Như chúng ta đã biết, khí ngoài tự nhiên thường mang theo bụi bẩn và tạp chất bên ngoài, nên khi nạp khí vào bình máy nén khí, bộ lọc của máy sẽ hoạt động để giữ lại những bụi bẩn đó, ngăn không cho chúng vào trong bình gây tắc ống dẫn khí, hoen gỉ và mài mòn các chi tiết làm giảm tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, khí sạch không chỉ thông qua bộ lọc khí là đủ mà đối với những ngành nghề đòi hỏi chất lượng khí sạch cao hơn thì phải dùng đến loại máy nén khí không dầu để loại bỏ hoàn toàn lượng hơi dầu lẫn vào dòng khí.

Quá trình nạp nén và cung cấp khí nén trong hệ thống máy bơm khí nénQuá trình nạp nén và cung cấp khí nén trong hệ thống máy bơm khí nén

Yêu cầu về độ ẩm

Khí từ môi trường đi vào không chỉ mang theo bụi bẩn mà còn kèm theo cả hơi nước, nếu lượng hơi nước này không được làm khô và loại bỏ sẽ khiến các chi tiết máy nhanh bị han gỉ. Với một số ngành công nghiệp như xi măng hay sản xuất bột khô thì yêu cầu này là vô cùng quan trọng. Có nhiều phương pháp sấy khô khí được sử dụng như phương pháp lọc ẩm, làm lạnh, quạt gió…

Yêu cầu về độ nhớt

Để máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng, Compkorea, Pegasus,… giảm sự ma sát và ăn mòn khi hoạt động, yêu cầu về độ nhớt là không thể thiếu. Tùy từng ngành nghề và từng hệ thống điều khiển sẽ có yêu cầu khác nhau về độ nhớt. Tuy nhiên, để có thể điều chỉnh độ nhớt thích hợp bạn có thể sử dụng dầu bôi trơn.

Với những thông tin như trên chắc chắn người dùng đã hiểu hơn về những yêu cầu về chất lượng khí nén. Người tiêu dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282 098 993 7282 để nghe tư vấn, giải đáp nhanh chóng, miễn phí.