Máy rửa xe nước nóng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

28 Tháng Năm, 2019
vai-tro-cua-may-nen-khi-voi-may-rua-xe

Máy rửa xe nước nóng hay còn gọi là máy rửa xe bằng hơi nước nóng. Trong lĩnh vực bảo dưỡng, chăm sóc các phương tiện đi lại cũng như vệ sinh công nghiệp, thương mại thì thiết bị rửa xe bằng nước nóng ngày càng trở nên thiết yêu hơn bao giờ hết. Các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh khá ưa chuộng loại sản phẩm này bởi những tính năng vượt trội của nó đem lại.

Để biết rõ hơn về loại sản phẩm này thì trước tiên bạn cần tìm hiều về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của máy rửa xe hơi nước nóng.

Cấu tạo của máy phun rửa xe nước nóng

Hiện nay, thị trường có 2 dòng sản phẩm máy xịt rửa xe hơi nước nóng. Đó là máy có áp suất trực tiếp và thiết bị phun rửa có áp suất gián tiếp. Vậy cấu tạo của mỗi loại thiết bị như thế nào?

Thiết bị phun rửa xe áp suất trực tiếp

Dòng máy xịt rửa xe có áp suất trực tiếp có những bộ phận chính như đầu bơm, hệ thống xả hơi nước nóng, lò hơi. Mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt.

– Đầu bơm: thực hiện nhiệm vụ hút nước từ bể chứa, qua quá trình lưu chuyển thì nước được bơm ra ngoài bằng hệ thống làm việc.

– Bộ phận xả hơi nước nóng: được cấu thành từ dây dẫn, vòi phun và hệ thống cảm biến áp suất.

– Chi tiết lò hơi: chức năng của lò hơi là đun nóng nước để nước bốc hơi, thoát ra qua đường dẫn đến vòi phun.

Máy xịt rửa xe áp suất gián tiếp

Thiết bị phun rửa xe bằng hơi nước nóng có áp suất gián tiếp gồm những chi tiết bộ gia nhiệt, bộ tạo áp, dây dẫn, bình chứa và một số chi tiết khác.

– Bộ gia nhiệt và bình chứa: được thiết kế gia nhiệt từ 100 – 150◦C  để đun sôi nước trong bình chứa. Đối với loại bình chứa nước ở máy rửa xe bằng hơi nước nóng bắt buộc phải trang bị bộ phận chịu được áp suất.

– Chi tiết tạo áp phun hơi nóng ra ngoài: phụ thuộc công suất máy bơm cao áp mà áp lực của hơi nước nóng được đun sôi sẵn rồi phun ra ngoài.

hình ảnh máy rửa xe hoi nước nóng

– Một số bộ phận khác như: súng phun áp lực, cảm biến áp suất, nhiệt độ, van an toàn, ống dẫn thực hiện nhiệm vụ tăng hiệu suất làm việc của máy và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe hơi nước nóng

Nguyên lý vận hành của thiết bị rửa xe bằng hơi nước nóng hoàn toàn khác so với các loại máy rửa xe thông thường. Bộ phận làm nóng nước hoạt động hiệu quả. Nhiệt độ của nước từ trong máy thoát ra khỏi vòi phun có thể lên tới 150◦C. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 – 6 lít là có thể làm sạch một chiếc xe với áp lực phun nước cực mạnh, dễ dàng vệ sinh, làm sạch trong và ngoài nội thất của xe ô tô.

Theo các chuyên gia chia sẻ thì, nguyên lý hoạt động của máy bơm nước rửa xe nước nóng là nước từ ngoài xô, chậu, bể chứa được đưa vào trong máy phun rửa xe. Nước được đun sôi ở nhiệt độ cao trong bộ phận gia nhiệt. Sau đó nước bốc hơi thoát ra qua đường dẫn rồi được tích tụ lại để làm sạch các vết bẩn bám trên bề mặt thiết bị một cách nhanh chóng.

Như vậy, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa xe nước nóng không quá cầu kỳ mà đơn giản. Người dùng cần nắm được cấu tạo cơ bản của thiết bị và nguyên lý vận hành để tránh tình trạng hơi nước nóng làm bỏng người dùng, cùng những người dùng quanh. Khi sử dụng thiết bị, bạn sẽ nhận thấy rõ hiệu quả làm sạch mà chúng đem lại vô cùng hữu ích.