Máy sấy khí hấp thụ là gì ?

8 Tháng Tám, 2019
may-say-khi-kieu-hap-thu

Máy sấy khí được biết đến là một trong những bộ phận giữ vai trò quan trọng cho sự vận hành của hệ thống máy nén khí. Dựa vào tính năng sử dụng, máy sấy khí hiện nay có 2 loại là máy sấy khí kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

Mỗi loại máy sấy khí đều sở hữu những ưu điểm vượt trội riêng, tùy vào từng mục đích khác nhau, người dùng có thể lựa chọn kiểu máy sấy sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy máy sấy khí hấp thụ là gì? Chúng có nguyên lý hoạt động ra sao? Ưu điểm như thế nào?… tất cả sẽ được giải đáp ngay ở bài viết ngay sau đây.

may-say-khi-hap-thu

Hình ảnh máy sấy khí hấp thụ

Khái niệm máy sấy khí kiểu hấp thụ? Nguyên lý hoạt động

Máy sấy khí hấp thụ là dòng máy sử dụng những hạt hút ẩm để có thể loại bỏ nước ra khỏi khí nén. Nước sẽ được thấm qua bề mặt của những hạt hút ẩm, sau đó được tái tạo khô trở lại. Nhờ đó, đảm bảo khí nén được cấp ra với đặc tính khô, sạch đáp ứng cho các công việc một cách tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ nhau sau:

Máy sấy khí hấp thụ có dạng hai cái tháp giống nhau, bên trong của chúng sẽ được chứa các hạt hút ẩm. Một bên tháp đảm nhiệm chức năng làm khô khí, bên còn lại sẽ có nhiệm vụ tái tạo lại khả năng của các hạt hút ẩm.

Khí nén khi được đưa vào trong máy sẽ đi vào một bên tháp để được làm khô, trong khi đó một tháp còn lại sẽ tiến hành làm khô các phần tử nước mà nó đã ngấm trước đó để tái sinh các hạt hút ẩm cho việc làm khô khí nén ở những chu trình tiếp. 

Khi tháp đã đầy nước và được xử lý để tái sinh trở lại, thì khí nén tiếp tục đi vào bên tháp còn lại. Hai tháp này luân phiên, hỗ trợ nhau thực hiện công việc, những bộ tháp này hoạt động vừa trong vai trò hút nước, vừa trong vai trò tái sinh. 

Hiện nay, loại hạt được sử dụng để hút nước trong các thiết bị nén khí đó là Silica Gel và Activated Alumina.

Việc theo dõi các chỉ số của hạt hút ẩm được thực hiện qua bộ điều khiển trên máy sấy khí. Nó sẽ đổi màu khi khí quá ướt. Bạn hãy kiểm tra nó thường xuyên để chắc rằng máy sấy của bạn hoạt động hiệu quả.

may-say-khi-kieu-hap-thu

Máy sấy khí công nghiệp kiểu hấp thụ

Cấu tạo, ưu điểm của thiết bị sấy khí hấp thụ

Cấu tạo

Máy sấy khí hấp thụ được cấu tạo vô cùng đơn giản với những bộ phận cơ bản sau:

– Van giảm âm

– Van điện từ đưa khí vào để làm khô

– Van điện từ với chức năng điều khiển xả nước

– Van một chiều đưa khí nóng tái sinh đi qua

– Van một chiều đưa khí đã làm khô đi qua.

Bộ điều khiển và các cảm biến đo độ ẩm, đo nhiệt độ giúp cho chu trình hoạt động của máy sấy khí hấp thụ được chính xác nhất.

Ưu điểm của máy sấy khí hấp thụ là gì?

Máy sấy khí hấp thụ là thiết bị dùng để làm khô khí nén với lưu lượng lớn, nhằm đảm bảo chất lượng khí ra gần như khô tuyệt đối (có thế đạt 99.9%). Chính vì thế, máy sấy khí hấp thụ được được ứng dụng trong những ngành công nghiệp sử dụng nguồn khí nén lớn như: ngành sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy; điện tử; cơ khí; thực phẩm; dược phẩm,… Tuy nhiên, chi phí cho việc mua, lắp đặt và bảo dưỡng thay hạt hút ẩm khá đắt.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy sấy khí hấp thụ

Nhằm đảm bảo cho máy hoạt động tốt, người dùng cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

– Lựa chọn hạt hút ẩm sao cho tương thích với máy sấy khí, phù hợp với thông số, kích thước và khối lượng của những hạt hút ẩm đã dùng trước đó. 

– Kiểm tra và thay thế hạt hút ẩm cho máy khi chúng đã quá thời hạn sử dụng. Điều này có thể được phát hiện bằng cảnh báo ở trên bảng điều khiển của máy. Cách để nhận biết hạt đã quá thời hạn sử dụng bằng việc: lấy mẫu hạt ở đáy bình để kiểm tra, nếu như có quá nhiều hạt vỡ và hạt bị chuyển thành màu nâu đen, thì bạn cần phải tiến hành thay thế hạt hút ẩm cho máy.

– Khi lắp đặt máy sấy khí bạn cần chú ý: 

+ Trước máy sấy khí, người dùng cần lắp một bộ lọc đường ống, nhằm lọc bỏ dầu bị lẫn trong khí nén. Bởi vì, khi dầu còn lẫn trong khí nén, chúng sẽ bám quanh bề mặt hạt hút ẩm, điều này khiến cho hạt hút ẩm bị mất khả năng ngậm nước và tái sinh. 

+ Đằng sau máy sấy khí, người dùng cũng nên lắp một bộ lọc bụi nhằm loại bỏ bụi bẩn được sinh ra do các hạt hút ẩm bị vỡ khi hoạt động.

Như vậy, với những thông tin trên đây người dùng đã có thể trả lời được cho mình câu hỏi máy sấy khí hấp thụ là gì? Việc hiểu rõ được từng đặc điểm, tính năng của máy sấy khí sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng tốt và dễ dàng hơn cho máy sấy khí nói riêng và hệ thống máy nén khí nói chung.