Máy sấy khí tác nhân lạnh và những thông tin cơ bản

31 Tháng Bảy, 2017
Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Với vai trò và nhiệm vụ khác nhau, các bộ phận trong hệ thống máy bơm khí nén giữ cho máy nén khí hoạt động ổn định, hiệu quả và đạt tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng khí nén. Một trong số đó, bộ phận không thể không nhắc đến là máy sấy khí tác nhân lạnh.

Vậy máy sấy khí tác nhân lạnh là gì? Chúng có vai trò, cấu tạo ra sao? Nguyên lý làm việc như thế nào. Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết giúp người dùng hiểu hơn về thiết bị này.

Bài viết liên quan

👉 Tại sao phải dùng máy sấy khí cho máy bơm khí nén?

👉 Máy sấy khí trong hệ thống máy bơm khí nén?

Vai trò của máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy nén khí tác nhân lạnh là loại máy làm khô khí nén. Chúng có vai trò tách nước ra khỏi khí nén, bảo vệ đường ống và các thiết bị, dụng cụ sử dụng khí nén. Máy nén khí tác nhân lạnh sở hữu thiết kế gọn gàng, dễ dàng lắp đặt, vận hành ổn định bền bỉ, dễ dàng bảo trì bảo dưỡng. Nhưng có nhược điểm là không thể tách nước hoàn toàn ra khỏi khí nén của máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Vì vậy, máy sấy khí tác nhân lạnh thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng không đòi hỏi quá khắt khe về độ khô của khí nén.

Cấu tạo của máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí sử dụng môi chất lạnh gồm các bộ phận chính sau:

-Lốc máy nén: Có nhiệm vụ nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.

-Giàn nóng: Giải nhiệt của gas ra môi trường xung quanh.

-Giàn lạnh: Trao đổi nhiệt với khí nén và giữ nước để xả ra ngoài qua van xả nước tự động.

-Van bypass: Điều tiết lượng gas hồi về lốc nén.

-Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Bay hơi gas lỏng.

-Quạt làm mát: Giải nhiệt giàn nóng.

-Lọc gas.

-Các cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất để bảo vệ máy.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Khí nén nóng ẩm đi vào giàn lạnh của máy sấy tác nhân lạnh, được đưa xuống nhiệt độ điểm sương 3 độ C. Tại đây, hơi nước ngưng tụ và qua bẫy nước gom xuống van xả nước tự động, xả ra môi trường bên ngoài. Sau đó, khí lạnh trước khi đi ra ngoài lại được tiếp xúc với khí nóng đi vào để tăng nhiệt độ lên gần bằng nhiệt độ môi trường. Một phần làm lạnh luồng khí nóng mới đi vào, giúp tiết kiệm năng lượng, một phần để khí nén có nhiệt độ không quá lạnh khi đi vào dây chuyền sản xuất, khiến đường ống dẫn khí không bị “đổ mồ hôi”.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnhNguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

Phân loại máy sấy khí tác nhân lạnh

Về cơ bản có hai loại máy sấy khí tác nhân lạnh là máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn và không tuần hoàn.

Máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn là máy sẽ tự tăng hoặc giảm công suất làm mát theo nhu cầu sử dụng khí nén của hệ thống. Điều này, giúp máy bơm khí nén làm giảm năng lượng và tiết kiệm chi phí.

Còn đối với máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn là loại phổ biến nhất vì nó hoạt động ổn định, cực kỳ đáng tin cậy, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về máy sấy khí tác nhânn lạnh trong hệ thống máy bơm khí nén. Người dùng khi còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị cần được tư vấn và giải đáp, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để đặt hàng và nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.