Máy sấy khí trong hệ thống máy bơm khí nén?

15 Tháng Bảy, 2017
Tại sao nên sử dụng máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Như chúng ta đã thấy, bất kỳ hệ thống máy bơm khí nén nào cũng có sự góp mặt của máy sấy khí và chúng được coi như là “ trái tim” của hệ thống. Vậy máy sấy khí có vai trò gì? Tại sao nhất thiết phải dùng máy sấy khí? Trong trường hợp không có máy sấy khí thì có thiết bị nào khác thay thế chúng không?.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng khí nén sạch, khô không lẫn hơi nước, hơi dầu, bụi bẩn trong các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm, hóa chất, dệt may,… rất cao, Do đó, việc lắp đặt và trang bị máy sấy khí trong hệ thống khí nén cũng đang được các nhà máy, xí nghiệp quan tâm. Để người dùng hiểu hơn về thiết bị này sau đây là những thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan: Nguyên lý làm việc của máy sấy khí trong hệ thống máy bơm khí nén

Nhiệm vụ của máy sấy khí

Không khí ngoài môi trường chứa rất nhiều bụi bẩn và lượng lớn hơi nước. Quá trình máy nén nạp khí sẽ lấy trực tiếp không khí này đưa vào máy, máy nén khí để đưa ra những dòng khí đảm bảo các tiêu chuẩn sạch, khô, áp suất không khí đúng yêu cầu thì máy sấy khí với nguyên lý hoạt động của mình bằng cách sấy khô hay hấp thụ sẽ loại bỏ triệt để bụi bẩn, hơi nước có lẫn trong khí nén trước khi chúng được đưa đến những thiết bị, máy móc sử dụng khí nén khác.

Tại sao phải dùng máy sấy khí?

Do không khí nén sẽ tiếp xúc với nhiều thiết bị làm việc khác nhau như bộ phận tác động ( xi lanh), các phần tử điều khiển, các phần tử tạo tín hiệu,… nên không khí nén cần phải sạch, khô. Vì sao lại như vậy?.

Không khí nén sạch, khô sẽ làm tăng tuổi thọ máy nén khí trục vít, máy nén khí piston và những thiết bị sử dụng khí nén khác, giảm đến mức tối thiểu thời gian ngừng hoạt động do hư hỏng phải sửa chữa hệ thống. Và ngược lại, các chi tiết máy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự tác động của bụi và hơi nước. Chúng gây ra gỉ sét, ăn mòn ở các chi tiết máy và là tác nhân gây nên hiện tượng nóng bất thường ở động cơ máy; khiến thiết bị luôn xảy ra hỏng hóc, sự cố kỹ thuật và thậm chí có thể cháy nổ máy nén khí bất kỳ lúc nào. Không những tác động xấu cho máy nén khí mà đối với các nhà máy sản xuất như sản xuất thuốc, dụng cụ y tế, thực phẩm, bánh kẹo, mạch và linh kiện điện tử… đòi hỏi khí nén khô và có độ sạch cao thì việc khí nén không đảm bảo chất lượng cũng sẽ khiến các đơn vị, doanh nghiệp phải bỏ lô hàng, gấy tổn thất nặng nề về mặt kinh tế. Do đó, máy sấy khí với nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn, hơi nước trước khi đưa khí nén ra ngoài sẽ là rất cần thiết.

Tại sao nên sử dụng máy sấy khí trong hệ thống khí nénTại sao nên sử dụng máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Những điều cần cân nhắc khi mua máy sấy khí

– Lưu lượng và áp suất làm việc của máy sấy khí cần tương thích với máy nén khí của doanh nghiệp đơn vị bạn. Máy sấy khí tác nhân lạnh thường sẽ là lựa chọn kinh tế nhất trong việc sử dụng điện năng tiêu thụ.

– Bạn cần quan tâm đến sự tiêu thụ điện năng của máy sấy khí; nhằm giúp các doanh nghiệp, đơn vị tiết kiệm chi phí.

– Nếu bạn mua máy sấy khí hấp thụ, bạn hãy kiểm tra lại cách mà các hạt hấp thụ được tái tạo khô trở lại. Nếu nó được tái tạo khô bằng khí nén, điều này có nghĩa là nó sẽ tiêu tốn khoảng 15-20% lưu lượng khí nén. Đây là một sự tiêu tốn đắt đỏ.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm được vì sao nên sử dụng máy sấy khí cho hệ thống máy bơm khí nén. Người tiêu dùng khi còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.