Một số biện pháp cải thiện hiệu quả làm việc của máy nén khí

28 Tháng Mười, 2017

Máy bơm khí nén cung cấp không khí để làm năng lượng hoạt động cho nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, làm thế nào để cải thiện hiệu quả làm việc của máy nén khí thì không phải người dùng nào cũng biết.

Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết xoay quanh việc phát huy cao nhất khả năng làm việc của thiết bị. Hy vọng nhờ đó các bạn có thể đảm bảo máy nén luôn hoạt động ổn định, cho năng suất cao nhất và bền đẹp cùng thời gian.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Hướng dẫn người dùng cách kiểm tra và bảo dưỡng cụm máy nén khí

👉 Máy nén khí piston có ưu điểm và nhược điểm gì?

Vị trí đặt máy nén khí và nhiệt độ khí đầu vào

Địa điểm đặt máy bơm khí nén và chất lượng khí đầu vào có tác động rất lớn tới mức hiệu quả làm việc của thiết bị. Nếu khí đầu vào bị nóng hoặc có quá nhiều tạp chất, hơi nước thì sẽ gây bám bẩn ở các van, rô to, cánh gạt,… làm giảm năng suất làm việc của máy, tăng chi phí năng lượng và chi phí bảo dưỡng. Trong khi đó khả năng làm việc của máy nén sẽ được cải thiện nếu sử dụng khí đầu vào sạch, khô và mát nhờ được lắp đặt trong một không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Do vậy, chúng ta cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

hieu-qua-lam-viec-cua-may-nen-khiĐảm bảo phòng máy sạch sẽ, khô ráo sẽ giúp máy nén khí hoạt động ổn định và hiệu quả

Chọn mua bộ lọc khí chất lượng tốt

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy nén khí, người dùng cần chọn mua, lắp đặt bộ lọc khí chất lượng tốt cho máy. Việc lọc không khí vào máy càng sạch, khô thì chi phí bảo dưỡng cho thiết bị sẽ càng giảm. Tuy nhiên, người dùng cũng cần chú ý giảm thiểu tình trạng sụt áp qua bộ lọc khí bằng cách chọn đúng bộ lọc có công suất phù hợp và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng linh kiện này nhằm ngăn ngừa hiệu ứng thắt hẹp dẫn tới giảm công suất máy nén. Một giải pháp đang được nhiều người dùng áp dụng hiện nay chính là lắp đặt một chiếc đồng hồ đo chênh áp cho máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston để giám sát tình trạng hoạt động của bộ lọc khí.

Đặt áp suất làm việc của máy nén ở mức phù hợp

Với cùng một công suất, máy bơm khí nén có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn ở mức áp suất cao hơn. Do đó, các chuyên gia đều khuyên người dùng không nên vận hành máy nén ở mức áp suất cao hơn mức áp suất vận hành tối ưu bởi việc này không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn có thể ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của thiết bị. Để làm được điều này, người dùng cần áp dụng kết hợp nhiều biện pháp khác nhau bao gồm: giảm áp suất cấp, điều biến máy nén thông qua thiết lập áp suất tối ưu, tách biệt nhu cầu áp thấp và áp cao, đồng thời thiết kế nhằm giảm thiểu tình trạng sụt áp trên đường ống phân phối khí nén.

Giảm thiểu tình trạng rò rỉ khí nén

Nếu muốn cải thiện hiệu quả làm việc của máy nén khí, giảm tình trạng lãng phí điện năng thì người dùng cần chú ý sử dụng các biện pháp xác định vị trí rò rỉ khí nén để kịp thời xử lý. Cách tốt nhất để tìm ra vị trí rò rỉ là sử dụng bộ dò âm thanh siêu âm nhằm tìm ra được những nơi có âm thanh xì hơi tần số cao do rò rỉ. Tình trạng rò rỉ khí nén trên máy nén khí công nghiệp cũng thường xảy ra ở các mối nối nên người dùng cần xử lý bằng phương pháp xiết chặt các mối nối, lắp đặt các ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng cao, sử dụng ren làm kín phù hợp,…

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý xả nước ngưng định kỳ, kiểm soát nhu cầu sử dụng khí nén, bảo dưỡng đều đặn để đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể đảm bảo hiệu quả làm việc của máy nén khí luôn ổn định. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.