Một số chú ý khi thay linh kiện điện tử cho bộ điều khiển máy nén khí

10 Tháng Mười, 2017

Vì có chứa nhiều vi mạch điện tử nên bộ điều khiển máy nén khí trục vít luôn rất nhạy cảm và dễ hỏng hóc do cháy các linh kiện. Và khi gặp sự cố này, thay vì phải thay mới cả bộ điều khiển, người dùng chỉ cần tiến hành thay thế các linh kiện bị hỏng hóc là có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa.

Tuy nhiên, vì là bộ phận rất nhạy cảm nên khi sửa máy nén khí, thay thế linh kiện điện tử cho bộ điều khiển, người dùng cần phải đặc biệt cẩn thận để tránh gặp phải những sự cố nghiêm trọng hơn. Sau đây là một số gợi ý, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách khi có nhu cầu tìm hiểu về cách khắc phục vấn đề này trên thiết bị.

Tham khảo thêm:

👉 Hướng dẫn người dùng cách kiểm tra và bảo dưỡng cụm máy nén khí

Thay thế linh kiện đúng mã ký hiệu

Trong trường hợp vì một lý do nào đó khiến các linh kiện điện tử bị chập cháy, hư hỏng, người dùng cần chú ý tới việc thay thế thiết bị phù hợp. Cụ thể là bất kỳ một linh kiện bán dẫn nào như IC, tranzito, thyristo triac hay điốt cũng đều có mã ký hiệu riêng và bạn cần thay thế đúng mã để đảm bảo bộ điều khiển có thể làm việc bình thường. Trong trường hợp không tìm được linh kiện có mã ký hiệu đúng, bạn cần tìm loại thay thế tương đương. Các sản phẩm có mã thay thế tương đương sẽ được kiểm tra trên một số phần mềm chuyên dụng để chắc chắn rằng chúng phù hợp với thiết bị để có thể làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

bo-dieu-khien-may-nen-khi-1Khi thay thế linh kiện trong bộ điều khiển máy nén khí, người dùng cần đặc biệt cẩn thận

Chú ý về điện áp cung cấp và giới hạn nhiệt độ

Khi máy bơm khí nén làm việc, trong mọi trường hợp người dùng đều không được để điện áp cung cấp vượt quá mức cho phép vì chúng có thể gây cháy hỏng các linh kiện. Các thiết bị, mảng mạch dùng IC hay tranzito khi cấp điện phải là dòng điện 1 chiều, đúng định áp và được lắp đúng dây âm dương của máy. Nếu dòng điện bị lắp sai thì lớp bán dẫn sẽ bị đánh thủng và dẫn tới sự cố hư hỏng linh kiện trên bộ điều khiển máy nén khí.

Giới hạn nhiệt độ bên trong các linh kiện bán dẫn không được vượt quá quy định: với điốt (silic) thì công suất là 150°C, thyristo 125°C, tranzito 150°C. Bên cạnh đó, lớp nhựa dẫn nhiệt quanh đế cũng rất quan trọng nên người dùng không được tự ý loại bỏ nhằm tránh tình trạng các linh kiện điện tử bị quá nhiệt trong quá trình máy nén vận hành.

Hướng dẫn làm mát cho bộ điều khiển máy nén khí trục vít

Để sử dụng hết công suất của thiết bị, người dùng có thể lựa chọn làm mát theo 3 cách sau:

– Làm mát tự nhiên nhờ các cánh tản nhiệt bằng kim loại (nhôm hoặc hợp kim đồng). Khi lắp các linh kiện này, người dùng cần chú ý phải bảo đảm khả năng tiếp xúc chắc chắn giữa chân đế và bộ tản nhiệt, bố trí sao cho bộ điều khiển của máy dễ phân tán nhiệt lượng và không bị đặt quá gần các dụng cụ tỏa nhiệt khác.

– Làm mát linh kiện bằng quạt gió cưỡng bức. Với phương pháp này, người dùng cần lắp sao cho bề mặt của các cánh tỏa nhiệt song song với hướng gió, đồng thời thường xuyên thổi bụi, lau chùi sạch bụi bẩn trên quạt gió máy nén khí trục vít nhằm đảm bảo hiệu quả tỏa nhiệt tốt.

– Làm mát bằng chất lỏng, dầu hoặc các chất dẻo đặc biệt: cần đảm bảo nước hoặc dầu làm mát luôn sạch sẽ, tuần hoàn tốt.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách có thể thay thế linh kiện điện tử cho bộ điều khiển máy nén khí trục vít đúng cách.

HTSolarXanh là công ty lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời uy tín, đã được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng nhắm bảo vệ môi trường và giảm tiền điện hàng tháng. Đây được xem là giải pháp đầu tư thông minh tài chính vì những lợi ích mà năng lượng mặt trời mang lại cho chúng ta.