Một số nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt máy nén khí

27 Tháng Hai, 2017
Nguyên tắc khi lắp đặt máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong rất nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn như giao thông, khai thác khoáng sản, luyện kim, sản xuất dược phẩm, chế biến thực phẩm,… Với bất kỳ hệ thống máy nén khí nào, để thiết bị phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất, tránh phát sinh những sự cố khó lường thì chúng ta cần lắp đặt máy theo đúng quy chuẩn được đặt ra.

Để lắp đặt máy nén đúng chuẩn, cho thiết bị hoạt động trơn tru thì người sử dụng cần thực hiện một số nguyên tắc trong lựa chọn không gian đặt máy. Sau đây là một số quy tắc cần nhớ khi lắp đặt máy nén không khí mà bạn nên tham khảo.

Đặt máy tại địa hình bằng phẳng

Khi hoạt động, máy nén không khí sẽ có sự rung lắc và phát ra tiếng ồn. Vì thế, người sử dụng cần lựa chọn địa hình đặt máy bằng phẳng và chắc chắn, không nghiêng lệch. Những địa hình dốc, lồi lõm hay có nền sàn yếu, lún đều có thể khiến cho máy bị rung lắc mạnh hơn, sau một thời gian thiết bị dễ bị xuống cấp, hư hỏng.

Đặt máy trong phòng thoáng, có mái che

Trong quá trình vận hành, máy nén cũng toả ra nhiệt lượng làm nóng máy. Khi đó, việc lắp đặt thiết bị tại những địa điểm bị chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc trong không gian kín, nhỏ hẹp, nhiều bụi bẩn, không có hệ thống thông gió, làm mát,… có thể dẫn tới tình trạng tăng nhiệt độ, làm nóng máy, khiến lớp dầu bôi trơn của thiết bị thay đổi tính chất, dễ bị khô gây hỏng hóc khi máy hoạt động. Vì thế, các chuyên gia khuyên người sử dụng là đặt máy nén khí trục vít hay máy nén piston trong môi trường có nhiệt độ khoảng 35ºC.

>> Bài liên quan: Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống làm mát máy nén khí

Bên cạnh đó, một chú ý quan trọng là bạn không nên đặt thiết bị ở những nơi có độ ẩm cao vì hơi nước có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển điện tử và làm hoen gỉ các chi tiết máy. Do đó, người sử dụng nên đảm bảo độ ẩm không khí tiêu chuẩn trong phòng đặt máy nén đạt ở khoảng từ 40% – 50%.

Nguyên tắc khi lắp đặt máy nén khí

Nên lắp đặt máy nén khí trong phòng kín và có mái che

Đặt máy ở nơi lưu thông khí tốt, tránh xa vật dễ cháy

Người sử dụng chú ý nên lắp đặt máy nén khí công nghiệp tại những không gian thoáng và lưu thông khí tốt để giúp máy tản nhiệt nhanh. Đồng thời, khoảng cách lắp đặt máy là cách tường tối thiểu 30cm và cách trần phòng tối thiểu 1m để thiết bị có không gian tản nhiệt tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng cần nhớ là tuyệt đối không đặt máy ở gần những chất lỏng, hay vật liệu dễ cháy nổ như vải, giấy, gỗ, ga,… vì nhiệt lượng cao toả ra từ thiết bị trong quá trình vận hành có thể dẫn tới hỏa hoạn nếu đặt gần các vật liệu dễ cháy.

Lắp đặt hệ thống máy nén khí phù hợp

Trường hợp sử dụng nhiều máy nén không khí cùng lúc như một hệ thống máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston thì người dùng cần bố trí lắp đặt thiết bị phù hợp để máy có thể hút được khí mát tốt nhất. Vì hút khí mát là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp máy nén có thể tản nhiệt và hoạt động ổn định. Vì thế, người dùng cần tham khảo một số hướng dẫn trong quá trình lắp đặt, cụ thể là không lắp đặt hệ thống máy nén khí song song với nhau mà có thể đặt so le để thiết bị tản nhiệt tốt hơn.

Trên đây là một số nguyên tắc mà bạn nên nắm vững khi lắp đặt máy nén khí, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn với tuổi thọ dài lâu. Quý khách có thể liên hệ 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để được tư vấn kỹ càng hơn về cách sử dụng và lưu ý khi lắp đặt, bảo quản thiết bị này.