Một số thiết bị cảnh báo và bảo vệ trên máy nén khí công nghiệp

28 Tháng Chín, 2017

Trên các sản phẩm máy bơm khí nén hiện nay đều được tích hợp thêm một số thiết bị cảnh báo và bảo vệ an toàn nhằm đảm bảo máy có thể làm việc ổn định và bền bỉ, tránh phát sinh những sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng máy nén khí công nghiệp đều không thực sự hiểu về đặc điểm, cách làm việc của các thiết bị này, khiến chúng không thể phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Các thiết bị, cảm biến hiện đại trên máy nén sẽ giúp phát hiện những lỗi phát sinh có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động, tuổi thọ và độ an toàn của máy, tránh gây ảnh hưởng tới người sử dụng. Sau đây là đặc điểm của một số thiết bị cảnh báo trên máy nén, hy vọng sẽ giúp quý khách phần nào hiểu hơn về sản phẩm.

Bạn nên xem:

👉 Kinh nghiệm sử dụng máy nén khí an toàn

👉 Máy nén khí trục vít có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Thiết bị bảo vệ motor máy nén khí khỏi tình trạng quá tải

Trong các hệ thống nén khí, có 2 motor điện được lắp đặt là: mô tơ kéo đầu máy và mô tơ quạt làm mát. Ở điều kiện bình thường, dòng điện sẽ không chạy quá 3% giá trị định mức của nó. Nhưng khi điện thế giảm, 3 pha mất cân bằng, khiến dòng điện vượt quá mức giới hạn trên thì cảm biến quá tải (rơ le nhiệt) bảo vệ cho máy sẽ tự động ngắt nguồn và dừng máy để bảo vệ motor. Một số nguyên nhân khiến motor máy nén quá tải và thiết bị bảo vệ hoạt động là: do áp lực khí được điều chỉnh lại quá cao, vỏ ruột mô tơ bị cháy, mô tơ bị mất pha, van an toàn bị hỏng, cài đặt không đúng hoặc lọc tách dầu bị nghẹt,… Lúc này, người dùng cần phải điều chỉnh máy bằng tay, nhấn nút reset để thiết bị có thể hoạt động lại bình thường.

su-dung-may-nen-khi-cong-nghiep-1Rơ le nhiệt bảo vệ motor máy nén khí quá tải

Thiết bị bảo vệ máy khi nhiệt độ xả cao

Trên hầu hết các sản phẩm máy nén khí giá rẻ hiện nay, người ta thường cài đặt nhiệt độ tối đa là 95°C. Khi nhiệt độ hoạt động của máy bắt đầu tới ngưỡng 95°C, hệ thống sẽ gửi dấu hiệu cảnh báo cho người vận hành và hệ thống sẽ tự ngừng làm việc khi nhiệt độ vận hành vượt quá 100°C. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi nhiệt độ cao trên máy, và nguyên nhân phổ biến nhất chính là bộ làm mát dầu có vấn đề. Cụ thể là khi các cánh tản nhiệt của két làm mát bị nghẹt bởi bụi và các chất bẩn thì nó sẽ ngăn cản luồng không khí lạnh đi qua, khiến nhiệt độ dầu tăng. Do đó, để đảm bảo sử dụng máy nén khí công nghiệp cho hoạt động tốt, không bị ngắt vì lỗi quá nhiệt, người dùng cần chú ý định kỳ thổi sạch bụi bẩn bám trên các cánh tản nhiệt của thiết bị. Và nếu không thổi sạch được bụi bẩn thì bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp làm sạch phù hợp để chắc chắn bề mặt của két tản nhiệt luôn sạch sẽ.

Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường cao thì nhiệt độ khí xả cũng sẽ cao nên nhiệt độ môi trường tối đa cho máy nén hoạt động là không quá 46°C. Do vậy, nếu muốn hệ thống làm việc tốt, không bị đình trệ, tuổi thọ máy nén cao bạn cần chú ý chọn lựa vị trí đặt máy phù hợp: thông gió tốt, nhiệt độ môi trường thấp. Và trong trường hợp hệ thống ngừng hoạt động vì nhiệt độ xả cao, người dùng buộc phải khởi động lại máy nén khí công nghiệp bằng tay.

Thiết bị cảnh báo

Các thiết bị cảnh báo của hệ thống máy nén không khí được lắp đặt ở bảng điều khiển. Khi lọc gió, lọc dầu và tách dầu bị nghẹt thì đèn hiển thị của chúng sẽ sáng lên trên bảng điều khiển máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí trục vít Compkorea,… và người dùng chỉ cần căn cứ vào đó để thay thế kịp thời là được.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về các thiết bị cảnh báo và bảo vệ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để sử dụng máy nén khí công nghiệp an toàn, hiệu quả. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.