Một số tiêu chí về chất lượng khí nén cung cấp cho các dụng cụ khí nén

19 Tháng Chín, 2017

Hiện nay, máy nén khí và các dụng cụ khí nén đang được ứng dụng rộng rãi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả làm việc cao như mong đợi thì người dùng cũng cần chú ý tới một số yêu cầu an toàn đặt ra trên khí nén khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén.

Khi sử dụng các thiết bị khí nén, chất lượng của khí nén cần phải vượt qua bài kiểm tra với những yêu cầu nào? Một số thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp quý khách có thể tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

Có thể bạn quan tâm:

👉 Hậu quả khi lắp đặt máy nén khí không đúng cách

👉 Máy nén khí trục vít và máy nén khí piston có đặc điểm gì khác nhau?

Khí nén phải sạch và khô

Để các dụng cụ khí nén có thể cho hiệu quả làm việc cao nhất, đồng thời giữ được độ bền cho các chi tiết máy thì khí nén được cung cấp phải có chất lượng đạt yêu cầu của nhà sản xuất. Cụ thể là lượng khí được sử dụng cho các thiết bị này phải đảm bảo có độ sạch cao, ít bụi bẩm và có độ ẩm thấp. Lý do là vì khí sinh ra từ máy nén thường có lẫn một lượng hơi nước và tạp chất nhất định. Nếu lượng hơi nước và tạp chất này quá lớn thì có thể gây hỏng hóc trên các dụng cụ khí nén, khiến các chi tiết bên trong bị han gỉ, ăn mòn hoặc tắc nghẽn. Nếu muốn đáp ứng được tiêu chí này, bạn cần sử dụng thêm máy sấy khí, lắp đặt bộ lọc đường ống, thường xuyên xả nước ngưng và kiểm tra, vệ sinh bộ lọc thường xuyên.

dung-cu-khi-nen-1Khí nén cung cấp cho các dụng cụ sử dụng cần phải sạch và khô ráo

Khí nén phải đảm bảo áp lực làm việc

Các dụng cụ khí nén cần được sử dụng với mức áp lực phù hợp cho từng mục đích làm việc khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay đều đang lầm tưởng rằng chỉ cần tăng áp lực của khí nén thì hiệu suất công việc của cả hệ thống sẽ tăng theo nhưng thực tế lại không phải vậy. Về mặt chuyên môn, áp lực làm việc của hệ thống sẽ được điều chỉnh bằng với mức áp lực cao nhất của giới hạn sử dụng để bù cho lượng áp lực mất đi trong quá trình vận chuyển khí nén. Do đó, để đảm bảo áp lực làm việc của hệ thống máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, bạn cần thường xuyên kiểm tra sự cố rò rỉ, trang bị đầy đủ dụng cụ sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống đường ống cũng như các khớp nối trên ống dẫn. Mức độ rò rỉ của khí nén tốt nhất là ở khoảng 0 – 5%.

Sử dụng hệ thống ống dẫn khí đạt tiêu chuẩn

Đường ống dẫn khí đưa tới các dụng cụ khí nén cũng phải đạt yêu cầu về đường kính và kích cỡ để hạn chế sự tiêu hao áp lực do ma sát với thành ống. Các dụng cụ khí nén được sử dụng như súng vặn ốc, súng xiết bu lông, máy mài đánh nhám,… đều cần có hệ thống ống dẫn khí đủ tiêu chuẩn để cung cấp lượng khí nén sạch, duy trì áp lực như ban đầu, mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Do đó, khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào như máy nén khí trục vít Kobelco hay máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng,… để cung cấp cho các dụng cụ bên ngoài, bạn cũng cần chú ý thiết lập một hệ thống đường ống dẫn khí có chất lượng tốt.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp ích được cho quý khách để cung cấp khí nén có chất lượng đạt yêu cầu cho các dụng cụ khí nén. Và nếu cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.