Một số ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực hóa học

7 Tháng Mười, 2017

Hiện nay, máy bơm khí nén đã tham gia vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau như cơ khí chế tạo, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản,… Và chúng ta không thể không kể đến những ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực hóa học.

Với yêu cầu cao về chất lượng khí nén, lĩnh vực hóa học – thí nghiệm thường sử dụng máy nén khí không dầu để phục vụ các công việc liên quan tới nghiên cứu, chế tạo. Sau đây là một số thông tin cơ bản về những ứng dụng cụ thể của khí nén sạch trong lĩnh vực này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Tham khảo thêm:

👉 Ứng dụng máy nén khí trong lĩnh vực xây dựng

👉 Ứng dụng của máy nén khí trong xử lý nước thải

Ứng dụng khí nén để lên men, điều khiển các dụng cụ tinh vi

Lên men: trong các thí nghiệm thực thể, các nhà khoa học có thể cần nuôi cấy các loại vi khuẩn sản xuất chất hóa học và lên men chúng để phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy. Khi đó, họ cần tới sự giúp sức của máy nén khí không dầu để cung cấp khí nén độ sạch cao, đưa oxy vào để lên men vi khuẩn, đảm bảo môi trường hoạt động tốt nhất cho các loại vi sinh vật, giảm tối đa nguy cơ vi khuẩn bị chết hoặc biến đổi do ảnh hưởng của hơi dầu như dòng máy có dầu.

ung-dung-cua-may-nen-khiỨng dụng của máy nén khí công nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học

Điều khiển và khử trùng dụng cụ: đặc thù của ngành hóa học là sử dụng những dụng cụ nghiên cứu có thiết kế nhỏ và rất tinh vi, chính xác với nhiều chi tiết khác nhau. Rất nhiều dụng cụ cần được điều khiển bằng khí nén để truyền động và máy nén khí không dầu chính là thiết bị lý tưởng để sử dụng trong trường hợp này. Khí nén do máy sản xuất ra có thể giúp điều khiển, tiệt trùng và bảo vệ các thiết bị điện tử, dụng cụ nghiên cứu có giá trị cao, tránh được nguy cơ cặn nghẹt dầu hay hư hại như sử dụng khí nén của các dòng máy có dầu.

Nghiên cứu thực nghiệm và vận chuyển, sản xuất hạt nhựa PET

Nghiên cứu thực nghiệm: để đảm bảo tính chính xác của công trình nghiên cứu, hạn chế nguy cơ cháy nổ hoặc biến chất trong một số quá trình phản ứng hóa học, yêu cầu về chất lượng khí nén cung cấp phục vụ thí nghiệm là rất nghiêm ngặt. Vì vậy, trong lĩnh vực này người ta thường sử dụng máy nén không dầu để cung cấp không khí sạch 100%, góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng và đảm bảo được tính chính xác của quá trình nghiên cứu, thí nghiệm.

Sản xuất và vận chuyển hạt nhựa PET: khí nén sạch cũng được sử dụng để vận chuyển, sản xuất hạt nhựa PET, giúp ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nhựa. Đồng thời, với ứng dụng của máy nén khí không dầu này, việc đun nóng chảy các hạt nhựa sẽ tạo thành một hợp chất thuần nhất, không pha tạp, giúp giảm tối đa nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho quá trình sản xuất.

Ngoài ra, các loại máy nén khí có công suất lớn như máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,… cũng được sử dụng trên các tàu dầu để vận chuyển các sản phẩm hóa chất hoặc bốc dỡ, xếp hàng hóa.

Trên đây là thông tin cơ bản về một số ứng dụng của máy nén khí trong lĩnh vực hóa học và thí nghiệm, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.