Một vài tiêu chí giúp người sử dụng đánh giá chất lượng máy nén khí

2 Tháng Mười Một, 2017

Một hệ thống máy bơm khí nén vận hành ổn định, cho hiệu suất cao và độ bền dài lâu cần đáp ứng những tiêu chí nào luôn là câu hỏi làm đau đầu không ít người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, vì trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm, thương hiệu khác nhau nên người dùng thường khá mơ hồ trong việc đánh giá chất lượng máy nén khí nào phù hợp với yêu cầu công việc của đơn vị mình.

Để đánh giá chất lượng của máy nén một cách chuẩn nhất, ngoài việc xem xét thương hiệu, cấu tạo các bộ phận, linh kiện và khả năng hoạt động của thiết bị thì người dùng còn có thể thực hiện qua việc kiểm tra những thông số như năng suất làm việc của máy nén. Sau đây là một số thông tin chi tiết về các tiêu chí đánh giá này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Bạn nên xem:

? Một số tiêu chí về chất lượng khí nén cung cấp cho các dụng cụ khí nén

? Những yếu tố nào gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy nén khí?

Năng suất làm việc và tỷ lệ tổn thất khí nén

Năng suất là đại lượng đặc trưng cho lưu lượng định mức của dòng khí nén được cung cấp ở những điều kiện chuẩn về áp suất, nhiệt độ và các thành phần của khí đầu vào. Trong một số trường hợp, năng suất của máy còn đại diện cho lưu lượng thực tế thay vì lưu lượng định mức của khí nén. Theo các chuyên gia, năng suất của máy càng cao, càng gần với mức công bố của nhà sản xuất thì càng chứng tỏ được khả năng làm việc của thiết bị, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các đơn vị sản xuất. Bên cạnh yếu tố năng suất, chúng ta còn có thể đánh giá chất lượng máy nén khí ở lượng khí nén bị thất thoát. Theo đó, những hệ thống khí nén có lượng khí rò rỉ không quá 10% thì đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Còn nếu lượng khí nén bị hao hụt nằm trong khoảng 20 – 30% năng suất làm việc thì chứng tỏ hệ thống khí nén hoạt động kém hiệu quả.

danh-gia-chat-luong-may-nen-khi-2Căn cứ vào năng suất làm việc chúng ta có thể đánh giá được chất lượng của máy nén khí

Lắp đặt có đạt chuẩn không

Với những loại máy nén khí piston có kích thước nhỏ, có bánh xe di chuyển thì người dùng thường không mất nhiều công sức khi lắp đặt thiết bị. Còn với dòng máy nén khí trục vít có kích thước lớn, cần lắp đặt cố định thì người dùng cần phải đảm bảo phòng đặt máy có đủ không gian để vận hành, bảo dưỡng thiết bị. Đồng thời, phòng máy cũng cần đạt tiêu chuẩn như: độ ồn thấp, thông thoáng, sạch sẽ, ít bụi bẩn, độ ẩm từ 40 – 60% và nhiệt độ không vượt quá 40°C. Đáp ứng được những tiêu chí này sẽ giúp máy nén có thể hoạt động tốt, bền bỉ và ổn định hơn trong suốt quá trình làm việc.

Khả năng giải nhiệt của máy bơm khí nén

Một tiêu chí quan trọng giúp người sử dụng đánh giá chất lượng máy nén khí có tốt hay không chính là khả năng giải nhiệt của thiết bị. Theo đó, để đảm bảo máy nén luôn hoạt động ổn định, ít phát sinh sự cố không mong muốn do lỗi tăng nhiệt thì trước tiên hệ thống khí nén cần phải đảm bảo yêu cầu tản nhiệt tốt. Theo đó, những chiếc máy nén có chất lượng tốt thì đều được trang bị bộ phận giải nhiệt tốt, hoạt động ổn định, giúp duy trì năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời, bộ phận giải nhiệt làm việc tốt cũng giúp đảm bảo an toàn cho máy nén khí công nghiệp và người sử dụng, giảm tối đa nguy cơ phát sinh những rủi ro do tình trạng tăng nhiệt độ.

Ngoài ra, một số yếu tố cũng góp phần vào chất lượng của máy nén là: tiếng ồn, thương hiệu sản phẩm, sự dễ dàng khi vận hành, điều khiển,…

Hy vọng nhờ những thông tin chia sẻ trên đây quý khách đã có thể tự đánh giá chất lượng máy nén khí công nghiệp và chọn mua được sản phẩm phù hợp cho đơn vị mình. Mọi câu hỏi cần tư vấn cụ thể, chi tiết hơn xoay quanh vấn đề này, quý khách có thể liên hệ số máy 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.