Những thông tin Đầy ĐỦ & Chi Tiết Nhất về motor máy nén khí

23 Tháng Ba, 2020

Các thiết bị nén khí được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, không thể thiếu là motor khí nén. Vậy motor khí nén là gì và các giải pháp giúp khắc phục tình trạng motor bị hư hỏng

Motor khí nén là gì?

Motor khí nén là một trong các thiết bị không thể thiếu trong thiết bị máy nén không khí. 

Motor nén không khí hay còn được gọi là động cơ khí nén. Đây là thiết bị tạo ra chuyển động, có tác dụng chuyển năng lượng khí nén sang cơ học thông qua chuyển động tuyến tính hoặc quay. Quá trình chuyển động tuyến tính có thể đến từ thiết bị truyền động cơ hoả hoặc piston.

Cấu tạo chung của các thiết bị  motor khí nén

Cấu của motor khí nén gồm 2 phần là phần tĩnh và phần động.

– Phần tĩnh (hay còn có tên gọi là stato):

Gồm 2 bộ phận chính là

+ Lõi thép: có tác dụng dẫn từ của máy, thiết bị này có dạng trụ rỗng, được làm bằng các lá thép

+ Dây quấn: được làm bằng đồng hoặc nhôm và được đặt trong các rãnh của lõi thép.

– Phần quay – còn có tên gọi khác rotor

Cấu tạo của rotor bao gồm: lõi thép, dây quấn và trục máy.

+ Lõi thép: có dạng trụ đặc, được chế tạo từ các lá thép kỹ thuật điện, được dập thành hình đĩa và ép chặt lại. Trên mặt lá thép được thiết kế có các đường rãnh để quấn dây.

+ Về dây quấn: rotor dây quấn và rotor lồng sóc.

 •  Rotor dây quấn: được thiết kế có các dây quấn giống như stato. 
 • Trong khi đó, rotor lồng sóc được đúc nhôm vào các rãnh của rotor, tạo thành các thanh nhôm và nối ngắn mạch ở 2 đầu. Ngoài ra, rotor lồng sóc có được thiết thêm cánh quạt có tác dụng làm mát khi rotor quay.

Cấu tạo chung của mô tơ khí nén

Cấu tạo chung của mô tơ khí nén

Nguyên nhân và cách khắc phục các tình trạng motor máy nén khí bị hư hỏng

Trong quá trình máy nén khí hoạt động không tránh được các sự cố bị hư hỏng trong đó là nhiều trường hợp do thiết bị motor gặp sự cố. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục các tình trạng mô tơ máy nén khí bị hư hỏng. 

– Động cơ chạy quá tải

Một trong những lỗi thường gặp dẫn đến tình trạng motor khí nén gặp sự cố là do để thiết bị hoạt động quá tải. 

Trong nhiều trường hợp, người dùng thường cố gắng sử dụng thiết bị quá lâu, quá công suất khiến cho động cơ máy bị nóng từ đó dẫn tới tình trạng cháy động cơ. Không chỉ vậy, tình trạng này còn có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phần khác của máy. Trong những sự cố nặng thì việc “vứt bỏ” thiết bị là điều không tránh khỏi. 

+ Cách khắc phục

Giải pháp tốt nhất để có thể khắc phục tình trạng này là:

 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy để kịp thời sử dụng và thay thế các linh kiện, chi tiết bị hỏng.
 • Sử dụng máy nén khí đúng với công suất thiết bị, nên kiểm tra rơ le khi máy hoạt động thường xuyên để đảm bảo rằng máy luôn được chạy cho phép. 

 Motor hoạt động quá tải có thể dẫn đến tình trạng cháy động cơ

Motor hoạt động quá tải có thể dẫn đến tình trạng cháy động cơ

– Thiết bị không hoạt động đúng công suất do không được bảo dưỡng thường xuyên 

+ Không vệ sinh máy thường xuyên 

Động cơ khi hoạt động sẽ hút không khí ở bên ngoài vào, nếu như môi trường làm việc có quá nhiều bụi bẩn,  những bụi bẩn này sẽ bị bám dính ở trên cánh quạt, hay các tấm tản nhiệt của động cơ. 

Nếu người dùng không khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới motor bị nóng, dễ gây ra các sự cố, thậm chí còn có thể dẫn đến chập cháy vô cùng nguy hiểm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của máy

Bởi vậy, nếu thiết bị nén khi phải hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì bạn cần phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ và thực hiện bảo dưỡng theo định kỳ 

Kiểm tra và thay dầu cho thiết bị thường xuyên

Kiểm tra và thay dầu cho thiết bị thường xuyên 

+ Khô dầu 

Tra dầu là một trong những giải pháp giúp thực hiện bôi trơn thiết bị khi hoạt động. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì dầu bôi trơn sẽ bị hao mòn hoặc bị khô đi, biến chất đi và không còn sử dụng được nữa. Khi đó, người dùng không thay thế dầu mới thì máy móc rất dễ gặp sự cố khi làm việc. 

Do vậy, sau khoảng 6 tháng vận hành máy, người dùng cần phải loại bỏ hết dầu cũ còn sót lại và thực hiện tra thêm cho mô tơ dầu mỡ giúp cho mô tơ máy nén khí hoạt động ổn định, hạn chế phát sinh các sự cố ngoài ý muốn.Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng sản phẩm máy nén khí Swan với nhiều ưu điểm nổi bật nhất hiện nay

– Mô tơ hỏng do thời gian sử dụng

 Sau một thời gian hoạt động, chắc chắn mô tơ sẽ bị mài mòn dẫn đến tình trạng bị hư hỏng. 

Do đó, người dùng nên thường xuyên kiểm tra, nếu cần phải thay thế mô tơ mới thì nên thực hiện sớm để đảm bảo hoạt động ổn định cho toàn bộ hệ thống.

– Nguyên nhân nhiệt độ

– Nhiệt độ cao quá mức là nguyên nhân chính gây ra các sự cố của motor nén khí.

Theo chia sẻ của nhiều kỹ sư trong nghề thì khi nhiệt độ quá cao sẽ làm phá hủy các lớp cách điện của motor, điều này làm cho các dây quấn bị ngắt mạch, từ đó động cơ sẽ không còn hoạt động lâu nữa.

Nên thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng động cơ máy nén khí thường xuyên

Nên thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng động cơ máy nén khí thường xuyên

+ Có nhiều nguyên nhân khiến cho nhiệt độ của thiết bị tăng cao

 • Sử dụng động cơ không phù hợp với công suất máy khiến động cơ hoạt động quá tải
 • Bộ phận giải nhiệt bị hư nên không thực hiện được nhiệm vụ làm mát cho máy. 
 • Các sự cố về điện: điện áp không cân bằng, mất pha, hoặc điện áp tăng đột ngột… cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ của động cơ tăng cao 

+ Cách khắc phục:

 • Đặt máy nén khí ở những vị trí thoáng mát, thoáng gió, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ phòng và điều chỉnh cho phù hợp.
 • Sử dụng máy đúng công suất, không nên sử dụng quá tải

– Motor máy nén khí không không hoạt động hoặc hoạt động yếu

Có nhiều trường hợp, người dùng sẽ thấy đã đóng điện nhưng động cơ của máy nén vẫn không thể khởi động được với các đặc điểm như:

 • Động cơ quay rất chậm hoặc xảy ra không quay
 • Máy có phát ra âm thanh to như tiếng gầm rú 
 • Thiết bị nóng nhanh

+ Nguyên nhân là do:

 •  Nguồn điện bị mất một pha
 • Đứt một pha stato bên trong của máy nén
 •  Ổ bi trong máy có thể bị mài mòn quá nhiều khiến rôto trong động cơ bị hút chặt và phần motor hoàn toàn không thể làm việc được.

+ Cách khắc phục:

 • Kiểm tra đường dây cấp điện, bộ phận cầu chì, cầu dao… nếu đường điện cung cấp gặp sự cố thì nên thực hiện khắc phục kịp thời. 
 • Đồng thời, tiến hành kiểm tra thông mạch từng pha để kịp thời khắc phục tại chỗ đối với tình trạng đứt mạch hoặc thay mới ổ bi để thiết bị có thể bình thường, hiệu quả.

Làm sao để sử dụng motor máy nén khí hiệu quả

– Sử dụng động cơ đúng với công suất máy

Theo chia sẻ của nhiều kỹ sư cơ khí thì để phụ kiện máy nén khí cũng như động cơ có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ thì motor sử dụng cần phải tương thích với công suất của máy cũng như điện áp tiêu thụ.

Nên thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng động cơ máy nén khí thường xuyên

Nên thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng động cơ máy nén khí thường xuyên

 Ví dụ: một động cơ có công suất 0.75KW sẽ được dùng cho máy có công suất 1HP, với mức điện áp 220V chứ không nên sử dụng có những sản phẩm có công suất cao hơn. Vì nếu để động cơ hoạt động quá công suất sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng nóng máy, thậm chí cháy nổ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. 

Chính vì thế, khi lựa chọn các sản phẩm máy nén không khí thì người dùng nên tùy vào nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn cho mình loại motor khí nén 6v hay motor khí nén 12v,… 

– Nên thực hiện bảo dưỡng thiết bị nói chung và động cơ máy nói riêng thường xuyên

Lưu ý quan trọng cho việc bảo dưỡng motor nén khí:

– Việc thực hiện tra dầu mỡ cho máy cần phải được làm theo đúng hướng dẫn về thời gian và lượng dầu sử dụng

– Khi thực hiện thay dầu cần loại bỏ hết dầu thải, tiến hành lau sạch miệng dầu mỡ và tuyệt đối không nên dùng với các loại dầu khác nhau để tránh làm động cơ gặp sự cố nặng hơn. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về motor khí nén, cũng như cách khắc phục tình trạng motor bị hư hỏng. Hy vọng với những chia sẻ trên, người dùng sẽ có thêm những kiến thức nhất định để có thể bảo vệ, sử dụng thiết bị có hiệu quả, đồng thời tăng tuổi thọ cho thiết bị.Nếu bạn có nhu cầu mua van điện tử khí nén hãy liên hệ với chung tôi để có được những ưu đãi tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm Máy nén khí PUMA PX-75250 (7.5HP)