Năng suất làm việc của máy nén khí piston bị giảm do nguyên nhân gì?

3 Tháng Mười Một, 2017

Nhiều khách hàng dù mua được sản phẩm tốt nhưng sau một thời gian đưa vào sử dụng, năng suất làm việc của máy nén khí piston lại bị giảm đi. Lúc này, người sử dụng đều có chung một băn khoăn là nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên, cách khắc phục như thế nào,… để đảm bảo máy nén có thể hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Sau đây là một số thông tin cần biết về những nguyên nhân làm giảm năng suất của máy bơm khí nén piston mà quý khách cần tham khảo để biết cách xử lý hiệu quả khi gặp tình trạng này. Chỉ cần điều chỉnh lại các vấn đề phát sinh, chúng ta có thể đảm bảo hiệu suất làm việc cho thiết bị.

Tham khảo thêm:

👉 Mách bạn cách sử dụng máy nén khí piston hiệu quả

👉 Những ứng dụng thiết thực của máy nén khí piston

Một số nguyên nhân khiến năng suất làm việc của máy nén khí piston bị giảm

Theo tình hình thực tế, các chuyên gia đã đưa ra một số nguyên nhân làm giảm hiệu quả làm việc của máy nén piston là:

– Khí nén bị rò rỉ qua các chi tiết làm kín hoặc bị rò ngược lại van nạp khí.

– Máy nén khí piston sử dụng đã lâu, tỷ số nén bị giảm, không đạt được hiệu quả làm việc như khi mới mua.

– Các van của hệ thống khí nén bị hở hoặc gãy, nứt,…

– Xéc măng của máy nén bị mòn vẹt.

– Đường hút khí vào có chứa phin lọc bị tắc nghẽn, không lưu thông được làm giảm sản lượng của máy.

– Bộ phận làm mát hoạt động kém hiệu quả.

nang-suat-lam-viec-cua-may-nen-khi-piston-1Khắc phục các vấn đề để tránh tình trạng giảm năng suất làm việc của máy nén khí piston 

Đây là những nguyên nhân thường gặp nhất làm giảm năng suất làm việc của máy nén khí piston. Tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà người dùng sẽ lựa chọn phương pháp bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí phù hợp nhất.

Cách xử lý khi máy nén bị giảm sản lượng do vấn đề ở bộ làm mát

Trong các nguyên nhân trên đây thì vấn đề trục trặc ở bộ phận làm mát chính là sự cố thường gặp nhất khiến máy bơm khí nén bị giảm sản lượng. Vì vậy, ở phần này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về nguyên nhân khiến máy nén bị giảm năng suất do bộ tản nhiệt trung gian – một bộ phận quan trọng trong máy nén và có ảnh hưởng tới hầu hết các hoạt động khác của thiết bị.

Khi máy nén vận hành, không khí bị nén trong bình thì thể tích khí nén sẽ giảm xuống, còn nhiệt độ và áp suất của khí tăng lên. Nếu lượng khí nén này không được hạ nhiệt thì sẽ dẫn tới hiện tượng giãn nở do nhiệt độ lên cao. Và khi lên tới đỉnh điểm, áp suất khí nén trong bình tăng lên có thể gây nổ. Do vậy, bộ phận làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp đảm bảo nhiệt độ của khí nén và máy nén luôn ở mức ổn định, thích hợp, an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Nếu bộ phận làm mát bị bám bẩn nhiều, bị trục trặc thì khả năng giải nhiệt cho máy nén khí piston sẽ bị giảm đi, khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, dễ phát sinh những vấn đề không đáng có, thậm chí phải dừng máy để sửa chữa, khắc phục sự cố. Lúc này, sản lượng máy sẽ giảm đi, công việc sản xuất bị đình trệ. Do vậy, khi năng suất của thiết bị giảm đi, bạn cần kiểm tra, vệ sinh bộ phận làm mát trung gian, thay thế nếu phát sinh sự cố hỏng hóc để đảm bảo máy nén luôn làm việc tốt, lưu lượng khí nén cung cấp ổn định cho các thiết bị sử dụng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý khách hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng năng suất làm việc của máy nén khí piston bị giảm, từ đó đưa ra phương hướng giải quyết tốt nhất. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.