Nên chọn máy nén khí trục vít có dầu hay không dầu

6 Tháng Mười Hai, 2016
máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí trục vít là thiết bị sản xuất khí nén được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp có yêu cầu về lưu lượng khí nén cao và ổn định. Trong dòng máy bơm khí nén trục vít lại được chia làm 2 loại: có dầu và không dầu. Vậy nên người dùng hay thắc mắc không biết nên chọn loại nào trong 2 loại máy này.

Máy nén khí trục vít không dầu có thể vận hành mà không cần sử dụng dầu máy nén khí. Còn máy nén có dầu thì sử dụng dầu trong hoạt động bôi trơn và làm mát. 2 dòng máy nén khí công nghiệp này được ứng dụng trong những điều kiện làm việc khác nhau.

Máy nén khí trục vít không dầu

Đối với những ngành công nghiệp có yêu cầu cao về tiêu chuẩn khí nén như trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm… thì cần phải sử dụng máy nén không dầu. Vì nếu những môi trường này có lẫn hơi dầu trong quá trình sản xuất, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người khi sử dụng.

Để cho ra khí nén có chất lượng sạch 100%, các nhà sản xuất chỉ có thể lựa chọn máy nén khí không dầu để sử dụng. Các dòng máy bơm khí nén trục vít không dầu được sử dụng phổ biến hiện nay là: máy nén khí không dầu Kobelco và máy nén không dầu Compkorea.

So với dòng máy sử dụng dầu bôi trơn, máy nén không dầu có nhược điểm là tổn thất cơ học lớn hơn, do sự tiếp xúc giữa 2 trục trong máy nén mà không có dầu nhờn làm giảm ma sát nên 2 trục có hiện tượng bị mòn sau một thời gian sử dụng.

máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén trục vít có dầu

Dòng máy nén có dầu được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống, bởi có rất nhiều ngành sản xuất không yêu cầu chất lượng khí nén sạch 100%. Dòng sản phẩm này có những ưu điểm nổi trội hơn so với dòng không dầu như sau:

– Giữa các chi tiết máy có sử dụng dầu máy nén khí để bịt kín các khoảng trống. Do vậy tổn thất về công suất và lưu lượng trong quá trình nén khí và dẫn khí được giảm xuống mức tối đa.

– Việc sử dụng dầu để làm mát có thể hạn chế tình trạng nhiệt độ đầu nén tăng cao. Từ đó giúp tăng tỉ số nén trong 1 cấp mà không làm tăng nhiệt độ khí nén.

Những ưu điểm này có thể cho thấy rõ, máy nén không dầu sẽ ít phát sinh vấn đề hơn, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, mọi sản phẩm của máy nén khí trục vít đều được cấu thành từ những chi tiết chất lượng tốt, độ chính xác cao. Do vậy so với dòng piston, dòng trục vít có tuổi thọ sử dụng máy lớn hơn rất nhiều. Nên người dùng hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí.

Từ đây chúng ta có thể rút ra kết luận rằng: không thể chọn mua máy nén khí theo sở thích mà phải chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy trong sản xuất thực phẩm, thì bạn không thể nào chọn loại máy bơm khí nén có dầu. Và nếu bạn sử dụng trong sản xuất bình thường thì chắc hẳn cũng không sử dụng máy nén có dầu để tăng chi phí vận hành và bảo dưỡng phải không nào.

Vậy nên, chọn loại máy phù hợp với là máy tốt nhất. Để mua được các dòng máy nén không khí phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ với Yên Phát theo số: 0972 882 886 để được tư vấn miễn phí.