Nên mua máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít?

10 Tháng Năm, 2017
Máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

Bạn đang có nhu cầu mua máy nén khí nhưng lại đang phân vân lựa chọn hai loại máy nén khí piston và máy nén khí trục vít, trong việc cân nhắc các lợi ích mà chúng mang lại như: Chi phí đầu tư ban đầu, tính cơ động linh hoạt, chi phí bảo dưỡng mua phụ tùng máy nén khí, sửa chữa máy nén khí dễ hay khó, độ ồn, áp lực khí nén,…

Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết làm rõ các vấn đề trên giữa máy nén khí pistonmáy nén khí trục vít; giúp bạn sẽ đưa ra những quyết định lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp nhất với nhu cầu làm việc, chi phí của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Chu kì hoạt động và lưu lượng của máy nén khí Piston và máy nén khí trục vít

Một sự khác biệt quan trọng giữa máy nén piston và máy nén trục vít là chu kỳ làm việc của chúng. Một máy nén piston có thể cung cấp lưu lượng thích hợp cho một thời gian ngắn, máy nén khí piston thường có công suất lớn hơn công suất thực tế cần sử dụng để cho phép các máy nén định kỳ ngừng hoạt động để làm mát vì nhiệt độ vận hành tương đối cao. Với máy nén khí trục vít, có chu kỳ làm việc cho phép 100% và hoạt động liên tục nếu có nhu cầu. Điều này là có thể bởi vì máy nén trục vít làm mát bằng dầu.

Nhiệt độ, độ ẩm giữa máy nén khí trục vít và piston.

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí piston không thích hợp với các đơn vị sử dụng đòi hỏi chất lượng khí nén khô. Máy nén khí piston hoạt động ở nhiệt độ bên trong của nó từ 300-400 ° F, trong khi một máy nén trục vít chạy ở nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiều (giữa 170 và 200 ° F).

Lượng dầu máy nén khí tiêu hao.

Ngay cả máy nén khí piston mới cũng tiêu hao nhiều lần dầu hơn máy nén trục vít. Còn đối với máy nén khí trục vít, lượng dầu tiêu hao rất ít trong quá trình hoạt động. Vì các dung dịch máy nén hoạt động như một lớp màng để tạo sự kín khít. Nó được bảo vệ, lọc, làm mát, và tái tuần hoàn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của máy nén khí và rất ít chất bôi trơn bị hao hụt.

Máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

Máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston

Hiệu quả năng lượng 

Máy nén khí trục vít thường cung cấp không khí nhiều hơn trên một đơn vị năng lượng đầu vào so với máy nén piston. Máy nén khí Piston thường cung cấp 3-4 cfm mỗi hp. Máy nén trục vít cung cấp 4-5 cfm mỗi hp. (30-35%).

Bảo trì giữa máy nén khí piston và trục vít

Bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí piston là đơn giản và không tốn kém. Nhưng chu kỳ bảo dưỡng tương đối ngắn; dây đai, bộ lọc khí vào, van hút, van xã, xéc măng, xilanh, và dầu bôi trơn phải được kiểm tra và thay thếđịnh kỳ.
Máy nén khí trục vít có chi phí bảo trì nhiều hơn máy nén khí piston, bao gồm cả bộ lọc, dầu làm mát và tách dầu. Các chi phí dịch vụ hàng năm thường sẽ cao hơn. Tuy nhiên, máy nén khí trục vít có độ bền cao.

Chi phí thực tế mua máy nén khí trục vít và piston

Lý do chính trong việc lựa chọn máy nén khí piston là giá mua thường thấp hơn so với máy nén khí trục vít. Tuy nhiên, khi sử dụng một máy nén khí piston người sử dụng thường phải mua một máy nén có công suất và lưu lượng lớn hơn nhu cầu thực tế; do chu kỳ làm việc của máy piston chỉ đạt 60-70%, và hiệu suất sẽ giảm rất nhanh theo thời gian. Máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc lên tới 100%, cho nên người sử dụng chỉ cần sử dụng một máy nén khí có công suất phù hợp và có công suất nhỏ hơn máy piston. Một máy nén khí trục vít 7.5 hp thường sẽ có lưu lượng bằng một máy piston 10 hp.

Với những thông tin như trên, hy vọng người tiêu dùng có thể đưa ra những quyết định chắc chắn trong lựa chọn thiết bị nào phù hợp nhất. Người tiêu dùng có nhu cầu mua máy nén khí công nghiệp hoặc có bât kì thắc mắc nào liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để đặt hàng và được tư vấn miễn phí.