Nguyên lý làm việc của máy sấy khí trong hệ thống máy bơm khí nén

29 Tháng Sáu, 2017
Máy sấy khí kiểu làm lạnh trong hệ thống máy bơm khí nén

Như chúng ta đã biết hệ thống máy bơm khí nén được cấu thành bởi các chi tiết, cụm chi tiết, thiết bị khác nhau. Mỗi bộ phận, thiết bị sẽ có những chức năng, nhiệm vụ nhằm thúc đẩy máy nén hoạt động và tạo khí. Một trong số đó không thể không nhắc đến máy sấy khí. Với hai phương thức máy sấy kiểu làm lạnh và máy sấy kiểu hấp thụ, bộ phận này không thể vắng mặt trong hệ thống máy nén.

Để loại bỏ hơi nước, chất bẩn, dầu bôi trơn ra khỏi khí nén, cũng như làm tăng tuổi thọ của các thiết bị máy móc sử dụng khí nén, và người dùng giảm thiểu các chi phí vận hành, sửa chữa người ta sử dụng máy sấy khí cho hệ thống máy nén không khí. Trong khuôn khổ bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa đến người đọc những thông tin chi tiết về nguyên lý làm việc của máy sấy khí.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí (máy sấy khí). Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng 2-6 độ C. Như vậy lượng hơi nước trong khí nén của máy nén khí vào sẽ được ngưng tụ.

Dầu, nước, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi khí nén sẽ đi ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ (bộ tự động xả nước). Khí nén được làm sạch và còn lạnh sẽ được đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên (thấp hơn so với nhiệt độ khí vào khoảng từ 10 – 15 độ C), trước khi đưa vào sử dụng.

Chu kỳ hoạt động của chất làm lạnh được thực hiện bằng máy nén để phát chất làm lạnh, sau khi chất làm lạnh được nén qua máy nén, nhiệt độ sẽ tăng lên, lúc này  bình ngưng tụ sẽ có tác dụng giải nhiệt chất làm lạnh bằng quạt gió. Van điều chỉnh lưu lượng và rơ le điều chỉnh nhiệt độ có nhiệm vụ điều chỉnh dòng lưu lượng chất làm lạnh hoạt động trong khi có tải, không tải và hơi quá nhiệt.  Với loại máy sấy khí kiểu làm lạnh thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu nhiệt độ điểm sương trên 0 độ C.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh trong hệ thống máy bơm khí nénMáy sấy khí kiểu làm lạnh trong hệ thống máy bơm khí nén

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Phương pháp sấy khô bằng máy sấy khí trong hệ thống máy bơm khí nén trục vít, piston được dùng khá phổ biến bởi chúng có những ưu điểm như: chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, dễ sửa chữa và máy sấy khí làm việc khá ổn định. Với kiểu hấp thụ, máy sấy khí làm việc dựa trên nguyên lý sau:

Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm. Thiết bị gồm hai bình,bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm, bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô. Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2, nhiệt độ điểm sương -50 độ C,tái tạo từ 120 độ C đến 180 độ C (máy sấy khí hap thu). Khí nén được cấp bởi máy nén khí được cung cấp vào bình, đi qua chất hấp thụ. Lượng hơi nước trong khí nén kết hợp với chất hấp thụ tạo thành giọt nước lắng xuống đáy bình, phần nước ngưng tụ được dẫn ra ngoài bằng van xả đáy(thường là các bộ tự động xả nước). Phần khí nén khô sẽ theo cửa ra của bình để cấp cho hệ thống. Máy sấy khí hấp thụ được dùng trong trường hợp hệ thống yêu cầu sử lý khí nén cung cấp cho hệ thống đạt tiêu chuẩn cao, khả năng tách nước ra khỏi khí nén đạt tới mức 99,99%, thường nhiệt độ dưới 0 độ C. Với nguyên lý làm việc như trên, máy sấy khí kiểu hấp thụ thường được ứng dụng trong một số ngành yêu cầu cao về chất lượng khí như chế biến thực phẩm, dược phẩm,…

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã hiểu hơn về máy sấy khí trong hệ thống khí nén. Người tiêu dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn nhanh chóng, miễn phí.