Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí tiêu tốn điện năng

4 Tháng Tám, 2017
Người dùng cần định kỳ kiểm tra các chi tiết máy nhằm phát hiện sự cố và khắc phục kịp thời

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất chất khí, thúc đẩy các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén hoạt động, do đó, chúng là thiết bị không thể thiếu vắng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tuy nhiên, vấn đề chúng hao tốn hơn 80% điện năng so với các máy móc công nghiệp khác đang khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị đau đầu.

Trên thực tế, các loại máy nén khí làm việc đều tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Nhưng nếu bạn phát hiện lượng điện năng tiêu tốn gấp nhiều lần so với bình thường, thì hãy chú ý đến các vấn đề sau.

Bài viết liên quan:

? Làm thế nào để tiết kiệm điện cho máy nén khí?

? Máy nén khí trục vít không dầu dòng FE – giải pháp siêu tiết kiệm điện

Bộ lọc khí bám nhiều bụi bẩn

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng máy nén khí Kobelco, máy nén khí Pegasus, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma,… tiêu tốn điện năng lớn hơn bình thường. Như chúng ta đã biết, máy nén khí thực hiện quá trình nạp khí sẽ lấy không khí từ môi trường đi vào thiết bị. Để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn có trong khí trước khi chúng được đưa máy nén khí và mang đến các thiết bị sử dụng khí nén khác thì bộ lọc khí sẽ thực hiện chức năng lọc sạch không khí. Do đó, chúng là nơi giữ lại lượng bụi bẩn lớn, nếu người dùng chủ quan không chú trọng vệ sinh bảo dưỡng bộ lọc khí định kỳ sẽ khiến chhi tiết này bị tắc nghẽn, quá trình nạp khí bị ảnh hưởng thì máy sẽ tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận này nhằm đảm bảo máy vận hành tốt, độ bền cao.

Tình trạng sụt áp

Hiện tượng sụt áp sẽ khiến máy phải tăng cường hoạt động hơn để khởi động lại máy, đồng nghĩa với việc máy sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Do đó, khi sử dụng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston người dùng cần chú trọng kiểm tra các chi tiết máy định kỳ, nhằm phát hiện các sự cố và khắc phục kịp thời, hạn chế hiện tượng sụt áp.

Người dùng cần định kỳ kiểm tra các chi tiết máy nhằm phát hiện sự cố và khắc phục kịp thờiNgười dùng cần định kỳ kiểm tra các chi tiết máy nhằm phát hiện sự cố và khắc phục kịp thời

Rò rỉ khí nén

Sự cố này thường xảy ra là do các vị trí như khớp nối, ống dẫn khí, van,…bị hở, hỏng hóc; gây lãng phí năng lượng. Máy sẽ phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại lượng khí đã tiêu hao. Từ đó, thời gian làm việc của máy nén khí trục vít và piston tăng lên, gây tốn kém điện năng. Người dùng cần lưu ý, khi xảy ra trường hợp này, nếu không am hiểu về thông số kỹ thuật, cấu tạo máy nén khí thì không nên tự ý tháo gỡ, sữa chữa, hàn xì các chi tiết máy mà nên đưa máy tới những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy để các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Ngoài ra, việc dùng các máy nén khí cũ, không được kiểm tra bảo dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu hao điện năng lớn. Với những thông tin như trê, hy vọng người dùng đã nắm được nguyên nhân máy nén khí tiêu hao điện năng lớn hơn bình thường và giúp người dùng có những giải pháp kịp thời để khắc phục vấn đề, giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng. Khi người dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282.