Nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng ở máy nén khí

23 Tháng Ba, 2018

Trong một số ngành mang tính đặc thù, để đáp ứng được yêu cầu công việc của đơn vị mình  thì họ phải cần sự hỗ trợ của máy nén khí nên họ phải sắm những loại máy bơm khí nén có công suất lớn, có nguồn điện tiêu thụ lớn. Chính vì vậy, mà chi phí sử dụng cho nguồn tiêu thụ này không phải là khoản nhỏ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không phải do thiết bị có công suất cao mà vẫn tiêu tốn điện năng.

Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng đó? Nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng ở máy nén khí là gì? Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin để làm rõ vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

>> Bài viết tham khảo: Quy trình bảo dưỡng đầu máy nén khí

Sử dụng máy nén khí giá rẻ, không chính hãng.

Sử dụng những dòng máy nén khí giá rẻ, không chính hãng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu tốn điện năng. Tại sao? Bởi vì  những dòng máy nén khí này có hiệu năng làm việc thấp, không đáp ứng được yêu cầu của công việc nên thời gian làm việc của máy sẽ kéo dài hơn so với máy nén khí chính hãng chính vì vậy mà kéo theo lượng điện thụ sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến việc máy nén khí giá rẻ, không chính hãng thì linh phụ kiện cũng là hàng nhái, hàng kém chất lượng nên trong quá trình vận hành sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều hỏng hóc sự cố khiến thiết bị hoạt động không ổn định cũng sẽ gây ra tình trạng tiêu tốn điện năng từ đó làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp.

Sử dụng máy nén khí quá cũ

Mỗi loại máy nén khí khi hoạt động sẽ tiêu hao một nguồn điện năng nhất định tuy nhiên sau nếu như người dùng phát hiện lượng điện của máy tiêu thụ bị tăng đột ngột với thời gian đầu thì có thể do máy nén khí của bạn đã quá cũ, lâu rồi chưa  được bảo dưỡng.

nguyen-nhan-gay-tieu-ton-dien-nang-o-may-nen-khi
Sử dụng máy nén khí quá cũ là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng ở máy nén khí 

Máy nén khí  trục vít hay máy nén không khí piston sau một thời gian sử dụng mà không được bảo dưỡng sẽ cũ đi khiến cho thiết bị làm việc kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Cũng có thể quá cũ và bộ phận động cơ của máy nén khí xuất hiện  lỗi mà chưa được phát hiện để sửa chữa kịp thời.

Máy nén khí quá cũ, không được bảo dưỡng, không được lau chùi thường xuyên, tra dầu mỡ, sẽ không đạt được giá trị hiệu suất như các dòng máy mới và để có thể cung cấp đủ lượng khí nén để phục vụ sản xuất thì sẽ phải tăng thời gian hoạt đông, dẫn tới mức tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Sử dụng máy nén khí cũ, có thể hệ thống đường ống phân phối khí nén bị rò rỉ sẽ khiến cho  việc hao hụt lượng khí  cung cấp cho những thiết bị sử dụng khí nén, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng máy cần hoạt động nhiều hơn để có thể bù vào lượng khí dã mất, điều này làm tăng năng suất tiêu thụ gây hao phí.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về nguyên  nhân gây tiêu tốn điện năng ở máy nén khí trên đây sẽ hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu và biết sử dụng máy nén khí hiệu quả  nhất, tiêu tốn ít điện năng, giảm  bớt được chi phí. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên quý khách vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn trợ giúp kịp thời.