Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng máy nén khí bị xì hơi?

30 Tháng Ba, 2018

Máy nén khí là thiết bị được sử dụng và ứng dụng trong nhiều ngành nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy nén khí không thể tránh khỏi những lỗi phát sinh trong quá trình máy hoạt động, một trong những lỗi đó chính là lỗi máy nén khí bị xì hơi. Lỗi này xảy ra sẽ khiến nguồn lưu lượng khí nén trong hệ thống của bạn bị suy giảm, kéo theo máy nén khí phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù lại nguồn khí đã bị tiêu hao gây ra tiêu tốn điện năng.

Vậy có cách nào để kiểm tra xem máy nén khí có bị xì hơi hay không? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Tất cả thông tin ở bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời cho những câu hỏi ở trên, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách.

>> Bài viết tham khảo: Sửa chữa máy nén khí như thế nào để đảm bảo an toàn?

Cách xác định hiện tượng xì hơi trên máy nén khí

Để xác định được máy nén khí đang hoạt động có gặp tình trạng xì hơi không thì người dùng có thể quan sát để nhận biết hoặc dùng tai để nghe và xác định định xem chỗ nào bị rò rỉ, tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng cho những hiện tượng xì hơi nghiêm trọng. Còn với những lỗi xì hơi máy máy nén khí nhỏ thì mắt thường rất khó có thể xác định được vị trí rò rỉ, chính vì vậy trong thường hợp này cần phải sử dụng những dụng cụ để xác định lỗi này.

Một dụng cụ  được sử dụng phổ biến để xác định lỗi xì hơi trên máy nén khí hiện nay chính là bộ dò âm thanh. Với bộ dụng cụ này người dùng có thể tìm ra những âm thanh xì hơi có tần số cao mà mắt thường hoặc tai khó có thể phát hiện được. Bên cạnh đó siêu âm cũng là một trong những phương pháp phát hiện rò rỉ một cách phổ biến nhất, giúp người sử dụng có thể phát hiện trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xì hơi trên máy nén khí

Trong quá trình hoạt động dù là của dòng máy bơm khí nén nào đi nữa cũng đều không thể tránh khỏi tình trạng bị xì hơi . Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-may-nen-khi-bị-xi-hoi
Sử dụng máy nén khí cũ là một trong những nguyên nhân  khiến máy bị xì hơi

Tác động ảnh hưởng từ môi trường:

-Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ và độ ảm cao, sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ khiến các chi tiết của máy bị ăn mòn, rỉ sét dẫn đén khí nén khi bị rò rỉ ra ngoài gây nên tình trạng máy nén khí  bị xì hơi.

-Môi trường có quá nhiều bụi bẩn và bụi sẽ vào máy bơm khí nén và hòa với nước, dầu. Một thời gian dài bụi sẽ gây ra tắc ở một số bộ phận của máy nén khí và dẫn tới tình trạng rò rỉ khí nén ở máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng,…

Tác động chủ quan từ người dùng

– Do người dùng không tiến hành bảo dưỡng máy nén khí đúng cách. Người dùng không tiến hành bảo dưỡng các bộ phận như van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy nén khí một cách kín kẽ thì sẽ dẫn đến tình trạng xì hơi.

– Bên cạnh đó, việc sử dụng máy nén khí  quá cũ cũng chính là nguyên nhân  dẫn đén việc xì hơi của máy nén khí. Ở máy nén khí quá cũ, các chi tiết máy sẽ không thể ăn khớp với nhau được như dòng máy mới, hơn nữa bình chứa khí nén của máy cũng bị rỉ sét, bị thủng gây ra hiện tượng xì hơi và có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Trên đây là cách để xác định hiện tượng xì hơi và các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp quý khách sử dụng máy bơm khí nén hiệu quả, ít bị rò rỉ khí nén đồng thời biết được nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 hoặc 0972 882 886 để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.