Nguyên nhân nước có trong khí nén và cách khắc phục

20 Tháng Sáu, 2017
Nguyên nhân và cách khắc phục nước có trong khí nén

Khi sử dụng hệ thống máy nén khí, người dùng sẽ có một vài lần gặp hiện tượng nước có lẫn trong hệ thống khí nén đầu ra làm ảnh hưởng đến sản phẩm của doanh nghiệp, đơn vị bạn; nhất là những ngành sản xuất yêu cầu chất lượng khí đầu ra phải sạch, khô và hoàn toàn không lẫn hơi nước như ngành thực phẩm, đồ uống, y tế,… Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục sự cố ra sao cho đúng chuẩn?.

Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có lẫn trong khí nén, cũng như cách xử lý khi gặp trường hợp này mà bạn có thể hoàn toàn tự khắc phục cho thiết bị của mình mà không cần đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên.

Nguyên nhân nước có trong khí nén

Hầu hết các vấn đề gặp phải ở máy bơm khí nén khi nước có trong khí nén là do bộ bẫy nước bị bẩn. Một vấn đề khác mà cũng thường xuyên xảy ra, đó là bộ xả nước thì vẫn hoạt động nhưng đường dây nối từ đáy cốc xả nước ra ngoài lại bị nghẹt; và do máy sấy khí giảm xuống nhiệt độ đọng sương (thường là 4 độ), hơi nước mới sẽ ngưng tụ thành nước lỏng khiến khí đi ra sẽ kéo theo nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục nước có trong khí nénNguyên nhân nước có trong khí nén và cách khắc phục

Cách khắc phục sự cố nước lẫn trong khí nén

Luôn luôn có chứa một lượng nước trong không khí xung quanh được hút vào máy bơm khí. Và lượng nước này cần được loại bỏ trước khi đưa vào sử dụng bằng những cách sau:

Mở van xả nước bằng tay: Khi mở van xả nước, một lượng nhỏ nước sẽ được xả ra, kèm theo là một lượng khí nén. Nếu máy nén có quá nhiều nước xả ra, thì điều đó có nghĩa là bộ xả nước của máy bơm khí nén đã ngưng hoạt động. Trong trường hợp này, chúng ta cần phải mở bộ xả và tiến hành vệ sinh bên trong. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta xả mà không có nước, thì có nghĩa là nước lỏng không được tạo ra và như vậy chúng ta cần kiểm tra lại máy sấy khí xem đã hoạt động đúng hay chưa.

Kiểm tra máy sấy khí: Máy sấy khí của máy nén khí trục vít hay piston đều có một bộ chỉ thị nhỏ, nó sẽ hiển thị nhiệt độ đọng sương  “ Dewpoint”. Trên thực tế, đó chỉ là một cảm biến nhiệt độ đo độ lạnh của giàn lạnh bên trong máy sấy thiết bị này sẽ nằm trong khoảng 1 -5 độ. Một giá trị cao hơn có nghĩa là máy sấy của bạn đã có vấn đề. Nếu nhiệt độ thấp hơn o độ C, thì rủi ro sẽ xảy ra đó là toàn bộ hệ thống đường ống có thể sẽ đóng băng nhưng hiện tượng này thường ít xảy ra.

Xả toàn bộ nước ngưng trong các bộ xả nước: Hãy xả toàn bộ các thiết bị xả nước mà chúng ta tìm thấy trong hệ thống, các vị trí có bộ xả nước thông thường là: Bên trong máy nén khí, bên dưới các bộ lọc đường ống, bên trong máy sấy khí, bên dưới bình tích áp.

Lưu ý:

– Kiểm tra bộ xả nước hàng tuần để đảm bảo các chi tiết này  hoạt động tốt

– Xả toàn bộ các bộ xả bằng tay mỗi ngày một lần.

– Kiểm tra điều chỉnh nhiệt độ đọng sương của máy sấy khí một lần/tuần.

Với những nguyên nhân và cách xử lý sự cố nước có trong khí nén như trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn trong trường hợp hệ thống khí nén gặp các vấn đề tương tự. Nếu sau khi thử mọi cách mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để được nge tư vấn, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.