Nguyên nhân và biện pháp xử lý cho sự cố hao dầu trong máy nén khí

6 Tháng Mười, 2017

Dầu máy làm nhiệm vụ chính là bôi trơn và làm mát cho các dòng máy bơm khí nén có dầu. Và khi sử dụng, đôi khi người dùng vẫn phải bổ sung thêm dầu cho thiết bị bởi sự cố hao dầu trong máy nén khí xảy ra.

Đâu là nguyên nhân gây hao dầu trong máy nén? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng trên? Sau đây là một số thông tin chi tiết mà quý khách nên tham khảo để kịp thời xử lý hiện tượng hao hụt dầu, phòng ngừa được những sự cố nguy hiểm có thể phát sinh.

Có thể bạn quan tâm:

? Cách ngăn chặn tình trạng nhũ hóa trong dầu nhớt máy nén khí

? Phải làm gì khi dầu bôi trơn của máy nén khí bị nhiễm nước?

Hao dầu do bộ phận lọc tách có vấn đề

Nếu đột ngột máy nén bị hao nhiều dầu, người dùng nên xem xét kỹ phụ kiện lọc tách dầu của thiết bị. Thông thường, lọc tách dầu có chất lượng tốt sẽ cho tỷ lệ hơi dầu rất nhỏ thoát ra cùng khí nén. Tuy nhiên, nếu đơn vị bạn lựa chọn sử dụng lọc tách kém chất lượng thì sẽ dẫn tới hiện tượng hơi dầu thoát ra nhiều cùng với khí nén, nhất là khi máy làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Đặc biệt, nếu lọc tách kém chất lượng, dẫn tới hiện tượng thủng, móp méo thì máy sẽ bị thất thoát nhiều dầu, gây tốn kém chi phí thay dầu cho khách hàng.

hao-dau-trong-may-nen-khiHao dầu trên máy nén khí thường do vấn đề ở bộ lọc tách dầu

Ngoài ra, do đặc thù cấu tạo của lọc tách dầu là thiết kế với đáy lõm hình chỏm cầu nên bình thường sẽ có một lượng dầu đọng lại tại đó. Để giảm dầu tồn đọng, các nhà sản xuất đã thiết kế thêm một đường ống thu hồi dầu và đầu nén và trên đó có lắp thêm van một chiều. Nếu van này bị tắc, hỏng hoặc lắp ngược chiều thì lượng dầu tại lọc tách sẽ không được hút về đầu nén mà bị đẩy ra ngoài theo đường khí dẫn, khiến lượng dầu trong máy nén khí trục vít, máy nén khí piston bị hao hụt nhanh chóng. Và để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra và vệ sinh bộ phận lọc tách, thay thế van một chiều nếu cần thiết để đảm bảo thiết bị làm việc hiệu quả, bền bỉ, tránh thất thoát dầu.

Rò rỉ dầu ở một số bộ phận khác

Sự cố hao dầu trong máy nén khí cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân có một lượng dầu không nhỏ bị rò rỉ ở những vị trí khác trên thiết bị. Chỉ cần quan sát kỹ, người dùng có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở van cửa hút, két, gioăng, mặt bích đầu nén, ống tuy ô dầu, phớt,… bị hư hỏng, trục trặc, nứt, thủng, gây rò rỉ dầu máy. Lúc này, người sử dụng cần nhanh chóng kiểm tra, thay thế các bộ phận trên nếu cần thiết để ngăn chặn tình trạng thất thoát dầu máy hiệu quả.

Bên cạnh đó, để giúp máy nén khí Puma, máy nén khí Compkorea, máy nén khí Fusheng,… vận hành tốt, không gặp phải những sự cố khó lường, người dùng cũng cần chú ý không để thiết bị hoạt động với cường độ làm việc quá cao, sử dụng đúng chủng loại dầu bôi trơn được khuyên dùng.

Chỉ cần thực hiện theo những lời khuyên trên đây, quý khách có thể ngăn chặn hiệu quả sự cố hao dầu trong máy nén khí khi thiết bị vận hành. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.