Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh

18 Tháng Sáu, 2019
Động cơ máy hút bụi công nghiệp

Trong quá trình sử dụng, motor máy hút bụi hút nước dễ bị hỏng hóc, gặp sự cố bất ngờ. Một trong những lỗi thường gặp trên mô tơ máy là nóng nhanh khi vận hành. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách một số thông tin liên quan tới nguyên nhân và cách sửa chữa khi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị hỏng. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể khắc phục hoàn toàn sự cố này mà không tốn nhiều chi phí.

Nguyên nhân động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh

Có nhiều nguyên nhân khiến mô tơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh trong quá trình sử dụng. Nếu khi máy đang hoạt động mà người dùng cảm thấy phần vỏ máy hút gần động cơ điện bị nóng hơn mọi khi hoặc ngửi thấy mùi khét từ luồng khí xả ra phía sau máy thì cần ngừng hoạt động để kịp thời kiểm tra. Một số nguyên nhân thường gặp khiến máy nhanh bị nóng là:

Động cơ máy hút bụi công nghiệp

Nếu không kịp thời khắc phục động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng thì rất dễ cháy khét

– Ống hút bị tắc nghẽn: ống hút của máy hút bụi đa năng có thể bị tắc nghẽn do hút phải mảnh rác lớn, túi nilon làm mắc kẹt trong ống. Hoặc có thể bụi bẩn bị bám trong thành ống quá nhiều khiến ống bị tắc nghẹt, lực hút yếu đi, máy phải vận hành hết công suất để đạt hiệu quả vệ sinh. Từ đó, motor máy bị nóng nhanh.

– Thùng chứa bụi bị đầy: khi máy hút bụi nhà xưởng vận hành trong tình trạng thùng chứa bụi bị đầy thì bụi có thể bị tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, giảm hiệu quả hoạt động và khiến động cơ máy dễ bị nóng.

– Bật máy liên tục trong thời gian dài: khi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh, chắc chắn người dùng sẽ không thấy xa lạ với một lý do là máy nhanh nóng do sử dụng trong thời gian dài.  Những loại motor tốc độ lớn sử dụng trong máy hút bụi đa năng hoặc máy xay sinh tố thường không nên hoạt động trong thời gian dài vì sinh ra nhiệt lượng lớn, khả năng làm mát động cơ kém.

Máy hút bụi đa năng

Sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể làm động cơ máy hút bụi nước bị nóng

– Trục motor bị kẹt: sau một thời gian dài sử dụng, các ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, dẫn tới ma sát lớn. Nhiệt do ma sát sinh ra tại trục quay sẽ làm nhiệt độ động cơ tăng lên.

– Cầu chì của máy bị hỏng: nhiều loại máy hút bụi được trang bị cầu chì bên trong, nằm gần động cơ. Nếu cùa chì bị hỏng thì máy có thể không chạy hoặc nếu chạy thì động cơ cũng nhanh nóng lên. Nếu người dùng tiếp tục sử dụng máy thì cầu chì dễ cháy và gây cháy cả động cơ.

– Motor làm mát kém: nếu khả năng tản nhiệt của mô tơ kém thì động cơ máy cũng dễ bị nóng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

– Chất lượng motor kém: những sản phẩm máy hút bụi có giá quá rẻ thường sử dụng động cơ có chất lượng kém. Cuộn dây điện từ của động cơ là phần sinh nhiệt lớn. Các loại động cơ giá rẻ thường sử dụng cuộn dây lõi nhôm tạo nhiệt lớn, công suất yếu và nhanh cháy. Cuộn dây lõi đồng với tiết diện phù hợp mới giúp sản phẩm có độ bền cao, tổn nhất nhiệt ít và hiệu suất cao.

Motor máy hút bụi

Chất lượng motor kém là nguyên nhân động cơ dễ bị nóng khi hoạt động

– Phần tiếp xúc giữa chổi hút với bề mặt hút không sát: nếu người dùng thao tác không đúng hoặc lông chổi hút bị cùn, mòn thì sẽ tạo kẽ hở giữa mặt sàn và chổi hút, làm giảm hiệu quả hút bụi và khiến máy nhanh nóng.

Biện pháp khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh

Dựa vào nguyên nhân và cách khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh, chúng ta có thể xử lý vấn đề trên thiết bị như sau:

– Vệ sinh máy thường xuyên, không để bụi bám trên máy, thường xuyên kiểm tra ống hút xem có vật lạ mắc kẹt không, nếu có thì cần loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, người dùng nên thường xuyên đổ bụi và vệ sinh túi lọc bụi của máy.

– Không để máy làm việc liên tục trong thời gian dài. Tốt nhất sau khi vận hành khoảng 15 – 20 phút nên cho máy nghỉ tối thiểu 5 phút để tránh động cơ bị nóng quá nhiều dẫn tới chập cháy.

Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Nên vệ sinh máy hút bụi đa năng cẩn thận để động cơ làm việc bình thường, ít nóng

– Chú ý tới âm thanh phát ra từ động cơ máy, khi trục quay bị kẹt sẽ có âm thanh bất thường và người dùng nên kiểm tra sớm.

– Vệ sinh motor máy định kỳ để làm sạch bụi bám gây cản trở quá trình tản nhiệt và thay chổi than nếu bị mòn nhiều để tránh máy hút bụi nhà xưởng bị nóng.

– Nên sử dụng máy hút bụi công suất lớn có chất lượng tốt, đến từ những thương hiệu có tiếng như Palada, Supper Clean,… Đồng thời, người dùng cũng nên mua hàng tại những địa chỉ uy tín vì loại quá rẻ, không rõ nguồn gốc thường được trang bị motor chất lượng kém, dễ hỏng hóc.

Tham khảo thêm: Chọn mua máy nén khí không ồn loại nào tốt?

Hy vọng thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi động cơ máy hút bụi công nghiệp bị nóng nhanh trên đây đã giúp quý khách có thể sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả, bền bỉ cùng thời gian.