Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khí

7 Tháng Bảy, 2017
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khí

Vòng bi là một trong những chi tiết có vai trò quan trọng và không thể thiếu vắng trong quá trình máy bơm khí nén hoạt động. Nếu một trong những bi bị vỡ hay mài mòn sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoạt động kém hiệu quả, thường xuyên xảy ra sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn.

Vậy nguyên nhân nào xảy ra lỗi ở vòng bi? Và cách khắc phục lỗi ra sao? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lỗi cơ bản và hướng dẫn cách thức người dùng có thể tự kiểm tra, sửa chữa lỗi ở vòng bi máy nén khí mà không cần sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật.

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng vòng bị máy nén khí

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến vòng bi của máy nén hư hỏng. Tuy nhiên, chúng tôi xin được tổng hợp những nguyên nhân cơ bản sau:

Vòng bi bị bào mòn: Đây là một trong những hiện tượng thường gặp nhất trong quá trình máy nén khí hoạt động. Bụi bẩn trong không khí không được loại bỏ trước khi đi vào thiết bị hoặc do con lăn bị vỡ, khi hoạt động chúng gây nên các vết trầy xước trên bề mặt vòng bi. Và yếu tố môi trường như hơi ẩm, nước cũng là nguyên nhân phổ biến gây ăn mòn mặt vòng bi và rãnh bi.

Sử dụng sai dầu bôi trơn: Dầu bôi trơn sẽ giúp vòng bi máy nén khí trục vít, piston phát huy hiệu quả làm việc của mình, nếu như người dùng sử dụng sai dầu, để dầu quá ít hay bôi trơn không đúng quy cách cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng ở vòng bi.

Vòng cách bi bị vỡ: Trong máy bơm khí nén chi tiết này có vai trò phân cách các viên bi và giữ chúng lăn trên rãnh bi. Khi vòng cách bi bị vỡ, sẽ khiến cho bi bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hoạt động của thiết bị cũng bị ảnh hưởng theo.

Lắp đặt vòng bi không đúng cách: Việc vòng bi bị hư hỏng sớm, phần lớn nguyên nhân là do người dùng trong quá trình tháo gỡ, lắp ráp không đúng quy trình kỹ thuật hoặc xiết quá mạnh tay, khiến vòng bi vỡ.

Ngoài ra, vòng bi bị nhiễm bẩn hay hoạt động quá tải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hư hỏng và sự cố ngoài ý muốn.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khíNguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở vòng bi máy nén khí

Cách khắc phục

Mỗi một nguyên nhân dẫn đến sự cố ở vòng bi máy nén khí, thì người dùng và các nhân viên kỹ thuật sẽ có những phương pháp khác nhau để khắc phục. Tuy nhiên, các vấn đề về vòng bi máy nén khí có thể được phát hiện sớm và tiết kiệm tối đa chi phí cho dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị khi người dùng tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra và có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng chi tiết theo định kỳ. Bên cạnh đó, người dùng có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để có thể giảm thiểu sự cố ở vòng bi máy bơm khí nén.

  • Sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng cho từng loại máy nén khí và thêm dầu theo đúng quy trình kỹ thuật được các nhà sản xuất hướng dẫn. Và đảm bảo dầu bôi trơn sạch 100%.
  • Kiểm tra tình trạng rãnh bi. Nếu xác định có hư hỏng thì nên thay mới.
  • Khi thay mới hay vệ sinh vòng bi cần cẩn trọng và làm sạch chúng khi lắp quay trở lại máy.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã có thể nắm bắt được các nguyên nhân và cách khắc phục hư hỏng, sự cố ở vòng bi máy nén khí. Người tiêu dùng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.