Nguyên nhân và cách khắc phục nước có trong dầu bôi trơn máy nén khí

13 Tháng Bảy, 2017
Nguyên nhân và cách khắc phục nước có trong dầu bôi trơn máy nén khí

Do yếu tố chủ quan hay khách quan mà trong quá trình sử dụng lâu dài máy nén khí thường xảy ra những sự cố, hỏng hóc như hiện tượng nước có trong dầu bôi trơn, dẫn đến dầu không còn khả năng bôi trơn và làm mát, khiến hiệu suất làm việc máy giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các thiết bị sử dụng khí nén khác.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Cách khắc phục ra sao? Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong quá trình vận hành, kiểm tra và sửa chữa máy nén khí.

Dấu hiệu nhận biết nước có trong dầu bôi trơn

Bằng mắt thường người dùng cũng có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này ở thiết bị của mình.

– Màu dầu bôi trơn bị thay đổi bất thường, có màu trắng sữa ( hay còn gọi là hiện tượng nhũ tương)

– Nhìn thấy nước đọng ở đáy bình dầu dâng cao đến mắt thước thăm dầu.

– Trên thành các te đọng nhiều hơi nước.

– Mức dầu tang lên bất thường.

Nguyên nhân dẫn dến nước có trong dầu bôi trơn

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tương nước lẫn trong dầu bôi trơn máy nén khí. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là:

Do yếu tố khách quan: Như chúng ta đã biết trong không khí luôn chứa lượng lớn hơi nước. Khi máy nén khí thực hiện quá trình hút, hơi nước có lẫn trong không khí sẽ đi vào máy. Do trọng lượng riêng của nước nặng hơn so với khí và dầu, vì vậy hơi nước sẽ bị tích tụ lại dưới đáy bình chứa dầu bôi trơn của máy nén khí. Nếu nhiệt độ của dầu thấp hơn 60 độ C, thì không đủ nhiệt độ để hơi nước bay hơi hoàn toàn. Và nếu hơi nước không được loại bỏ, chúng sẽ hòa quyện với dầu bôi trơn hay theo khí nén để thoát ra ngoài; gây ảnh hưởng trực tiếp đến máy nén khí và những thiết bị sử dụng khí nén khác.

Do sự chủ quan của người dùng: Người dùng không tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất về cách sử dụng dầu bôi trơn cho máy nén khí công nghiệp hay không nắm rõ quy tắc sử dụng dầu mà thực hiện pha trộn dầu với những chất lỏng khác như nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục nước có trong dầu bôi trơn máy nén khíNguyên nhân và cách khắc phục nước có trong dầu bôi trơn máy nén khí

Giải pháp khắc phục

Dù là máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít khi thiết bị gặp sự cố này người dùng nên tăng nhiệt độ hoạt động của máy nén lên trên 70 độ C nhằm loại bỏ hơi nước, bằng cách như sau:

– Kiểm tra van chia dầu (chia nhiệt) xem có hoạt động đúng không.

-Để dầu bôi trơn đi qua giàn làm mát khi nhiệt độ dầu bôi trơn cao hơn 70 độ C để giảm nhiệt độ của dầu bôi trơn tránh sự cố nhiệt cao.

– Nếu không có van chia dầu chúng ta có thể khắc phục bằng cách sau:

+ Lắp một bộ van chia dầu mới vào.

+ Dùng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ trên 70 độ C.

+ Che bớt không gian của giàn làm mát lại.

– Sử dụng đúng chủng loại dầu máy nén khí để đạt hiệu quả cao nhất.

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã nắm được nguyên nhân dẫn đến nước có trong dầu bôi trơn và biết cách tự khắc nếu như thiết bị của mình gặp sự cố tương tự mà không cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật. Người tiêu dùng còn có nhu cầu biết thêm thông tin về sự cố khác thương gặp ở máy nén khí hay bất kỳ điều gì liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, miễn phí.