Những cách bảo dưỡng máy rửa xe làm tăng độ bền của máy

27 Tháng Bảy, 2019
Rửa xe bằng máy rửa xe

Trong suốt quá trình làm nghề, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ người tiêu dùng về các sự cố của thiết bị phun rửa. Nguyên nhân chính gây ra hàng loạt các sự cố như máy yếu, máy không lên áp, không lên nước,… đa phần là do không bảo dưỡng máy đúng cách. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những cách bảo dưỡng máy rửa xe làm tăng độ bền của máy.

Máy rửa xe mini

Máy rửa xe mini gia đình

Cách bảo dưỡng máy rửa xe

Để cho thiết bị máy rửa xe gia đình mini của bạn có độ bền cao thì chúng ta cần thường xuyên bảo dưỡng máy.

Đầu tiên, chúng ta tiến hành kiểm tra toàn diện máy một lượt, lưu ý kiểm tra toàn bộ các chi tiết của máy rửa xe. Công đoạn này nhằm mục đích kiểm tra xem có ốc vít hay linh kiện nào bị hỏng hóc hay bị long ra không. Bởi vì bất cứ chi tiết nào gặp sự cố dù là nhỏ nhất cũng sẽ khiến cho cả quá trình vận hành của máy không đảm bảo. Nếu như có sự cố thì nên tiến hành khắc phục nhanh chóng.

Tiếp theo đó chúng ta tiến hành vệ sinh bộ lọc nước. Bộ lọc nước có vai trò ngăn không cho rác thải đi vào trong máy. Chính vì vậy chúng ta cần vệ sinh thường xuyên để tránh trường hợp nhiều rác đọng, lượng nước cấp bị tắc khiến máy không vận hành được.

Nếu là model máy dây đai thì chúng ta cần kiểm tra độ căng của dây curoa. Nếu dây bị mòn, trùng thì nên thay dây mới để đảm bảo chất lượng quá trình phun rửa.

Thay dầu cho máy chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất của quá trình bảo dưỡng máy rửa xe. Dầu nhớt có tác dụng làm mát, hạn chế sự ăn mòn các chi tiết máy, bôi trơn làm giảm độ ma sát trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, nếu như lâu không thay dầu dẫn tới tình trạng khô dầu khiến độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng máy yếu, không vận hành được.

Do đó người dùng cần thay dầu định kỳ cho máy. Theo quy chuẩn từ nhà sản xuất thì thời gian thích hợp nhất cho việc thay dầu chính là từ 28 – 30 ngày/lần (tương đường từ 80 – 100 giờ hoạt động). Dầu nhớt cần có chất lượng tốt, không dùng dầu nấu lại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Loại dầu có chỉ số 20W50 là loại dầu được dùng phổ biến nhất.

Cuối cùng là tiến hành làm sạch toàn bộ máy. Dùng giẻ ẩm để lau, tránh bụi rơi vào các chi tiết máy.

Bảo dưỡng máy rửa xe

Bảo dưỡng máy rửa xe gia đình

Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa xe để gia tăng tuổi thọ cho máy

  • Đảm bảo nguồn điện cấp cho máy phù hợp với công suất cũng như định mức của máy. Đối với những model máy cao áp sử dụng dòng điện 3 pha xoay chiều với hiệu điện thế 380V, 50Hz, để tránh tình trạng sụt áp, mất áp,… chúng ta có thể thiết kế một nguồn cấp riêng cho máy.
  • Đảm bảo nguồn nước cấp đủ cho quá trình vận hành của máy. Không nên dùng nước ao hồ, sông suối có nhiều cặn, phèn dễ tắc đường ống, tắc thiết bị lọc,…
  • Sử dụng đúng loại hóa chất được khuyến nghị để đảm bảo chất lượng cho cả máy lẫn xe.
  • Nên che chắn cẩn thận cho những chiếc máy phun rửa để ở ngoài để tránh mưa cũng như hạn chế bụi bẩn.
  • Không vận hành liên tục trong nhiều giờ liền tránh để máy quá nóng. Nên có thời gian nghỉ ngơi cho cả máy rửa xe lẫn người vận hành.

Cung cấp đủ nước cho máy rửa xe

Cung cấp đủ nước cho máy rửa xe

  • Đặt máy tại những nơi cân bằng, tránh hiện tượng kênh, không cân bằng có thể gây ra rung, giật khi vận hành.
  • Đặt máy ở những nơi thông thoáng, tránh những khu vực ẩm ướt để máy rửa xe có thể vận hành ổn định.
  • Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên. Thay dầu định kỳ.
  • Lưu ý, nên ngắt hết điện trước khi tiến hành bảo dưỡng máy.
  • Sau khi vận hành xong thì nên xả bỏ hết nước ở trong đường ống rồi mới mang cất, bảo quản.

Trên đây là tổng hợp cách bảo dưỡng máy rửa xe cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị tiện dụng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp máy rửa xe của quý vị luôn trong trạng thái tốt nhất.