Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí

10 Tháng Sáu, 2017
Lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí an toàn và hiệu quả

Máy bơm khí nén là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất và cuộc sống con người. Khi vận hành thiết bị thường sinh ra lượng nhiệt lớn, gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khí nén và cả dây chuyền sản xuất. Do đó, để công việc luôn đạt hiệu quả cao, diễn ra liền mạch, liên tục và các thiết bị máy móc cũng như con người được an toàn người dùng nên tiến hành lắp đặt hệ thống làm mát cho máy bơm khí nén; và quá trình này phải được tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo máy hoạt động bền bỉ, ổn định nhất.

Việc thiết kế hệ thống làm mát cho máy bơm khí nén không chỉ giúp triệt tiêu lượng nhiệt trong máy nén giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định mà còn giúp người dùng tiết kiệm tối đa điện năng, giảm thiểu các chi phí phát sinh như tiền điện hay các khoản tiền cho dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa khác. Để có được một hệ thống làm mát cho máy nén an toàn, hiệu quả sau đây là những lưu ý khi lắp đặt hệ thống này mà người dùng cần nhớ.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống làm mát máy nén khí

Những hiệu quả bất ngờ từ hệ thống làm mát của máy nén khí

Cách lắp quạt thông gió

Quạt thông gió thường được sử dụng cho những phòng đặt máy nén có nhiệt độ cao hơn môi trường bên ngoài, phòng đặt máy nén có vị trí thông thoáng. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, nhân viên kỹ thuật tại các đại lý phân phối máy nén khí sẽ tư vấn cho người dùng lắp quạt trên tường hoặc lắp lên mái nhà. Không khí nóng sẽ được quạt đẩy ra ngoài phòng đặt máy nén. Đồng thời quạt cũng hút không khí mát từ bên ngoài vào trong phòng để cân bằng nhiệt độ bên trong phòng.

Đối với cách lắp quạt để làm mát hệ thống máy bơm khí nén, người dùng cần phải lắp thêm bộ lọc khí cho máy nén, nhằm hạn chế bụi bẩn bám vào động cơ, bám vào trục vít của máy bơm khí nén trục vít hay piston của máy nén piston….; bụi bẩn tích tụ nhiều trong đầu nén cũng có thể khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy nén và làm giảm tuổi thọ của máy.

Lắp ống thông gió

Ống thông gió được thiết kế nối từ máy nén ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ sinh ra từ khí nén sẽ được ống thông gió hút và đẩy ra môi trường bên ngoài. Nhờ vậy nhiệt độ bên trong phòng đặt máy nén không khí luôn được ổn định. Khi lắp ống thông gió, người dùng cần lưu ý nên lắp mỗi máy nén khí 1 ống thông gió, không dùng chung 2 máy 1 ống thông gió. Vì có thể xảy ra tình trạng khí nóng từ máy này để ra máy khác, khiến ống thông gió hoạt động không hiệu quả. Tốt nhất hãy nhờ nhân viên kỹ thuật của đại lý bán máy nén khí tư vấn và lắp đặt để đảm bảo hiệu quả làm mát.

Lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí an toàn và hiệu quả

Lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí an toàn và hiệu quả

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau khi lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí.

Dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, người dùng cần đảm bảo diện tích cửa hút gió nằm ở vị trí thấp, diện tích tối thiểu được mở rộng là 1m2/01 máy nén; và đảm bảo khả năng tháo rời ống thông gió để phục vụ bảo dưỡng, sửa chữa thuận tiện.

Không áp dụng loại thoát khí nóng loại ống có gắn quạt cho riêng máy nén, vệc thông gió ép buộc có thể làm đóng băng bên trong bộ làm mát khí của máy sấy khí tác nhân lạnh.

Có biện pháp giảm trấn cách ly giữa máy nén khí và ống thông gió gắn cố định. Thông thường sẽ dùng loại bạt để nối tiếp giáp giữa ống thoát khí và miệng xả khí nóng. Bạt giúp làm kín không cho hió nóng bị thoát ra ngoài, đồng thời cách ly rung trấn từ hoạt động của máy nén khí.

Không để cửa hút gió quá gần miệng xả của khí nóng làm cho khí nóng bị hút ngược trở lại tạo hiện tượng quấn khí cục bộ; điều này làm giảm hiệu quả thông gió.

Đường kính ống hút gió cần đảm bảo không bị co thắt hoặc đường kính quá nhỏ tăng lực cản khí ở máy nén. Thông thường sẽ thiết kế ống có đường kính lớn hơn hoặc bằng miệng thoát khí nóng.

Cần thiết kế cửa hút gió đồng thời là lưới lọc sơ cấp nhằm loại bỏ côn trùng và các hạt bụi lớn như nhà máy dệt, sản xuất bông sợi, nhà máy hóa chất,…

Với những thông tin như trên, hy vọng người dùng đã biết cách lắp đặt hệ thống làm mát cho máy nén khí an toàn và hiệu quả nhất. Để biết thêm chi tiết lắp đặt hệ thống làm mát cho máy bơm khí nén và cách sử dụng thiết bị bền bỉ; người dùng xin vui lòng số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để nghe tư vấn, giải đáp các thắc mắc nhanh chóng, miễn phí.