Những nguy hại khôn lường khi không vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí

6 Tháng Sáu, 2017
Nguy hại khôn lường khi không vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí

Theo các chuyên gia kĩ thuật nhận định, máy nén khí thường xuyên xảy ra hỏng hóc, sự cố và những nguy hại khôn lường như cháy nổ, đe dọa tính mạng và tài sản con người là do người dùng không có thói quen vệ sinh, bảo dưỡng hoặc không biết cách vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị này như thế nào là đúng cách.

Máy bơm khí nén là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp và các lĩnh vực khác trong cuộc sống con người. Vì vậy để máy hoạt động ổn định, liền mạch, an toàn, mang lại hiệu quả làm việc cao và không phải lãng phí tiền cho các dịch vụ sửa chữa máy nén; thì người dùng phải chú trọng sử dụng, vệ sinh, bảo dưỡng máy định kì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan:

Vì sao phải bảo dưỡng máy nén khí định kỳ?

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp định kỳ

Không thay dầu hoặc để dầu bôi trơn thấp quá giới hạn cho phép

Tình trạng này xảy ra phổ biến ở hầu hết người sử dụng. Nếu máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít không được thay dầu định kỳ hoặc bổ sung dầu theo đúng quy chuẩn; thì không chỉ khiến hệ thống bôi trơn gặp vấn đề mà còn khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, máy có thể bị dừng đột ngột khi đang hoạt động dẫn tới tuổi thọ máy giảm, thậm chí là cháy nổ máy.

Nguy hại khôn lường khi không vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí

Nguy hại khôn lường khi không vệ sinh, bảo dưỡng máy nén khí

Không vệ sinh lọc dầu

Lọc dầu là một trong những bộ phận quan trọng của máy bơm khí nén, giữ vai trò loại bỏ cặn bẩn lẫn trong dầu trước khi được đưa vào đầu nén. Nếu bộ phận này không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu bôi trơn hoặc gây thiếu dầu dẫn đến các trục quay; làm các bánh răng tăng ma sát khiến các cụm chi tiết này bị mài mòn, hư hỏng ( đối với máy nén khí trục vít). Lúc này, bạn phải tốn khoản chi phí lớn cho việc sửa chữa, thay thế mới các phụ kiện.

Không bảo dưỡng lọc gió

Cũng giống như bộ phận lọc dầu, lọc gió cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Thiết bị sẽ không thể hoạt động không hiệu quả nếu như thiếu đi bộ phận này. Với vai trò lọc các bụi bẩn trong môi trường trước khi khí được đưa vào cụm đầu nén; do vậy, lọc gió nếu không được kiểm tra và vệ sinh định kỳ sẽ dẫn đến lưu lượng khí đầu ra kém, máy tiêu tốn nhiều điện năng hơn bình thường, các bộ phận khác như vòng bi, động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, dù là máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston ngoài việc lắp đặt thiết bị ở không gian sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo thì người dùng phải chú trọng vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên.

Như vậy, không vệ sinh bảo dưỡng máy nén khí định kỳ sẽ khiến máy giảm tuổi thọ, liên tục xảy ra những sự cố hỏng hóc người dùng sẽ phải chi khoản tiền không ít cho các dịch vụ sửa chữa và không những thế máy có thể gây cháy nổ mất an toàn cho người sử dụng bất kì lúc nào. Để được hỗ trợ về các vấn đề kĩ thuật, cũng như cần đến sự giúp đỡ của trung tâm sửa chữa máy nén khí uy tín khi thiết bị gặp sự cố, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282098 993 7282 để được tư vấn, sửa chữa thiết bị nhanh chóng.