Những nguyên nhân dẫn đến lỗi nhiệt độ đầu nén cao ở máy bơm khí nén

6 Tháng Năm, 2017
Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến máy nén khí lỗi nhiệt đầu nén cao

Máy nén khí sau một thời gian làm việc thường xảy ra các sự cố đối với các chi tiết trong máy, tiêu biểu như lỗi nhiệt đầu nén cao. Việc xử lý và khắc phục sự cố này, đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị; để từ đó có thể phân tích các nguyên nhân gây ra sự cố và chữa đúng “ bệnh” cho thiết bị.

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp khi máy bơm khí nén lỗi nhiệt đầu nén cao.

Bài viết liên quan: Cách sửa máy nén khí với một số lỗi thường gặp

Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí lỗi nhiệt đầu nén cao

Tắc lọc dầu: Đây là một trng những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng thiết bị lỗi nhiệt đầu nén cao ở máy bơm khí nén. Có thể do bạn để máy quá số giờ quy định cần thay thế lọc hoặc môi trường quá bụi, dầu bẩn, do lỗi sản xuất…

Lọc tách bị tắc: Lọc tách bị tắc dẫn tới lượng hỗn hợp dầu và khí tăng lên trong hệ thống tuần hoàn máy bơm khí nén; mà thể tích không thay làm cho nhiệt độ đầu nén cũng tăng.

Thiếu dầu: Để máy nén khí hoạt động ổn đinh, trơn tru dầu trong máy phải đảm bảo theo mức quy định từ nhà sản xuất. Nếu như mức dầu thấp, quá trình bôi trơn và vận hành các động cơ yếu; làm cho nhiệt đầu nén cao.

Dầu bôi trơn quá bẩn: Nguyên nhân này là do người vận hành không tuân thủ tiêu chuẩn thay thế phụ tùng tiêu hao, sử dụng dầu quá số giờ quy định càn thay thế.

may-nen-khi-

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến máy nén khí lỗi nhiệt đầu nén cao

Dầu bôi trơn không đúng chủng loại: Việc sử dụng dầu không đúng chủng loại cũng dẫn đến nhiệt độ đầu nén của máy nén khí trục vít và máy nén khí piston tăng cao, đặc biệt nếu cộng thêm dầu quá bẩn do yếu tố môi trường tác động hoặc do sử dụng quá số giờ quy định, có thể gây ra hậu quả là keo dầu và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường.

Khe hở cao áp nhỏ: Nguyên nhân này chủ yếu là bi đầu nén trong quá trình hoạt động lâu ngày đã bị mòn làm xô lệch dọc trục vít dẫn tới khe hở nhỏ đi thậm trí cày xước mặt gương. Thêm vào đó, những nguyên nhân khác như: Bông, sợi, vật liệu cứng nhỏ… rơi vào khoang đầu nén làm mất định tâm trục và trục cày xước mặt gương.

Ngoài ra, lưu lượng nước ít ( đối với máy nén khí làm mát bằng  hơi nước), dàn làm mát và van nhiệt hoạt động kém, nhiệt độ môi trường cao, cảm biến nhiệt độ bị hỏng,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi nhiệt độ đầu nén cao ở máy nén khí.

Trên đây là những nguyên nhân thông thường dẫn tới nhiệt độ đầu nén cao. Trong những nguyên nhân trên cần chú ý tới nguyên nhân về khe hở cao áp và nguyên nhân liên quan tới dầu. Hai nguyên nhân này có thể dẫn tới cháy, hỏng đầu nén, mô tơ. Để biết thêm chi tiết và cách khắc phục sự cố này, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.