Những nhân tố nào có thể khiến máy nén khí nổ?

16 Tháng Năm, 2017
Hiện trường vụ nổ máy nén khí đe dọa tính mạng và thiệt hại tài sản con người

Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí được ứng dụng vào thực tế rất nhiều, thiết bị có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ,… Máy nén khí được coi là một trong những “mắt xích” quan trọng của các hệ thống công nghiệp, sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác… Vì nhiệm vụ của một chiếc máy bơm khí nén công nghiệp là nén khí ở một áp suất cao hơn so với nguồn khí ban đầu; do đó, chỉ cần những sơ suất nhỏ của người sử dụng máy có thể dễ dàng phát nổ gây thiệt hại, nguy hiểm. Vậy, những nhân tố nào dẫn đến hậu quả máy nén khí phát nổ?.

Máy nén khí là một trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động; bởi những sơ suất nhỏ có thể gây ra hiểm họa khôn lường. Tuy nhiên, một số cá nhân cũng như nhà máy khi vận hành thiết bị vẫn còn lỏng lẻo là nguy cơ máy bơm khí nén nổ đe dọa đến tính mạng con người, cũng như tài sản của doanh nghiệp, đơn vị. Để có thể sử dụng các thiết bị khí nén an toàn và hiệu quả ngoài việc tuân thủ đúng các quy tắc, điều kiện vận hành chúng tôi đề cập đến thông tin một số nhân tố có thể gây cháy nổ cho thiết bị mà người tiêu dùng nên tham khảo; để người dùng có thể lường trước được các nguyên nhân và kịp thời phòng tránh trong quá trình sử dụng và vận hành máy.

Nhiệt độ và áp suất

Lỗi này thường gặp do người sử dụng vận hành máy vượt quá mức quy định cho phép. Như ta đã biết trong quá trình nén khí thì lực nén tăng lên đồng nghĩa với việc thể tích giảm  xuống và áp suất tăng khi đó nhiệt độ của máy cũng tăng. Nếu người điểu khiển máy bơm khí nén công nghiệp không có kinh nghiệm và phương pháp xử lý kịp thời thì tình trạng áp suất và nhiệt độ vượt quá mức  cho phép sẽ xảy ra gây nên hiện tượng nổ bình nén.

Do đó khi sử dụng người chịu trách nhiệm điều khiển máy phải nắm rõ các chỉ số yêu cầu của máy, thường xuyên theo dõi hoạt động cũng như ghi lại các số đo để đảm bảo máy hoạt  động ổn định.

Hiện trường vụ nổ máy nén khí đe dọa tính mạng và thiệt hại tài sản con người

Hiện trường vụ nổ máy nén khí đe dọa tính mạng và thiệt hại tài sản con người

Môi trường hoạt động

Môi trường lắp đặt máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động, cũng như an toàn của máy  khi sử dụng. Nếu môi trường lắp đặt có chứa nhiều bụi than, bụi giấy, bụi bông… đều là những chất dễ gây cháy, khi đi vào trong máy gặp nhiệt độ cao có thể bắt lửa và phát hỏa.

Khi lắp đặt máy bạn nên chọn một không gian riêng cho máy, đảm bảo đó là nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, xung quanh không có những chất dễ cháy hoặc  gây nổ.

Dầu bôi trơn

Những chiếc máy nén khí có dầu như: Máy nén khí Puma PK 30230, máy nén khí Puma PK-0260 ( 1/2HP),… và các loại máy nén khí có dầu thương hiệu khác,  cần sử dụng một lượng dầu bôi trơn để giảm ma sát cũng như tăng khả năng làm việc cho các chi tiết tuy nhiên nó cũng là một nguyên nhân khiến  mất an toàn khi sử dụng.

Dầu bôi trơn sau khi được sử dụng phần còn lại sẽ là những cặn dầu, những cặn dầu này nếu không được vệ sinh thường xuyên lấy ra khỏi máy sẽ có khả năng tự bốc cháy khi máy  hoạt động với áp suất cao.

Khi được cung cấp với lượng lớn dầu bôi trơn có thể được đưa ra ngoài môi trường dưới dạng sương mù cùng với không khí sẽ tạo thành hỗn hợp nổ với một nồng độ nhất định khi  gặp nhiệt động tương ứng cũng sẽ phát nổ

Máy nén khí đem lại hiệu quả làm việc cao cho con người trong công việc, tuy nhiên chúng cũng có thể xảy ra những hậu quả khôn lường nếu ta không biết cách phòng tránh những trường hợp có thể xảy ra và tuân thủ đúng các yêu cầu về an toàn trong lao động. Với những thông tin hữu ích như trên, hi vọng các bạn đã có những hành trang để sự dụng và vận hành máy nén khí công nghiệp một cách ann toàn và mang lại hiệu quả làm việc cao. Nếu bạn có nhu cầu mua máy nén khí hoặc có bất kì thông tin nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ số hotline: 09123 70 282 098 993 7282 để được nhân viên chúng tôi tư vấn và giải đáp nhanh chóng, miễn phí.