Những sự cố khó xử lý nhất trên máy nén khí là gì?

10 Tháng Một, 2018

Trong quá trình sử dụng, máy bơm khí nén có thể gặp phải nhiều sự cố khác nhau do những nguyên nhân từ bản thân thiết bị hoặc ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Lúc này, người dùng cần nhanh chóng sửa chữa máy nén khí để đảm bảo thiết bị có thể làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Thông thường, với các trục trặc đơn giản, người vận hành máy nén hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và khắc phục vấn đề trên thiết bị. Tuy nhiên, nếu chiếc máy nén không khí của đơn vị bạn gặp phải những sự cố dưới đây thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng nhờ tới sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật lành nghề.

Bạn nên xem:

👉 Quy trình bảo dưỡng đầu máy nén khí

👉 Hướng dẫn cách khắc phục sự cố máy nén khí kêu to khi vận hành

Sự cố phát sinh ở cụm đầu nén

Nếu máy nén không khí có những biểu hiện như: hoạt động với tiếng ồn lớn, nhiệt độ máy cao, hiệu suất nén thấp, lưu lượng áp suất không đủ,… thì có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo sự cố phát sinh ở cụm đầu nén của thiết bị. Vì đầu nén là một trong những linh kiện quan trọng nhất trên máy bơm khí nén nên nếu bộ phận này gặp trục trặc thì sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị, rút ngắn tuổi thọ của máy và gây ra nhiều sự cố không mong muốn khác. Trong khi đó, cụm đầu nén vốn được thiết kế, chế tạo rất chính xác với nhiều linh kiện nên nếu không sửa chữa đúng cách thì có thể dẫn tới những trục trặc nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu có vấn đề phát sinh trên bộ phận này, quý khách nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý kịp thời.

sua-chua-may-nen-khi-1Sự cố ở cụm đầu nén máy nén khí thường rất nghiêm trọng và người dùng không thể tự xử lý

Hỏng bộ điều khiển máy nén khí

Bộ điều khiển liên quan trực tiếp đến hoạt động của máy nén không khí bởi căn cứ vào đó người dùng mới có thể vận hành trực tiếp của thiết bị. Và nếu bộ phận này bị hư hỏng, gặp sự cố do các nguyên nhân như bụi bẩn bám nhiều, điện áp vượt quá mức cho phép, lắp ngược chiều dòng điện,… thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn, thậm chí gây đình trệ toàn bộ hoạt động sản xuất của công ty. Do đó, nếu bộ điều khiển gặp sự cố thì người dùng cần nhanh chóng sửa chữa máy nén khí để đảm bảo hiệu quả công việc và duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, bộ điều khiển máy bơm khí nén lại có thiết kế khá tinh xảo, chặt chẽ nên rất khó sửa chữa nếu chúng ta không có đủ kiến thức hoặc không được trang bị đầy đủ dụng cụ kiểm tra, khắc phục. Do đó, nếu chiếc máy nén của đơn vị bạn gặp trục trặc trên bộ phận này thì tốt nhất bạn nên đưa máy tới những trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín để nhanh chóng xử lý vấn đề trên.

Hao dầu trong máy nén khí công nghiệp

Một vấn đề trên máy nén khác làm đau đầu không ít người dùng hiện nay chính là tình trạng hao dầu, gây tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Theo đó, hao dầu trên máy nén khí trục vít, máy nén khí piston thường bắt nguồn từ nguyên nhân nhiệt độ hoạt động của máy quá cao khiến lượng lớn dầu bôi trơn bị bốc hơi và thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng này còn do sự cố tắc nghẽn đường hồi dầu, van hút bị hở hoặc bộ lọc tách dầu đã quá cũ, mòn. Để khắc phục sự cố này thì người dùng cần có sự am hiểu kỹ càng về máy móc và kinh nghiệm dày dặn trong việc tháo dỡ, kiểm tra và sửa chữa máy nén khí. Do vậy, tốt nhất là khi gặp vấn đề trên, quý khách cần nhanh chóng mang máy tới những cơ sở cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén chuyên nghiệp.

Kịp thời sửa chữa máy nén khí khi gặp phải những sự cố nghiêm trọng nhất sẽ giúp chúng ta đảm bảo được năng suất làm việc và góp phần cải thiện được độ bền cho thiết bị. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp kịp thời, miễn phí.