Những thiết bị có trong hệ thống máy nén khí

15 Tháng Mười Hai, 2016

Hệ thống khí nén của máy nén khí là một hệ thống gồm nhiều thiết bị được nối với nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình vận hành. Mỗi thiết bị trong hệ thống đều có vai trò của mình nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng khí nén theo đúng yêu cầu của thiết bị và mục đích sử dụng.

Những thiết bị trong hệ thống khí nén của máy nén khí công nghiệp bao gồm: máy nén khí, bộ lọc khí, bình chứa khí nén, hệ thống đường ống…

1.  Máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống khí nén. Nếu có bất cứ vấn đề gì đối với đầu nén thì các thiết bị khác trong hệ thống cũng bị ảnh hưởng theo.

Nhiệm vụ trực tiếp của thiết bị này là nén không khí ở nhiệt độ và áp suất cao, cung cấp cho các loại máy móc khác hoạt động. Chất lượng khí nén phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng không khí môi trường bên ngoài, môi trường đặt máy nén ra sao, máy nén có bị hỏng hóc ở đâu không…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy nén của nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng chúng được chia thành 2 loại cơ bản: máy nén khí trục vít và piston, máy nén khí không dầu và có dầu.

hệ thống máy nén khí

Sơ đồ hệ thống khí nén cơ bản

2.   Thiết bị lọc khí

Nhiệm vụ của thiết bị lọc khí là lọc bụi bẩn của khí nén trước khi đi vào bình chứa khí nén. Nếu lọc khí bị bẩn hoặc xảy ra bất kỳ vấn đề nào, có thể ảnh hưởng đến chất lượng khí nén. Đặc biệt đối với những dòng máy nén khí không dầu, yêu cầu về thiết bị lọc khí càng nghiêm ngặt hơn.

3.   Bình chứa khí nén

Đối với dòng máy nén khí trục vít có lượng khí nén ổn định nên với những doanh nghiệp sở hữu 1 – 2 máy nén không khí trục vít thì không cần phải trang bị bình chứa khí. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp lớn và sử dụng máy nén khí piston thì luôn cần có bình chứa khí, đề phòng những trường hợp máy gặp sự cố hoặc không cung cấp đủ lượng khí nén yêu cầu. Ngoài vai trò chứa khí, bình chứa khí nén còn được biết đến là thiết bị ngưng nước và lắng cặn bẩn trong hệ thống khí nén rất hiệu quả.

4.   Hệ thống ống khí

Ống dẫn khí trong hệ thống khí nén có tác dụng dẫn khí nén từ máy nén khí đến bình chứa khí, từ bình chứa khí đến các thiết bị máy móc. Hệ thống khí nén cần được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo chúng không bị rò rỉ, làm tổn thất áp suất của khí nén và không ảnh hưởng đến hoạt động trong nhà xưởng.

Trên đây là những thiết bị cơ bản trong hệ thống khí nén hiện nay. Ngoài ra trong hệ thống này còn có chứa nhiều thiết bị khác đóng vai trò quan trọng không kém là: đồng hồ áp suất, bộ làm mát động cơ, bộ xả nước tự động…. Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Nếu máy phát sinh bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 09123 70282 hoặc 0964 593 282, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra cho bạn phương án giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất.