Những thông tin cơ bản về van một chiều máy nén khí

11 Tháng Bảy, 2017
Van một chiều máy bơm khí nén

Máy nén khí được cấu thành bởi các chi tiết và bộ phận giữ vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Chúng hỗ trợ đắc lực trong quá trình máy nén hoạt động, giúp thiết bị vận hành ổn định, trơn tru, mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất. Và trong số đó không thể không kể đến van một chiều – một trong những chi tiết quan trọng không thể thiếu ở máy nén khí.

Vậy trong máy bơm khí nén van một chiều giữ nhiệm vụ gì? Vị trí của chúng trong thiết bị? Có những loại van một chiều nào? Và nguyên lý hoạt động ra sao? Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết giúp người dùng hiểu hơn về chi tiết này.

Bài viết liên quan: Vai trò và nhiệm vụ của các chí tiết máy nén khí trục vít không dầu

Vai trò của van một chiều trong máy bơm khí nén

Van một chiều trong máy nén khí có chức năng bảo vệ đường ống, cho phép lượng khí nén chỉ được đi theo một hướng nhất định dẫn đến các bộ phận và máy móc sử dụng khí nén khác. Đồng thời giúp ngăn cản các dòng đi theo hướng ngược lại và việc sử dụng van một chiều còn giúp ngăn sự mất mát khí khi có sự cố rò rỉ hoặc hỏng đường ống dẫn.

Phân loại van một chiều

Dựa vào cấu trúc van một chiều được phân ra những loại như sau:

– Van một chiều dạng trượt: Là một trong những van có cấu tạo đơn giản nhất với cấu trúc trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ.

– Van một chiều dạng cửa xoay: Trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất khí. Khi không có chất khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Và ngược lại, khi có khí nén tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép khí nén đi qua van.

– Van một chiều dạng bích có hai loại là đĩa bích lò xo và cửa đôi. Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Người dùng lưu ý khi có nhu cầu mua van một chiều thay thế mới cho máy nén khí của mình thì cần tuân thủ lựa chọn van theo hướng dẫn nhà sản xuất hoặc những người có kinh nghiệm vận hành; và để van hỗ trợ thiết bị hoạt động ổn định, trơn tru người dùng phải mua van chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Vị trí van một chiều

Tùy thuộc vào mỗi loại máy nén khí mà van một chiều được lắp đặt ở các vị trí khác nhau. Đối với máy nén khí Piston, người dùng có thể tìm thấy van một chiều được đặt bên trong bộ Piston để điều khiển lưu lượng khí đến xi lanh. Khí được hút vào thông qua van hút khi Piston chuyển động xuống. Khi Piston chuyển động trở lại, khí được nén và chảy qua xi lanh thông qua chiếc van thứ 2 là van xả.

Ngoài ra, có thể tìm thấy van một chiều tại ngõ ở vị trí nối vào ống trung chuyển khí chính với các bình chứa được bố trí gần nhau.

Van một chiều máy bơm khí nénVan một chiều máy bơm khí nén

Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí

Van một chiều máy nén khí có nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. Khi không có khí chảy qua van thì nhờ có cấu tạo đặc biệt, dưới tác dụng của trong lực hoặc lực lò xo, van luôn ở trạng thái đóng. Khi xuất hiện dòng khí, tạo nên sự thay đổi áp suất. Van sẽ chuyển sang trang thái mở, cho phép khí đi qua van.

Với những thông tin như trên, hy vọng người tiêu dùng đã hiểu hơn về chi tiết này trong máy bơm khí nén. Người tiêu dùng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09123 70 282 hoặc 098 993 7282 để nghe tư vấn giải đáp nhanh chóng, miễn phí