Những vấn đề thường gặp khi không bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ

30 Tháng Ba, 2017
Máy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng định kỳMáy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít là công việc quan trọng, giúp tăng cường hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của máy. Máy nén khí trục vít là loại máy có hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, các hệ thống sản xuất, giá thành của loại máy này cũng cao hơn các loại máy khác. Khi sử dụng máy, người dùng càng cần phải quan tâm tới việc bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ.

Máy nén khí trục vít được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp lớn, cung cấp nguồn năng lượng khí nén lớn cho các thiết bị, máy móc, dây chuyền hoạt động,…Máy có khả năng hoạt động bền bỉ, lưu lượng khí ổn định và liên tục, đáp ứng nhu cầu lớn về khí nén. Máy đòi hỏi lắp ráp, chế tạo với độ chính xác cao. Do đó giá thành của máy cũng như chi phí người dùng phải bỏ ra khi cần sửa chữa máy không hề nhỏ. Bởi vậy để tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm chất lượng thì người dùng cần chú ý bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ, tránh để xảy ra những vấn đề như dưới đây:

Tiêu tốn lượng điện năng lớn

Nếu các linh kiện bên trong máy nén khí trục vít như bộ lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu, lọc khí,…không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ bám nhiều bụi bẩn, không thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất; thiếu dầu bôi trơn làm mát cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Máy bơm khí nén trục vít sẽ phải vận hành lâu hơn để có thể cung cấp lượng khí nén đủ cho máy móc vận hành ổn định. Bởi vậy, lượng điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn và phát sinh thêm chi phí chi trả cho tiền điện.

Máy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng định kỳMáy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng định kỳMáy nén khí sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc nếu không được bảo dưỡng định kỳ

Ảnh hưởng tới chất lượng khí nén

Máy nén khí trục vít được chia làm hai loại là máy nén trục vít có dầu và không dầu. Trong đó, máy bơm khí nén trục vít không dầu là loại máy yêu cầu về chất lượng khí nén, khí nén đầu ra phải sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết. Nếu máy nén khí không được bảo dưỡng, vệ sinh thì cũng sẽ khiến chất lượng khí nén bị ảnh hưởng, lẫn nhiều bụi bẩn, tác động tới các thiết bị sử dụng khí.

Nhiệt độ đầu nén tăng cao

Do không vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ nên các linh kiện bên trong máy cũng bị ảnh hưởng, hiệu suất làm việc của máy giảm, máy phải vận hành với thời gian lâu hơn để cung cấp đủ lưu lượng khí nén, thiếu dầu máy,…những yếu tố đó tác động khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, nóng máy. Do đó, một loạt các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra, khiến người dùng, doanh nghiệp phải tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp nếu người dùng không chú ý bảo dưỡng, vệ sinh máy nén khí trục vít định kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tham khảo thêm thông tin, người dùng vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí.